4-Wheel Feature

ป้องกันไวรัส Covid-19 บนรถเรื่องง่ายๆ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

ปัญหาการรุกลามและแพร่กระจายของไวรัสโควิดนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก ซึ่งในตอนนี้มีสายพันธุ์ที่เข้ามาแพร่กระจายในเมืองไทย ทำให้การป้องกันตัวเองเป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่พวกเราทำได้ในขณะนี้ สำหรับใครที่ใช้รถเดินทางเป็นประจำเรามีทริคการทำความสะอาดภายในรถเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิดมาฝาก

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับไวรัสโคโรนา หรือเชื้อโควิด-19 กันก่อนว่าคืออะไร

ไวรัสโคโรนา (Coronavirus) หรือ หรือเชื้อโควิด-19 เป็นไวรัสที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีสารพันธุกรรมเป็นอาร์เอ็นเอ และมีเปลือกหุ้มด้านนอกที่ประกอบด้วยโปรตีนคลุมด้วยกลุ่มคาร์โบไฮเดรทเป็นปุ่มๆ (spikes) ยื่นออกไปจากอนุภาคไวรัส ทำให้เมื่อดูด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน จะเห็นเป็นเหมือนมงกุฎล้อมรอบ  ซึ่งในภาษาลาติน Corona แปลว่า Crown หรือ มงกุฎ  จึงเป็นที่มาของชื่อเชื้อไวรัสในกลุ่มนี้นั่นเอง เป็นไวรัสที่สามารถติดเชื้อได้ทั้งในมนุษย์และสัตว์ โดยก่อให้เกิดโรคทั้งระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร  ซึ่งก่อนหน้านี้มีการค้นพบไวรัสสายพันธุ์นี้แล้วทั้งหมด 6 สายพันธุ์ ส่วนสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดหนักทั่วโลกตอนนี้เป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน คือ สายพันธุ์ที่ 7 จึงถูกเรียกว่าเป็น “ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ” (Novel coronavirus 2019, 2019-nCoV) และในภายหลังจึงถูกตั้งชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” (COVID-19)

ไวรัส Covid-19 4 สายพันธุ์อันตรายในไทยที่ต้องระวัง!

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2564 องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมาประกาศเปลี่ยนการเรียกชื่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ โดยมีชื่อเรียกและความรุนแรงของแต่ละสายพันธุ์ดังต่อไปนี้

 สายพันธุ์แกมม่า P.1
รุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นๆ เลี่ยงภูมิคุ้มกัน ลดประสิทธิภาพวัคซีน

สายพันธุ์อัลฟ่า B.1.1.7
เลี่ยงภูมิคุ้มกันได้ดีที่สุด แพร่กระจายง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น 40-70%

 สายพันธุ์เดลต้า B.1.617
ระบาดเร็ว แพร่เชื้อง่าย หลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันได้

 สายพันธุ์เบต้า B.1.351
ระบาดรวดเร็ว แพร่เชื้อไวขึ้นราว 50% ลดประสิทธิภาพแอนติบอดี้

 

การทำความสะอาดรถให้ปลอดภัยจากไวรัส Covid-19

น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 6% 

ส่วนผสมหลัก : ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์  สารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ถ้าใช้ที่ความเข้มข้น 0.5% จะฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ใน 1 นาที **ถ้าใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่มี เข้มข้น 6%

วิธีทำ 1. เอาน้ำมา 91 ml. 2. ใส่ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้น 6% ลงไป 9 ml. 3. ค่อย ๆ เขย่าให้เข้ากัน  ก็จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 100 ml. ที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้มข้น 0.5% พร้อมใช้ มีฤทธิ์เพียงพอที่จะทำให้เชื้อไวรัส Covid-19 ตายได้ภายใน 1 นาทีแล้ว

น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วย DETTOL

ส่วนผสมหลัก : Dettol เพราะใน Dettol จะมีสารชื่อว่า Chloroxylenol ที่ถ้าใช้ที่ความเข้มข้น 0.12% จะฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ภายใน 1 นาที

วิธีทำ 1. เอาน้ำมา 97 ml. 2. ใส่ Dettol ลงไป 3 ml. 3. เขย่าให้เข้ากัน  ก็จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรค Dettol 100 ml. ที่มี Chloroxylenol เข้มข้น 0.12% เท่าเดิม สามารถกรอกใส่ขวดสเปรย์แล้วใช้ฉีดเช็ดทำความสะอาดได้เลย  .

น้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ด้วยไฮเตอร์

ส่วนผสมหลัก : ไฮเตอร์ เพราะในไฮเตอร์มีสารที่ชื่อว่า Sodium Hypochlorite ที่ถ้าใช้ที่ความเข้มข้น 0.01% จะฆ่าเชื้อไวรัส Covid-19 ได้ภายใน 1 นาที

วิธีทำ 1. เอาน้ำมา 99 ml. 2. ใส่ไฮเตอร์ลงไป 1 ml. 3. เขย่าให้เข้ากัน เพียงแค่นี้ก็จะได้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคไฮเตอร์ 100 ml. ที่มี Sodium Hypochlorite เข้มข้น 0.01% เท่าเดิม พร้อมใช้งานได้ทันที แต่มีข้อควรระวังเนื่องจากไฮเตอร์มีฤทธิ์กัดกร่อนสูง อันตรายต่อผิวหนัง และเยื่อบุต่างๆ เวลาใช้งานจึงควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ไม่ควรใช้ในบริเวณที่เป็นหนัง ชุบสี ชุบโครเมียม หรือวัสดุที่มีพื้นผิวบอบบาง เพราะอาจทำให้พื้นผิวเสียหายได้ เหมาะใช้กับพื้นผิวประเภทพลาสติก กระจก หรือโลหะ