ตรวจสอบระบบแสงสว่างรถ เรื่องง่ายๆ ที่ทำได้เอง

ถึงเราจะใช้รถอยู่ทุกวัน และมีวินัยในการตรวจเช็คเครื่องยนต์และระบบช่วงล่างเป็นเป็นประจำ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เรามักละเลยในการตรวจเช็ค นั่งก็คือระบบแสงสว่างรอบตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟหลี่ ไฟเลี้ยวและไฟเบรก ซึ่งบางครั้งอาจจะมีไฟบางดวงชำรุดดับไปบ้างโดยที่เราไม่รู้ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้รถและไม่ให้คนอื่นด่าในใจ เรามีวิธีตรวจเช็กไฟเลี้ยว-ไฟเบรกง่าย ๆ ด้วยตัวเองได้มาฝาก

การตรวจเช็คไฟเลี้ยว

ถ้าอยากรู้ว่าไฟเลี้ยวขาดหรือไม่ให้สังเกตอาการกระพริบของไฟที่หน้าปัดเมื่อเปิดไฟเลี้ยว หากพบว่ามีลักษณะถี่รัวแตกต่างกันระหว่างซ้ายและขวา เตรียมตัวเลยว่ามีไฟเลี้ยวขาดแน่ ดูข้างที่กระพริบถี่รัวเร็วกว่านั้น มีหลอดไฟตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งขาดไป ถ้าเอาชัวร์ให้ลงเปิดไฟเลี้ยวทิ้งไว้และลงมาสำรวจที่ตัวรถอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ แล้วก็ทำการเปลี่ยนหลอดใหม่ที่สำคัญหลอดไฟเลี้ยวที่เปลี่ยนต้องมีกำลังวัตต์เท่ากับของเดิมที่ขาดไป

การตรวจเช็คไฟเบรก

อันนี้สร้างปัญหาเยอะเพราะไม่บอกอาการใดๆ ที่หน้าปัดเลย ทำให้ทุกครั้งที่เราเหยียบเบรกเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าไฟเบรกด้านท้ายติดครบทุกดวงหรือไม่ ในการเช็คไฟเบรกเราแนะนำให้ถอยรถชิดกำแพงหรือผนังแล้วเหยียบเบรกค้างไว้ แล้วดูแสงสะท้อนจากความสว่างของไฟเบรก ถ้าแสงสะท้อนที่กำแพงไม่เท่ากันหรือหายไปให้เข้าใจได้เลยว่ามีหลอดไฟขาดหรือสายไฟทำงานไม่ปกติ

แล้วถ้าเราไม่สามารถหาผนังหรือกำแพงได้ก็ให้สังเกตจากแสงสว่างของไฟเบรกที่ตกกระทบพื้นถนน ซึ่งกรณีนี้อาจจะต้องทดสอบเมื่อมีแสงภายนอกน้อย ๆ หรือตอนช่วงที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้วหากพบว่าด้านใดด้านหนึ่งมีแสงสะท้อนน้อยกว่า ก็แสดงว่าไฟเบรกด้านนั้นขาด หรืออาจจะชำรุด ควรรีบเปลี่ยนโดยทันที

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES