Yamaha MT-09 รุ่นใหม่เปลี่ยนทุกส่วนพร้อมดีไซน์ที่ดุดันขึ้น

Yamaha เปิดตัวรุ่นใหม่ของเน็กเก็ดไบค์เครื่องยนต์ความจุสูง MT-09 ออกมา ซึ่งไม่เพียงแค่มาพร้อมกับการออกแบบใหม่ที่ดุดันและสปอร์ตขึ้นเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับส่วนต่างๆ ที่ใหม่ในตัวรถทั้งเฟรม เครื่องยนต์ รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น

Yamaha MT-09 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ใหม่ CP3 888 ซีซี ระบายความด้วยน้ำมีกำลัง 120 แรงม้าที่ 10,000 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 93 นิวตัน-เมตรที่ 7,000 รอบ/นาที พร้อมกับใช้คลัตช์เปียกหลายแผ่นและเกียร์ 6 สปีดส่งกำลัง โดยเครื่องยนต์ได้รับการออกแบบหลายใหม่ทั้งลูกสูบ ก้านสูบ เพลาข้อเหวี่ยง แคมชาฟต์ รวมไปถึง Crankcase ใหม่เพื่อให้มีน้ำหนักเบาลง

Yamaha MT-09 MY 2021

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ พร้อมกับปรับตำแหน่งของหัวฉีด ซึ่งส่งผลให้มีการเผาใหม้ที่ดีขึ้น น้ำหนักลดลง และประหยัดน้ำมันมากขึ้น

Yamaha MT-09

อีกส่วนที่ใหม่ในรถเน็กเก็ดไบค์รุ่นใหม่คือการใช้เฟรมอลูมิเนียมน้ำหนักเบาผลิตจากเทคโนโลยี CF Aluminum Die-cast ล่าสุดจนทำให้ผนังของเฟรมส่วนที่บางที่สุดมีความหนาแค่ 1.7 มม. จากรุ่นเดิมที่มีความหนา 3.5 มม. นอกจากนี้การลดน้ำหนักของรถยังรวมไปถึงล้อซึ่งใช้เทคโนโลยี Spinforged Wheel จนมีน้ำหนักเบาลงทั้งล้อหน้าและหลัง 700 กรัมจากรุ่นทั่วไป

MT-09 ใหม่ยังใช้ IMU หรือ Intial Measurement Unit ที่ได้รับการพัฒนาใหม่ด้วยการปรับในส่วนของเซ็นเซอร์จนมีขนาดเล็กลง 50 เปอร์เซ็นต์และน้ำหนักเบาลง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง IMU จะขยายการควบคุมไปที่ ECU หรือชุดควบคุมเครื่องยนต์และ HU หรือชุดไฮโดรลิกซึ่งควบคุมแรงดันน้ำมันเบรก โดยทั้ง 2 การควบคุมนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยสนับสนุนการขี่ พร้อมกับสามารถปรับระดับการควบคุมและปิดการทำงานแต่ละระบบได้

ในด้านการออกแบบ Yamaha ระบุว่ามอเตอร์ไซค์รุ่นใหม่ของตนถูกปรับสไตล์ใหม่เพื่อถ่ายทอดถึงพัฒนาการที่ยอดเยี่ยมของรถ โดยที่รถมาพร้อมกับไฟหน้า Bi-function LED พร้อม Light Guide ที่ช่วยเพิ่มความดุดันที่ด้านหน้า ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ของรถเน็กเก็ดไบค์รุ่นใหม่คือ มีความจุถังน้ำมัน 14 ลิตร ระบบกันสะเทือนหน้า Telescopic ส่วนด้านหลังแบบสวิงอาร์ม ขณะที่เบาะของรถมีความสูง 825 มม.

MT-09

MT-09 ใหม่มีให้เลือก 3 สีคือสีเทา Pearl Dark Gray, สีฟ้า Deep Purplish Blue Metallic และสีเทาด้าน Matte Dark Gray โดยจะเริ่มขายในญี่ปุ่นตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม 2021 นี้ มีราคารวมภาษีอยู่ที่ 1,100,000 เยนหรือประมาณ 315,600 บาท

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES