Toyota Sienta รุ่นใหม่เจเนเรชันที่ 3 เปิดตัวที่ญี่ปุ่น

Toyota Sienta รถมินิแวน รุ่นใหม่ซึ่งเป็นเจเนเรชันที่ 3 ถูกเปิดตัวออกมาที่ญี่ปุ่น พร้อมกับการเพิ่มความสะดวกและความอเนกประสงค์ในการใช้งานสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น โดยมี 2 ทางเลือกของเครื่องยนต์

Toyota Sienta ใหม่อยู่บนแพลตฟอร์ม TNGA-B เหมือนรถซับคอมแพกต์อย่าง Yaris และ Yaris Cross ที่ขายในญี่ปุ่น แต่มีการปรับให้ยาวขึ้นและสูงขึ้น โดยตัวรถมีความยาว 4,300 มม. กว้าง 1,695 มม. และสูง 1,670 มม. ซึ่งหมายความว่าตัวรถมีความยาวและสูงกว่ารุ่นก่อนหน้าเล็กน้อย ส่วนระยะฐานล้อของรถมีความยาว 2,750 มม.

Toyota Sienta 3rd Generation

ภายนอกของรถมินิแวนรุ่นใหม่ถูกออกแบบเพื่อเน้นให้เห็นถึงความกว้างภายในรถด้วยการมีหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อให้มีมุมมองที่ดีและขับได้ง่าย รวมทั้งการใช้หลักการออกแบบ Shikakumaru วงกลมและสี่เหลี่ยมที่เรียบง่าย มีความโค้งที่ขอบของรถสร้างความรู้สึกคอมแพกต์ พร้อมมีคิ้วกันกระแทกขนาดใหญ่ด้านข้างรถ

Toyota Sienta

ส่วนห้องโดยสารทาง Toyota ระบุว่าออกแบบเพื่อให้มีความสนุกในการใช้งานและให้ความสบายมากขึ้น พื้นรถมีความสูง 330 มม. เพื่อให้เข้าออกได้ง่าย ในขณะที่ประตูหลังแบบเลื่อนไฟฟ้าที่เปิดได้แบบ Hand-free เพียงพกกุญแจรถไว้แล้วยื่นเท้าไปที่เซ็นเซอร์ใต้ประตูหน้าของรถถูกเพิ่มความสูงขึ้นจากรุ่นก่อน 60 มม. เป็น 1,200 มม

ส่วนภายในห้องโดยสารก็มีความสูงเพิ่มขึ้น 20 มม. จากรุ่นก่อนหน้า ขณะที่ฝาท้ายของรถเปิดได้สูงขึ้น 15 มม. และพื้นที่เก็บของมีความสูงมากขึ้น 20 มม. เพื่อความสะดวกมากขึ้น ส่วนผ้าที่ใช้หุ้มเบาะมีคุณสมบัติในการขจัดกลิ่น ป้องกันน้ำและน้ำมันเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย

Sienta ใหม่มี 2 ทางเลือกของเครื่องยนต์ที่ญี่ปุ่นคือ 1.5 ลิตร Dynamic Force Engine พร้อมระบบ Serial Parallel Hybrid ที่ถูกปรับปรุงให้มีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงดีขึ้นเป็น 28.8 กม./ลิตร และมีระบบ E-Four ในการขับเคลื่อนให้เลือก ส่วนอีกทางเลือกเป็น 1.5 ลิตร Dynamic Force Engine พร้อมเกียร์ Direct Shift-CVT มีอัตราสิ้นเปลือง 18.3 กม./ลิตร ขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า

Sienta

รถมินิแวนรุ่นใหม่มาพร้อมกับระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense ล่าสุดเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกเกรดทำให้มีทั้งระบบความปลอดภัยก่อนการชนและระบบช่วยขับ รวมไปถึงมีการทำงาน Advance Park ที่แสดงภาพมุมสูงพร้อมกับช่วยสนับสนุนการทำงานต่างๆ อย่างการควบคุมพวงมาลัย เร่ง เบรก เปลี่ยนเกียร์สำหรับการจอดรถ

Sienta ใหม่ขายที่ญี่ปุ่นในราคาตั้งแต่ 1,950,000-3,108,000 เยนหรือประมาณ 516,000-823,000 บาท โดยจะเริ่มมีการส่วรถไปตามดีลเลอร์ในญี่ปุ่นช่วงต้นเดือนกันยายนนี้