Porsche Ventures ร่วมลงทุนกับ iMaker

Porsche Ventures เล็งเห็นความสำคัญด้านกลยุทธ์การลงทุน ซึ่งเป็นแรงผลักดันอันยิ่งใหญ่ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ จึงตัดสินใจร่วมทุนกับ iMaker องค์กรเทคโนโลยีสัญชาติจีน ผู้นำด้าน virtual influencers และระบบนิเวศน์ดิจิทัล โดยมีวัตถุประสงค์ต่อเนื่องเพื่อการลงทุนใน digital content บนแอพพลิเคชั่น การลงทุนดังกล่าว มุ่งเน้นไปที่การเสริมสร้างความเข้าใจให้แก่บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตสัญชาติเยอรมันในเรื่องของการใช้ชีวิตและเทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวจีน

Porsche Ventures ร่วมงานกับ iMaker ตั้งแต่ปี 2020 โดยกำลังวางแผนสร้างระบบนิเวศน์ดิจิทัลหรือ digital ecosystem แบบใหม่ ซึ่งจะขยายขอบเขตการเข้าถึงประสบการณ์ในการขับขี่รถยนต์ปอร์เช่ผ่านวิธีการทางดิจิทัล ด้วยอุปกรณ์ และเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับระบบ in-car applications ที่กำลังถูกพัฒนาขึ้น โดยจะสื่อสารข้อความและปฏิสัมพันธ์ไปยังกลุ่มลูกค้าเจนเนอเรชั่นใหม่ ในลักษณะ  digital content และ virtual influencers ซึ่ง Virtual influencers คือคาแรคเตอร์ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และออกแบบรูปร่าง หน้าตาด้วยนวัตกรรม animation software จนทำให้พวกเขามีใบหน้า การเคลื่อนไหวร่างกายที่สมจริง คล้ายคลึงกับมนุษย์อย่างน่าอัศจรรย์ สำหรับทวีปเอเชีย  virtual influencers มีบทบาทเพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมดนตรี  อาทิ กิจกรรมการถ่ายทอดสด บนสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงการสื่อสารประชาสัมพันธ์ระดับองค์กร

Jens Puttfarcken ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปอร์เช่ ประเทศจีน กล่าวว่า “ปอร์เช่ ในฐานะบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตชั้นนำของโลก มีบทบาทสำคัญในการเป็นแรงผลักดันเบื้องหลังของการลงทุนใน Digital Content บนแอพพลิเคชั่น เพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านนวัตกรรม เราต้องการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ขณะนี้กำลังเดินทางเข้าสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งการลงทุนของ Porsche Ventures คือก้าวสำคัญในการประยุกต์ใช้กลยุทธ์ด้านดิจิทัลและการเริ่มต้นขยายขอบเขตความร่วมมือทางธุรกิจกับ iMaker”

แผนการลงทุนกับ iMaker เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหลักของปอร์เช่ ในการขยายศักยภาพไปยังยนตรกรรมสปอร์ต และงานบริการด้านดิจิทัล รวมถึงเป็นแรงกระตุ้นสำหรับการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิทัลในอนาคต นอกจากนี้ เรายังประสานงานกับ iMaker ในด้าน digital application scenarios และ in-vehicle digital ecosystems โดยมีเป้าหมาย  เพื่อสร้างสรรค์ระบบดิจิทัลสำหรับยานพาหนะให้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิต พร้อมกับยกระดับความสะดวกสบายและประสบการณ์ของลูกค้าในการเข้าถึงอุปกรณ์ดิจิทัลได้อย่างอิสระ  รวมถึงความบันเทิงของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

Xia Bing ผู้ก่อตั้งบริษัท iMaker กล่าวว่า “iMaker ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 และได้รับการสนับสนุนอย่างใกล้ชิดจากหลากหลายนักลงทุนในปีที่ผ่านมา เรามีความคาดหวังที่จะนำเสนอ digital content ใหม่ๆ และเทคโนโลยีที่สามารถรองรับความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไรข้อจำกัด รวมถึงค้นคว้าวิธีการที่เหมาะสมในการเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นให้กลายเป็นความจริงด้วยแนวทางที่ดีเยี่ยมที่สุดเท่าที่เป็นไปได้  iMaker จะสนับสนุนปอร์เช่ผ่านการประยุกต์ใช้และการสร้างสรรค์ digital content ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์”

Porsche Ventures เป็นหนึ่งในหน่วยงานธุรกิจร่วมลงทุนของ Porsche AG โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองสตุ๊ทการ์ท, เบอร์ลิน, เทลอาวีฟ, พาโลอัลโต และเซียงไฮ้ มีหน้าที่ลงทุนในนวัตกรรม  เทคโนโลยี และโมเดลธุรกิจทั่วโลก ปอร์เช่ได้เริ่มสนับสนุนการทำงานด้าน start-up ตั้งแต่ปี 2016 และสร้าง start-up ecosystem ต่างๆ ขึ้นมากมาย ผ่านการทำงานร่วมกับองค์กรนวัตกรรมเจนเนอเรชั่นใหม่ ในขั้นตอนการพัฒนาที่แตกต่างกัน นอกเหนือจากหน่วยงาน Porsche Ventures และ Porsche ecosystem แล้วปอร์เช่ยังร่วมมือกับหน่วยงานด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล ที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้โครงการ Forward 31 อีกด้วย ซึ่งถือเป็นการร่วมลงทุนระยะแรกกับ APX และ Axel Springer SE.

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES