Honda Civic Type R ใหม่ลุยอเมริกาด้วยกำลัง 315 แรงม้า

หลังจาก Honda Civic Type R รุ่นใหม่บนพื้นฐานของ Civic เจเนเรชันที่ 11 ถูกเผยโฉมออกมาเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ตอนนี้รถแรงรุ่นนี้ใกล้ที่จะเริ่มทำตลาดแล้ว โดยที่อเมริกาก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูลทั้งตัวเลขกำลังขับเคลื่อนและรายละเอียดต่างๆ ของรถออกมา

แม้ Honda Civic Type R ใหม่จะยังคงใช้เครื่องยนต์ K20C1 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบเหมือนรุ่นก่อน แต่ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนโดยการใช้เทอร์โบใหม่ เพิ่มการไหลเข้าของอากาศมากขึ้น รวมทั้งใช้ระบบระบายไอเสียที่มีประสิทธิภาพดีขึ้น จึงทำให้เครื่องยนต์มีกำลังเพิ่มขึ้น 9 แรงม้าเป็น 315 แรงม้าที่ 6,500 รอบ/นาที ส่วนแรงบิดสูงสุดเพิ่มขึ้น 20 นิวตันเมตรเป็น 420 นิวตันเมตรที่ 2,600-4,000 รอบ/นาที โดยที่ใช้เกียร์แมนนวล 6 สปีดที่มีการทำงานที่ราบลื่นและแม่นยำในการส่งกำลังสู่ล้อ

New Honda Civic Type R

นอกจากนี้เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า Type R รุ่นใหม่ยังมีระยะฐานล้อยาวขึ้น 1.4 นิ้วซึ่งจะทำให้การขับขี่มีความราบลื่นและมั่นคงมากขึ้น รวมทั้งยังมีความกว้างระหว่างล้อหน้าของรถเพิ่มขึ้น 1 นิ้ว และความกว้างระหว่างล้อหลังเพิ่มขึ้น 0.75 นิ้ว พร้อมกับมีการปรับช่วงล่างทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อเพิ่มความมั่นคงของรถในทางตรงและให้ความรู้สึกในการควบคุมรถที่ดีขึ้น

Honda Civic Type R

ในขณะที่การหยุดรถมีการใช้ดิสก์เบรกหน้าแบบ 2 ชิ้นเพื่อลดน้ำหนักลงพร้อมกับปรับปรุงเรื่องการระบายควมร้อนให้ดีขึ้น ส่วนล้อที่มากับรถเป็นล้ออัลลอยสีดำด้านขนาด 19 นิ้วพร้อมกับยาง Michelin Pilot Sport 4S ที่มีหน้ายางกว้างขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า 20 มม.

ส่วนห้องโดยสารของรถถูกระบุว่ามีการออกแบบเพื่อให้ตำแหน่งการนั่งของผู้ขับต่ำลงกว่ารุ่นก่อนภายในเบาะสปอร์ตน้ำหนักเบาที่ออกแบบเพื่อให้มีทั้งความสบายและให้ความมั่นคงแก่ผู้ขับ พร้อมมีมุมมองที่ดีขึ้นจากเสาของรถที่เล็กลง

Type R ยังมาพร้อมกับเรือนไมล์ดิจิตอลที่ออกแบบใหม่ โดยมี +R Mode ที่จะทำให้มองเห็นข้อมูลที่จำเป็นได้ทันที และมีการแสดงรอบเครื่องยนต์ด้านบนที่มาจากมอเตอร์สปอร์ต ส่วนจอระบบ Infotainment ขนาด 9 นิ้วรองรับ Apple CarPlay ไร้สาย และ Android Auto รวมไปถึงยังมีทั้งระบบชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สายมาให้ใช้ และมีระบบเสียงจาก Bose ในห้องโดยสาร

ส่วนผู้ที่จริงจังกับการขับรถจะมี Honda LogR Performance Datalogger ที่ช่วยตรวจดูและบันทึกพรารามิเตอร์ต่างๆ ด้านสมรรถนะของรถเมื่อขับในสนามแข่งสำหรับใช้เพื่อปรับปรุงทักษะการขับ

Civic Type R ใหม่จะถูกขายในอเมริกาช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ ส่วนราคาของรถจะมีการประกาศออกมาตอนใกล้ขาย