Ford Mustang รุ่นใหม่เปิดตัวกับ 2 ทางเลือกของขุมกำลัง

Ford Mustang รถสปอร์ตที่เหมือนเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของอเมริกันชนถูกเผยโฉมรุ่นใหม่ซึ่งเป็นเจเนเรชันที่ 7 ออกมาในงาน North American International Auto Show 2022 ที่เมืองดีทรอยต์ โดยมาพร้อมกันทั้งตังถังคูเป้และเปิดประทุน และมี 2 ทางเลือกของเครื่องยนต์

Ford Mustang ใหม่ซึ่งถูกระบุว่าเป็นรถรุ่นปี 2024 ยังคงมาพร้อมกับดีไซน์ภายนอกที่บ่งบอกถึงความเป็นMustang แต่ก็มีการออกแบบใหม่ในหลายส่วนที่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้าอย่างชัดเจน อย่างไฟหน้า Tri-Bar LED ซุ้มล้อหลังที่โป่งนูนเพิ่มความความกว้างของรถและความดุดันมากขึ้น โดยกับตัวถังคูเป้จะมีแนวเส้นหลังคาที่ยาวขึ้นกว่ารุ่นก่อนซึ่งทาง Ford ระบุว่าเพื่อให้เข้า-ออกรถได้ง่ายขึ้นแม้ขณะใส่หมวกกันน็อกอยู่

Ford Mustang 7th Generation

นอกจากนี้Mustangใหม่ที่มี 2 ทางเลือกของเครื่องยนต์คือ EcoBoost 2.3 ลิตร และ V8 5.0 ลิตร GT ยังถูกออกแบบเพื่อให้แยกความแตกต่างได้อย่างชัดเจนที่ภายนอกรถ โดยรุ่นที่มาพร้อมเครื่องยนต์ความจุมากกว่าจะมีการออกแบบกระจังหน้าแบ่งเป็น 3 ส่วนพร้อมกับมีช่องดักอากาศใต้ไฟหน้าขนาดใหญ่กว่า รวมไปถึงมีช่องระบายอากาศที่ฝากระโปรงหน้า และมี Splitter หน้าที่ออกแบบใหม่ อย่างไรก็ตามทั้ง 2 รุ่นเครื่องยนต์ก็มีล้อขนาด 17 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และออฟชันแพกเก็จ Bronz Design Series ที่มีล้อและป้ายสีบรอนซ์ให้เลือกเหมือนกัน

Ford Mustang

ด้านการขับเคลื่อนกับรุ่นเครื่องยนต์ V8 5.0 ลิตร หายใจเองถูกระบุว่ามาพร้อมกับนวัตกรรม Dual Air Intake Box และ Dual-Throttle Body ที่เพิ่มการไหลของอากาศจนทำให้เป็นMustang รุ่นเครื่องยนต์ V8 มาตรฐานที่มีกำลังมากที่สุด อย่างไรก็ตามตัวเลขสมรรถนะของทั้ง 2 เครื่องยนต์ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาออกมา แต่จากการอ้างของทางผู้ผลิตก็หมายความว่าMustang GT ใหม่ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ V8 5.0 ลิตรน่าจะมีกำลังมากกว่า 466 แรงม้าที่มีอยู่ในรุ่นปัจจุบัน ส่วนการส่งกำลังมีทั้งเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดและเกียร์แมนนวล 6 สปีดที่ถูกระบุว่ามีการปรับซอฟต์แวร์ใหม่

ห้องโดยสารของ Mustangเจเนเรชันที่ 7 ให้ความรู้สึกทันสมัยและใหม่กว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างชัดเจนด้วยจอแสดงข้อมูลผู้ขับดิจิตอลขนาด 12.4 นิ้ว และจอระบบ Infotainment SYNC4 ขนาด 13.2 นิ้วที่ยาวต่อเนื่องกันลอยตัวอยู่เหนือแผงแดชบอร์ด โดยทาง Fordยังระบุว่าใช้เทคโนโลยี Unreal Engine 3D เพื่อทำให้กราฟฟิกที่แสดงบนจอมีความชัดเจน ส่วนเบาะรถจะหุ้มด้วยผ้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน แต่ในรุ่น Mustang GT จะมีการใช้หนังแทรกเข้าไปด้วย

ด้วยการที่ Mustanใหม่ถูกระบุเป็นรถรุ่นปี 2024 จึงหมายความว่าการขายจะเริ่มในปี 2023 โดยทางFord จะเริ่มขาย Mustang ใหม่ที่สหรัฐอเมริกาในช่วงฤดูร้อนปีหน้า ดังนั้นตอนนี้จึงยังไม่มีข้อมูลเรื่องราคาออกมา