ไฟฉุกเฉิน…ควรใช้เมื่อไหร่??

บางคนคิดว่าการเปิดไฟฉุกเฉินขับรถบนถนนเป็นเรื่องที่ปลอดภัย แต่รู้หรือไม่ว่าการเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับรถทั้งที่ไม่มีเหตุการณ์อันตรายหรือร้ายแรงเป็นสิ่งที่ผิดซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แล้วไฟฉุกเฉินจะใช้ได้เมื่อไหร่ล่ะ!!! แล้วใช้แบบไหนถึงจะปลอดภัยเรามาดูกัน

ห้ามใช้

เปิดไฟฉุกเฉินเพื่อข้ามแยก

เพราะอาจทำให้รถที่อยู่บนถนนเข้าใจผิดได้ เนื่องจากเห็นแค่ไฟกะพริบมุมหน้ามุมเดียว ไม่รู้ว่าเรากำลังจะเตรียมเลี้ยวไปยังด้านซ้าย-ขวา หรือตรงไป วิธีขับรถข้ามทางแยกที่ถูกต้อง ให้มองซ้ายมองขวา เมื่ออยู่ในระยะปลอดภัยก็ขับข้ามทางแยกไปเลย โดยไม่ต้องเปิดไฟฉุกเฉิน

เปิดไฟฉุกเฉินจอดรถ

บางทีด้วยคำว่าจอดเดี๋ยวเดียวแล้วเปิดไฟฉุกเฉินเอาไว้ ซึ่งอาจจะเป็นการจอดซ้อนคัน หรือในพื้นที่ห้ามจอด เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง และการจอดรถในที่ห้ามจอด หรือจอดรถกีดขวางการจราจร มีโทษปรับสูงสุด 500 บาท

ฝนตกหนัก หมอกลงจัด ทัศนวิสัยแย่

อันนี้ก็ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินในขณะขับรถเช่นกัน เพราะรถที่ขับตามหลัง รถที่เปิดไฟฉุกเฉินระยะเวลานานๆ ทำให้ดวงตาพร่ามัว และหากมีรถหลายคันเปิดไฟฉุกเฉินพร้อมกันจะยิ่งทำให้กะระยะได้ยาก เราแนะนำให้เปิดไฟตัดหมอกจะดีกว่าเพื่อความชัดเจนของรถที่ขับตามหลัง และถ้าทัศนวิสัยแย่ จนมองไม่เห็นทาง ควรจอดหลบ อย่างปลอดภัยและควรเปิดไฟฉุกเฉินไว้ด้วย

ไฟฉุกเฉินใช้ตอนใหน

– รถจอดเสียที่จอดอยู่กับที่

– รถที่วิ่งมาด้วยความเร็วแล้วเจอสิ่งกีดขวาง หรือเจออุบัติเหตุข้างหน้า จำเป็นต้องเบรกกะทันหัน อาจเปิดไฟฉุกเฉินในช่วงสั้นๆ เพื่อเตือนให้รถคันหลังระวังและชะลอความเร็วได้ เมื่อรถยนต์ที่ตามมาเบรก และจอดต่อรถเราแล้วควรปิดไฟฉุกเฉิน

การเปิดไฟฉุกเฉินพร่ำเพรื่อ จะทำให้ใช้ไฟเลี้ยวซ้าย-ขวาไม่ได้ สร้างความสับสนให้รถคันหลัง เพราะไม่รู้ว่าเราต้องการเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลน จึงไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำ และสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเปิดหรือไม่เปิดไฟฉุกเฉินในสถานการณ์ใดๆ ต้องมีความปลอดภัยต่อทุกคนเพิ่มขึ้น ไม่ใช่ลดลง

 

 

 

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES