Feature

ดูหนังขณะขับรถ เรื่องอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

รู้หรือไม่ว่า “การเสียสมาธิระหว่างขับรถ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน” ที่เราเปิดประเด็นนี้ขึ้นมาเพราะรถยนต์บนท้องถนนไม่มากก็น้อยที่ติดเสริม เติมแต่ง อุปกรณ์อำนวยความสะดวก ในด้านการบันเทิงไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นที่สามารถดูหนังได้ เป็นสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ขับให้ไปจับจ้องอยู่กับหน้าจอมอนิเตอร์ จนสมาธิในการขับรถเสียไป เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

อย่างที่รู้กันอยู่ว่าในเมืองไทยตอนนี้ยังไม่มีกฎหมายบังคับห้ามดูทีวีบนรถยนต์ โดยเฉพาะผู้ขับ ที่ต้องเพ่งประสามสัมผัสทั้งหมดในการควบคุมและตัดสินใจระหว่างขับรถ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

แต่สำหรับต่างประเทศมีกฎหมายความปลอดภัยในการขับรถใช้งานมานานแล้ว และข้อกำหนดมาตรการความปลอดภัยของการขับขี่รถยนต์จะมีการระบุอย่างชัดเจนว่า ไม่ให้มีการดูหรือชมภาพยนตร์โทรทัศน์ ขณะรถเคลื่อนที่ แต่อนุญาตให้เฉพาะการดูรายละเอียดจากระบบนำทางการขับขี่หรือระบบ GPS เท่านั้น

การชมภาพยนตร์หรือการชมโทรทัศน์ในรถยนต์ ทำให้เกิดการเสียสมาธิมากกว่าการพูดคุยโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพราะต้องละสายตาในการมองถนนมามองหน้าจอโทรทัศน์หรือจอมอนิเตอร์ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้มากกว่าปกติ

สำหรับเรื่องจอมอนิเตอร์ติดรถที่ใช้ในการชมภาพยนต์ แบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ คือ ติดตั้งเองตามร้านเครื่องเสียงทั่วไป และ ติดตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ ซึ่งอย่างหลังดูเหมือนจะมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะในรถรุ่นใหม่ๆ ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดมีการติดอุปกรณ์ประเภทนี้อยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งทางค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ขับเป็นหลัก มีการติดตั้งอุปกรณ์ตัดระบบจอมอนิเตอร์ด้านหน้าของผู้ขับออกขณะรถกำลังวิ่งอยู่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการเสียสมาธิของผู้ขับ จะดูได้ก็ต่อเมื่อรถอยู่ในขณะจอดอยู่กับที่เท่านั้น

แต่ตอนนี้มีมากกว่าจอมอนิเตอร์ติดรถยนต์ ซึ่งมีอันตรายมากกว่าด้วยนั่นก็คือการดูหนังผ่านโทรศัพท์มือถือ ต้องยอมรับเลยว่าทุกวันนี้เทคโนโลยีวิ่งเร็วมากเพียงไม่กี่ปีเราก็สามารถดูทีวีออนไลน์ หนัง ซีรี่ ผ่านแอพพลิเคชั่นได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงมากถ้าเราใช้ผิดที่ผิดเวลาอย่างเช่นในขณะขับรถ เพราะทำให้สมาธิในการควบคุมจะถูกแบ่งแยกออกไป ความสนใจในขณะขับรถถูกทอนลง และนั่นเป็นช่วงเสี้ยววินาทีแห่งการเกิดอุบัติเหตุ เพราะเมื่อสมาธิขาดหายความแม่นยำในการควบคุมรถก็ลดน้อยลง

เราหวังว่าในอนาคตอันใกล้นี้ทางรัฐบาล อาจมีนโยบายประกาศใช้กฎหมายควบคุมความปลอดภัยในการขับรถ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดจากการเสียสมาธิระหว่างขับรถ ที่รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายควบคุมการดูหนังบนรถเข้าไปด้วย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องขอความร่วมมือผู้ใช้รถให้มีระเบียบวินัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน ที่สำคัญยังช่วยลดอุบัติเหตุจากความประมาทอีกด้วย