เจาะลึกระบบ Hybrid ใน Yamaha Grand Filano

อีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจในเครื่องยนต์ Yamaha Grand Filano Hybrid ซึ่งนับเป็นการพัฒนาในระบบเทคโนโลยียานยนต์สองล้อให้มีความประหยัดมากยิ่งขึ้น แต่การทำงานของระบบนี้เป็นอย่างไร เรามาติดตามกัน…

ระบบ HYBRID คืออะไร

สำหรับใน Yamaha Grand Filano Hybrid ระบบไฮบริด คือตัวช่วยส่งกำลังให้ออกตัวได้ดีขึ้น ด้วย SMART MOTOR GENERATOR ที่ถูกสั่งการโดย SGCU ช่วยส่งกำลังให้ออกตัวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และยังช่วยให้ประหยัดน้ำมันในช่วงตำแหน่งเปิดคันเร่งในตอนออกตัว

Smart Motor Generator คืออะไร

Smart Motor Generator หรือ SMG เป็นระบบมอเตอร์ผลิตไฟแบบอัจฉริยะ ซึ่งทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทได้เงียบ โดยให้กระแสไฟฟ้าผ่านชุดปั่นไฟ Generator ในทิศทางที่ตรงกันข้าม ทำให้เป็นทั้งมอเตอร์สตาร์ทและผลิตกระแสไฟในชุดเดียวกัน ทำให้การสตาร์ทเครื่องยนต์มีความรวดเร็วขึ้น และไม่มีเสียงในการทำงานรบกวนในขณะทำการสตาร์ท การทำงาน Smart Motor Generator ประกอบด้วย ตัวสตาร์ท + กล่อง SGCU + แบตเตอรี่ สร้างกระแสไฟส่งกลับแบตเตอรี่ขณะเครื่องยนต์ทำงานและเก็บกระแสไฟแบตเตอรี่ในขณะออกตัวให้มีกำลังมากยิ่งขึ้น ซึ่งความประหยัดจะเพิ่มมากขึ้นด้วยการทำงานคู่กับระบบ STOP & START SYSTEM

ระบบ STOP & START SYSTEM คือ

STOP & START SYSTEM ระบบดับเครื่องยนต์อัจฉริยะ ช่วยให้ประหยัดมากขึ้นโดยเครื่องยนต์จะดับอัตโนมัติภายใน 5  วินาที เมื่อรถจอดนิ่งในการจราจรติดขัดในช่วงความเร็วต่ำ และเครื่องยนต์จะดับทันทีในกรณีที่ขับขี่มาด้วยความเร็วแล้วเบรกจนรถหยุดและเครื่องยนต์จะดับอัตโนมัติเมื่อรถหยุดวิ่งเป็นเวลา 1.5 วินาที ในสภาพการจราจรปกติ และเครื่องยนต์จะทำงานอีกครั้งเมื่อบิดคันเร่ง และระบบจะดับอัตโนมัติเมื่ออยู่ในสภาพการจราจรติดขัด และหยุดนิ่งเป็นเวลา 5 วินาที และกลับมาทำงานทันทีเมื่อบิดคันเร่ง

สรุปการทำงาน ระบบ Yamaha HYBRID SYSTEM

  • การออกตัว ระบบ SMART MOTOR GENERATOR ที่ถูกสั่งการโดย SGCU ทำให้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวส่งกำลัง ทำให้ออกตัวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และยังช่วยให้ประหยัดน้ำมันในช่วงตำแหน่งเปิดคันเร่งในตอนออกตัว
  • ช่วงขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ ที่ไม่เกิน 4,000 รอบ ระบบไฮบริดจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อนเพียงผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว ในเวลาไม่เกิน 3 วินาที แล้วจะกับมาใช้การทำงานของเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียว
  • การจอดอยู่กับที่ เมื่อรถจอดอยู่กับที่ เครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าจะหยุดทำงานโดยอัตโนมัติ เพื่อลดการใช้น้ำมัน และการปล่อยควันพิษ โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานกับรอบเดินเบาขณะจอด

 

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES