ทำไม Blue Light จากสมาร์ทโฟนจึงกระทบการนอน

มีคำเตือนมากมายว่าไม่ควรใช้สมาร์ทโฟนในช่วงก่อนนอน เพราะ Blue Light หรือแสงสีฟ้าจากหน้าจอจะส่งผลกระทบกับการนอน ลองมาดูถึงสาเหตุที่แสงสีฟ้าซึ่งช่วยให้มองเห็นหน้าจอได้สะดวกขึ้นตอนกลางวัน และมีความสว่างเหมือนกับหน้าต่างตอนกลางวันในสภาพแสงที่น้อยตอนกลางคืนส่งผลต่อการนอน

ตามปกติแล้วร่างกายคนจะทำตามวงจรโดยธรรมชาติที่ทำให้เราตื่น และมีความตื่นตัวในตอนกลางวัน และช่วยเราได้พักซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นตอนกลางคืน แต่เมื่อมีการใช้สมาร์ทโฟนในช่วงก่อนนอนหรือแม้แต่วางไว้ใกล้ๆ ตัวในขณะนอน สมาร์ทโฟนซึ่งมี Blue Light ออกมาจะทำให้สมองเกิดความสับสน เพราะแสงสีฟ้านี้จะส่งผลเหมือนสัญญาณจากแสงอาทิตย์ในตอนเช้าที่ทำให้สมองหยุดผลิต Melatonin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่บอกร่างกายว่าถึงเวลานอน

Smart Phone

โดยการรบกวนรบกวนการผลิต Melatonin แสง Blue Light จากสมาร์ทโฟนจึงเป็นการรบกวนวงจรการนอนเช่นเดียวกับการเกิด Jetlag จึงทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น ซึ่งสามารถเป็นสาเหตุของสุขภาพในด้านอื่นๆ ตามมา

ดังนั้นหากไม่อยากมีปัญหาเรื่องการนอนจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้สมาร์ทโฟนในช่วงเวลาที่กำลังจะนอน รวมไปถึงปิดการเตือนเมื่อมีอีเมล์หรือข้อความต่างๆ เข้ามาบนหน้าจอซึ่งจะเป็นการรบกวนการสร้าง Melatonin ของร่างกาย

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES