ทำไม อัลมอนด์ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้

เป็นที่รู้กันว่า อัลมอนด์ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามินอี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม Riboflavin แต่ขณะเดียวกันก็มีคาร์โบไฮเดรตรวมทั้งไขมันด้วย และให้พลังงานที่ค่อนข้างสูงโดยปริมาณ 1/4 ถ้วยให้พลังงาน 207 กิโลแคลอรี แต่สงสัยหรือไม่ว่าทำไมประโยชน์อย่างหนึ่งของถั่วชนิดนี้คือสามารถช่วยลดน้ำหนักได้

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม อัลมอนด์ ที่มีทั้งไขมันและคาร์โบไฮเดรตจึงเป็นของว่างที่คนใส่ใจต่อสุขภาพหรือคนที่ควบคุมน้ำหนักเลือกรับประทาน ความจริงก็คือแม้จะมีไขมันแต่ไขมันในถั่วชนิดนี้เป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายรวมซึ่งเมื่อรวมกับใยอาหารที่มีจึงเป็นสิ่งที่ช่วยให้อิ่ม ซึ่งเป็นการควบคุมไม่ให้รับประทานสแน็กที่ไม่มีประโยชน์

อัลมอนด์ในถ้วย

นอกจากนี้การที่มีทั้งไขมันและคาร์โบไฮเดรตยังทำให้รู้สึกอิ่มนานหลังรับประทานรวมไปถึงช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดให้มีความคงที่กว่าอาหารที่ไขมันต่ำ ทำให้พลังงานในร่างกายไม่ลดลงแบบทันทีทันใดและลดความอยากรับประทานอาหารลง

มีการศึกษาที่แสดงว่าอัลมอนด์ช่วยเสริมกระบวนการเผาผลาญ โดยผู้ที่รับประทานอัลมอนด์รวมทั้งถั่วประเภทอื่นบ่อยจะสามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีกว่าคนที่หลีกเลี่ยงหรือไม่รับประทานถั่ว และมีอีกหลายการศึกษาที่ระบุว่าผู้รับประทานอัลมอนด์ทุกวันจะไม่รับประทานคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปซึ่งทำให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้

Loss Weight

บทความที่เผยแพร่ใน International Journal of Obesity ระบุว่า ผู้หญิงที่รับประทานถั่วชนิดนี้มากกว่า 6 เดือนเทียบกับผู้หญิงที่ไม่รับประทานสามารถลดน้ำหนัก รอบเอว กล้ามเนื้อได้ดีกว่า

อย่างไรก็ตามเนื่องจากให้พลังงานค่อนข้างสูงจึงทำให้ควบรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมหากหวังผลในการควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วน โดยไม่ปล่อยให้ความอร่อยทำให้หยิบเข้าปากเพลินจนรับประทานมากเกินไป

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES