เกิดอะไรขึ้นเมื่อ อดนอน

เมื่อนอนน้อย หรือ อดนอน สิ่งที่เกิดขึ้นในวันต่อมาคืออาการล้าและง่วงซึม แต่หากอดนอนอย่างต่อเนื่องสิ่งที่เกิดขึ้นมามีมากกว่านั้น เพราะจะส่งผลต่อทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ ซึ่งสามารถนำมาถึงผลเสียมากกว่าที่คิด โดยต่อไปนี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่ออดนอน

– มีปัญหาเรื่องการคิดและความสนใจ ทั้งการสนใจ สมาธิ การสร้างสรรค์ และทักษะในการแก้ไขปัญหาต่างๆ จะลดลงกว่าปกติเมื่อ อดนอน หรือพักผ่อนไม่เพียงพอเพียงพอ

นอนน้อย

– สามารถนำมาสู่อุบัติเหตุได้ เมื่ออดนอนทำให้เกิดอาการเซื่องซึมในระหว่างวัน ซึ่งอาจเพิ่มอันตรายจากอุบัติเหตุเมื่อขับรถรวมไปถึงขณะทำสิ่งอื่นได้

– อารมณ์เปลี่ยนแปลง การอดนอน สามารถทำให้เกิดความหงุดหงิด เจ้าอารมณ์ และโมโหง่าย โดยการ อดนอน หรือนอนน้อยอย่างต่อเนื่อง ยังส่งผลกระทบต่ออารมณ์ สามารถทำให้เกิดความหดหู่ และวิตกกังวลเพิ่มขึ้นได้

-ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ การนอนน้อยเกินไปจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันที่ต่อสู้กับไวรัสอย่างโรคหวัดอ่อนแอ จึงทำให้เมื่อรับเชื้อโรคชนิดนี้จะสามารถป่วยได้ง่ายขึ้น

-ความดันโลหิตสูง มีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงขึ้นหากนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืน

เกิดอะไรขึ้นเมื่อ อดนอน

-เพิ่มความเสี่ยงอันตรายต่อโรคหัวใจ นอกจากการนอนน้อยอาจนำมาซึ่งความดันโลหิตที่สูง แล้วยังเพิ่มระดับสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ ซึ่งทั้ง 2 สิ่งนี้ส่งผลกระทบต่อโรคหัวใจ

– น้ำหนักเพิ่ม สารเคมีที่สร้างความสมดุลย์ซึ่งส่งสัญญาณไปยังสมองเมื่อรู้สึกอิ่มหรือหิวหยุดลงเมื่อนอนน้อย ทำให้ยังคงรับประทานอย่างต่อเนื่องแม้เมื่อรับประทานอาหารเพียงพอแล้ว

-เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน เมื่อขาดการนอนจะส่งผลต่ออินซูลีนของร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

-สูญสียความสมดุลย์ของร่างกาย เมื่อนอนน้อยสามารถส่งผลต่อความสมดุลย์และการทำงานร่วมกันของร่างกาย ทำให้มีโอกาสที่จะล้มหรือมีอุบัติเหตุกับส่วนต่างๆ ของร่างกายได้

– ความต้องการทางเพศลดลง ผู้ชายที่นอนน้อยมักมีความต้องการทางเพศลดลง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการลดระดับลงของฮอร์โมนเพศชาย

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES