Vespa Elettrica สกู๊ตเตอร์คลาสสิคพลังไฟฟ้าเตรียมลุยตลาด

จากช่วงปีที่แล้วที่ได้มีการผยภาพและข้อมูล Vespa Elettrica ซึ่งจะเป็นสกู๊ตเตอร์ใช้พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจากผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์อิตาลีสุดคลาสสิคออกมาโดยระบุว่าจะจำหน่ายในปีนี้ ล่าสุดสกู๊ตเตอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้พร้อมผลิตและจำหน่ายแล้ว

ทาง Piaggio ได้ออกมาระบุว่าพร้อมสำหรับการผลิตและจำหน่าย Vespa Elettrica แล้ว โดยสกู๊ตเตอร์ใช้พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจะเริ่มการผลิตในเดือนกันยายนที่โรงงานใน Pontedera เมือง Pisa ซึ่งเป็นโรงงานเดียวกับที่ผลิต Vespa ออกมาครั้งแรกในปี 1964 แต่จะเริ่มทำตลาดโดยเปิดให้มีการจองช่วงปลายเดือนตุลาคมทางออนไลน์ก่อนและเริ่มทำตลาดอย่างเต็มที่ในเดือนต่อไปพร้อมกับการจัดแสดงในงาน Milan EICMA โดยจะเริ่มการทำจำหน่ายในยุโรปก่อนแล้วตามด้วยอเมริกาและเอเชียในปีหน้า

Front View of Elettrica

ในด้านการขับเคลื่อนมอเตอร์ในสกู๊ตเตอร์ใช้พลังงานไฟฟ้าจะให้กำลังต่อเนื่อง 2 kW หรือ 2.7 แรงม้า และสามารถให้กำลังได้สูงสุด 4 kW หรือ 5.4 แรงม้า โดยให้แรงบิด 200 นิวตันเมตรซึ่งเทียบได้กับสกู๊ตเตอร์ใช้เครื่องยนต์ 50 ซีซี

สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้ใน Elettrica ซึ่งอยู่ใต้ที่เก็บหมวกกันน็อกเป็นแบบลิเธี่ยมไอออนซึ่งให้พลังงานสำหรับการเดินทางได้ 100 กิโลเมตรโดยใช้เวลาในการชาร์จจนเต็ม 4 ชั่วโมง โดยนอกจากการชาร์จพลังงานจากไฟฟ้าตามปกติแล้ว ยังมีระบบรีคัฟเวอร์รี่พลังงาน Kinetic Energy Rcovery System ซึ่งจะช่วยชาร์จพลังงานเมื่อถอนคันเร่ง

Front-Side View of Vespa Elettrica

ส่วนอายุการใช้งานแบตเตอรี่ทาง Vespa ได้ระบุว่าสามารถชาร์จจนเต็มได้ถึง 1,000 รอบโดยที่แบตเตอรี่ยังคงประสิทธิภาพสูงสุดอยู่ แต่หลังจากนั้นความจุจะลดลง 80 เปอร์เซ็นต์

การเร่งของ Elettrica เป็นระบบอีเล็กทรอนิก Ride by Wire เพื่อควบคุมกำลังของมอเตอร์ โดยมีสองโหมดการขี่ให้เลือกระหว่าง Eco สำหรับการขี่แบบประหยักพลังงานซึ่งจะจำกัดความเร็วที่ 30 กม./ชม. และ Power สำหรับการขี่ในลักษณะทั่วไป นอกเหนือจากโหมด Reserve เพื่อรองรับในช่วงที่พลังงานเหลือน้อย

Back-Side View of Elettrica

นอกจากจะมีรูปทรงในแบบคลาสสิคตามสไตล์ Vespa แล้ว Elettrica ยังคงมีตัวรถเป็นโลหะซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสกู๊ตเตอร์จาก Vespa และมาในสี Chrome Grey โดยใช้สีฟ้าสร้างสีสันทั้งที่ตัวรถ เบาะ และล้อ ส่วนไฟหน้าเป็นเทคโนโลยี LED

การแสดงข้อมูลการขี่ต่างๆ อยู่ในจอ TFT ขนาด 4.3 นิ้วซึ่งมีเซ็นเซอร์เพื่อปรับพื้นจอและสีตามความสว่างของแสงเพื่อให้ดูข้อมูลได้ง่ายพร้อมกับสามารถปรับความสว่างได้สี่ระดับ

TFT Display of Elettrica

นอกจากนี้หากใช้แอพพ์ Vespa Eletrica App บนสมาร์ทโฟนและเชื่อมต่อกับรถผ่านบลูทูธจะสามารถใช้จอ TFT เพื่อให้แสดงการเตือนของสายโทรศัพท์และข้อความที่เข้ามาได้ รวมไปถึงสามารถใช้ปุ่มบนแฮนด์บาร์เพื่อรับสายและใช้เพื่อสั่งสมาร์ทโฟนด้วยเสียงเพื่อโทรออกหรือเล่นเพลงได้

นอกจาก Eletrica แล้ว Vespa จะมีอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการระยะทางในการเดินทางมากขึ้นด้วย Eletrica X ซึ่งจะเป็นสกู๊เตอร์ไฮบริดโดยขนาดแบตเตอรี่เล็กลงสำหรับให้พลังงานแก่การเดินทางได้ประมาณ 50 กม. และมีเครื่องยนต์ขนาดเล็กพร้อมถังน้ำมันความจุ 3 ลิตรซึ่งจะสามารถใช้เดินทางได้ 150 กม. โดยระบบจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ทำงานอัตโนมัติเมื่อพลังงานแบตเตอรี่ลดลงหรือเปลี่ยนมาใช้เองโดยผู้ขี่

Elettrica X จะมีความแตกต่างบนตัวรถจาก Elettrica ด้วยการใช้สีส้มแต่งบนตัวรถแทนสีฟ้านอกเหนือไปจากระบบขับเคลื่อน

Vespa Elettrica X

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES