Toyota Yaris GR Sport กลิ่นไอจากตัวแข่งแรลลี่

ด้วยความสำเร็จในมอเตอร์สปอร์ตทางฝุ่นของทีม Toyota Gazoo Racing Team จากตัวแข่ง Toyota Yaris WRC จนทำให้เกิด Yaris GRMN รุ่นผลิตจำกัดที่มีกำลัง 210 แรงม้าออกมา ล่าสุดโตโยต้ายุโรปได้มีการต่อยอดจากรุ่นพิเศษนี้ออกมาเป็น Toyota Yaris GR Sport สำหรับผู้ที่ไม่ได้ต้องการความแรงของเครื่องยนต์เป็นพิเศษหรือจองรุ่น GRMN ที่ผลิตจำกัดไม่ทัน

แม้ Toyota Yaris GR Sport จะไม่ได้ใช้เครื่องยนต์ที่มีกำลังระดับ 210 แรงม้าเหมือน GRMN เพราะใช้พื้นฐานจากรุ่น 5 ประตู 1,500 ซีซีไฮบริด แต่ก็ได้รับการปรับแต่งสมรรถนะของช่วงล่างแรงเหมือนกับรุ่นแรงเพื่อการตอบสนองที่ดีในการขับ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้โช๊กแอบซอร์เบอร์ Sachs Performance และติดโรลบาร์ที่มีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ

Toyota Yaris

นอกจากนี้ยังมีการลดความสูงของรถลง 11 มม. จาก Yaris รุ่นมาตรฐาน รวมทั้งลดช่องว่างระหว่างล้อกับตัวรถลงเหลือ 18 มม. ขณะที่ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วพิเศษสำหรับ Yaris GR Sport โดยเฉพาะถูกหุ้มด้วยยาง Bridestone Potenza RE50 205/45R17 เหมือนกับรุ่น GRMN

โตโยต้า ยาริส GR Sport ใช้สีขาวที่ภายนอกเช่นเดียวกับ GRMN โดยเสริมความสปอร์ตเข้มด้วยสีดำในหลายส่วนที่ภายนอกทั้งที่หลังคา เสาอากาศ Shark Fin สปอยเลอร์หลัง รวมไปถึงขอบล่างของประตู ช่องรับอากาศขนาดใหญ่ด้านหน้า กรอบกระจกมองข้าง และกรอบไฟตัดหมอก รวมไปถึงไฟหน้าที่ถูกออกแบบเฉพาะซึ่งมีภายในสีดำ พร้อมกับเพิ่มความแตกต่างด้วยแถบสีแดงทั้งที่กันชนหน้าและหลัง และแน่นอนว่าแสดงความพิเศษด้วยป้าย GR

Interior of Toyota Yaris GR Sport

ภายในห้องโดยสารของ Yaris GR Sport บ่งบอกความสปอร์ตกลมกลืนกับภายนอกด้วยเบาะหนังกลับสีดำโดยใช้สีขาวแทรกเพื่อสร้างความแตกต่าง และเพื่อเสริมในการควบคุมรถ GR Sport จึงมาพร้อมพวงมาลัยสามก้านเส้นผ่าศูนย์กลางเล็กเหมือนใน GT86 คูเป้

นอกจากนี้เพื่ออารมณ์สปอร์ตจึงบุด้านบนด้วยสีดำ และตกแต่งคันเกียร์รวมทั้งรอบช่องระบบปรับอากาศ และลำโพงที่ประตูด้วยโครเมียม พร้อมบ่งบอกความเป็นรุ่นพิเศษด้วยพรมรองเท้าสีดำมีสัญลักษณ์ GR ด้วยเช่นเดียวกัน และเมื่อกดปุ่มสตาร์ตจอ TFT จะเริ่มการทำงานด้วยสัญลักษณ์ GR

และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่บรรดาแฟนเล็กแต่งสปอร์ตในบ้านเราคงต้องตาร้อน เพราะ Yaris GR Sport ถูกผลิตสำหรับตลาดยุโรป

Back View of Yaris GR Sport

Front View of Yaris GR Sport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *