Toyota เตรียมโชว์เทคโนโลยีระบบขนส่งในโอลิมปิค 2020

แม้จะมีเวลาอีก 2 ปีกว่าจะถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2020 ที่โตเกียว แต่ Toyota ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับคณะกรรมการโอลิมปิคสากล และคณะกรรมการพาราลิมปิคสากลมาตั้งแต่ปี 2015 ก็ได้ประกาศแนวทางสำหรับระบบขนส่งที่มีส่วนร่วมด้วยในโอลิมปิคแล้ว โดยจะเน้นเทคโนโลยีพลังงานสะอาดและระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

ระบบขนส่งในโอลิมปิค 2020 ที่โตเกียวซึ่ง Toyota รับหน้าที่จะอยู่บนแนวคิดพื้นฐานหลัก 3 ข้อคือ ระบบขนส่งสำหรับทุกคน, ความยั่งยืนโดยเป็นสังคมไฮโดรเจน และการขนส่งเพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ สื่อวลชน รวมทั้งนักกีฬาระหว่างสถานที่แข่งขัน

Toyota Concept-i

โดยในส่วนระบบขนส่งสำหรับทุกคนรวมไปถึงบุคคลที่มีความบกพร่องทางร่างกาย จะมีการแสดงถึงระบบอัตโนมัติในอนาคต ด้วยการใช้ยานยนต์อัตโนมัติที่ผ่านการทดสอบและสาธิตในพื้นที่เฉพาะที่ถูกเลือก 2 จุด โดยรถที่ใช้คือ Toyota Concept-I ซึ่งสามารถจดจำอารมณ์และลักษณะความชอบของผู้ขับในขณะขับรวมไปถึงสนทนากับผู้ขับได้ด้วย AI ขณะที่การขนส่งสำหรับนักกีฬาและแขกที่เกี่ยวข้องรอบหมู่บ้านนักกีฬาจะใช้ e-Palette ซึ่งเป็นรถที่ถูกออกแบบเพื่อบริการขนส่งโดยใช้พลังงานแบตเตอรี่

นอกจากนี้ยังมี WelCab เพื่อการเดินทางสำหรับผู้มีความบกพร่องทางร่างกาย และ JPN Taxi ซึ่งเป็นรถแท็กซี่ที่จะเปิดตัวในเดือนตุลาคม 2017 สำหรับการเดินทางของผู้มาชมกีฬาในโตเกียวจากทั่วโลก รวมทั้งยังมีการเตรียม Toyota i-ROAD รถที่เตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่การแข่งขันอย่างเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัย

bus for olympic 2020

ในส่วนของความยั่งยืนทาง Toyota จะตัดเตรียมพาหนะกว่า 3,000 คันโดยใช้เทคโนโลยีล่าาสุดเพื่อสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยสำหรับการใช้งานของเจ้าหน้าที่ โดยรถที่ใช้สำหรับการใช้งานเจ้าหน้าที่อย่าง Mirai รถซีดานซึ่งใช้พลังงานไฟฟ้า Hydrogen Fuel Cell ที่มีค่ามลพิษเป็นศูนย์ รวมไปถึงรถโฟล์คลิฟต์ Fuel Cell เพื่อสนับสนุนงานในส่วนต่างๆ

โดยรถยนต์ที่เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันใช้จะมาพร้อมแพ็กเกจเทคโนโลยีความปลอดภัยล่าสุดอย่าง Toyota Safety Sense และ Lexus Safty System+ รวมไปถึง Parking Support Brake โดยรถบางคันจะติดตั้งการทำงาน Highway Teammate ซึ่งเป็นการทำงานขับเคลื่อนอัตโนมัติเอาไว้เพื่อให้ผู้ขับละมือจากพวงมาลัยได้เมื่ออยู่ในไฮเวย์

Toyota Mirai

ในส่วนการขนส่งเพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่การแข่งขัน Toyota จะสนับสนุนคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียว 2020 เพื่อให้ความมั่นใจว่ามีการขนส่งที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในแต่ละสถานที่จัดการแข่งขัน พร้อมกับสนับสนุนการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ แก่เจ้าหน้าที่และนักกีฬาด้วยเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารและการเชื่อมต่อล่าสุดอย่าง Data Communication Modules ในยานพาหนะเพื่อให้ความปลอดภัยและความไหลลื่นในการเดินทาง

Vehicle in Olympic 2020

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES