Toyota Crown โฉมใหม่เพิ่มความสดในทุกด้าน

นับตั้งแต่เปิดตัวรุ่นในปี 1955 เป็นต้นมา Toyota Crown ก็ถูกจัดเป็นรถยนต์ขนาดใหญ่ของ Toyota ที่มีความหรูเป็นรองแค่ Century ซึ่งล่าสุดหลังเปิดตัวโฉมใหม่ของ Century ซีดานหรูสำหรับผู้นำหรือคนสำคัญไปไม่นาน ทาง Toyota ก็เปิดตัวเจนเนอเรชั่นที่ 15 ของรถซีดานหรูรุ่น Crown ตามออกมาซึ่งถูกปรับเพิ่งความสดใหม่ขึ้นในทุกด้านโดยเฉพาะการเชื่อมต่อต่างๆ

Toyota Crown โฉมใหม่ถูกพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์มที่มีพื้นฐานจาก TNGA ซึ่งสามารถติดตั้งเครื่องยนต์ได้ต่ำเพื่อให้มีจุดสูงถ่วงต่ำได้ พร้อมกับมีการใช้วัสดุดูดซับเสียงในโครงสร้างเพื่อการควบคุมเสียงภายในตัวรถที่ดีที่สุด

Back View of New Crown

แม้จะเป็นซีดานขนาดใหญ่ที่เน้นความหรูหรา แต่ Crown ก็ถูกออกแบบให้มีรูปลักษณ์ภายนอกในแบบสอร์ตซีดาน มีความโฉบเฉี่ยวในขนาดตัวถังรถที่ใหญ่ด้วยการออกแบบส่วนหน้ารถให้ต่ำ โดยฝากระโปรงหน้าที่มีเส้นสายอย่างชัดเจนลาดเอียงลงมาสู่กระจังหน้าขนาดใหญ่ ขณะที่แนวเส้นหลังคาไหลลื่นลงสู่ด้านท้ายของรถ

ภายในของซีดานขนาดใหญ่รุ่นใหม่จาก Toyota มีการออกแบให้ดูเรียบง่ายและทันสมัยด้วยการใช้วัสดุต่างๆ ส่วนค็อกพิตเน้นความสบายและความสะดวกในการควบคุมของผู้ขับ ด้วยพื้นที่ที่มีความกว้างสบายสำหรับการขับ พร้อมจอแสดงข้อมูล 2 ขนาดซึ่งจอขนาด 8 นิ้วจะอยู่ตำแหน่งที่ห่างเพื่อความง่ายในการดู ขณะที่จอขนาด 7 นิ้วจะอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้เพื่อความสะดวกในการควบคุม

Interior of Toyota Crown

แม้ไม่ได้เป็นผู้ขับก็ยังมีความสบายเมื่อนั่งที่เบาะหลังซึ่งมีการขยายพื้นที่ส่วนขามากขึ้นเพื่อความสบายในการเดินทาง พร้อมออกแบบรูปทรงเบาะเพื่อให้มีความฟิตและลดความเมื่อยล้ามากที่สุดขณะเดินทางไกล โดยในรุ่นสูงจะมีการตกแต่งด้วยแผงไม้คุณภาพสูง ไฟ LED ที่ประตู และระบบปรับอากาศสำหรับเบาะหลังเพิ่มขึ้นมา

Back Seat of Toyota Crown

เครื่องยนต์ใน Crown ใหม่มี 3 แบบคือ เครื่องยนต์ไฮบริด 2,500 ซีซี ซึ่งมีกำลังรวมจากทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ 226 แรงม้า แรงบิด 221 เมตร, เครื่องยนต์ไฮบริด V6 3,500 ซีซี กำลังสูงสุดของเครื่องยนต์รวมกับมอเตอร์ 359 แรงม้า แรงบิด 300 นิวตันเมตร และเครื่องยนต์เทอร์โบ 2,000 ซีซี 245 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร

การส่งกำลังของแต่ละรุ่นเครื่องยนต์มีความแตกต่างกันโดยรุ่นไฮบริด 2,500 ซีซีใช้ระบบส่งกำลัง THS II รุ่นไฮบริด 3,500 ซีซ๊ใช้ระบบส่งกำลัง Multi-Stage Hybrid และรุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบ 2,000 ซีซี ส่งกำลังด้วยเกียร์ 8 Super ECT

ทั้ง 3 รุ่นเครื่องยนต์ขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง โดยที่รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด 2,500 ซีซี มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อมาให้เลือก

Back View of Crown on the Road

ระบบความปลอดภัยมาตรฐานใน Toyota Crown ใหม่เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 ของ Toyota Safety Sense ซึ่งเต็มไปด้วยการทำงานต่างๆ เพื่อความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัยก่อนการชนในการตรวจจับคนเดินถนนและจักรยาน, Dynamic Radar Cruise Control, ระบบช่วยในการขับอย่าง Lane Tracking Assist เพื่อช่วยให้รถอยู่กลางเลนเมื่อใช้ร่วมกับครูสคอนโทรล, การทำงานปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ และ Road Sign Assist สำหรับแสดงป้ายสัญญาณบนถนนที่บันทึกโดยกล้องของรถเพื่อช่วยให้เห็นป้ายสัญญาณได้ชัดเจน

สิ่งที่ทาง Toyota ระบุเกี่ยวกับ Crown ใหม่คือเป็น Connected Car รุ่นแรกของ Toyota โดยมีระบบการเชื่อมต่อของรถ DCM.24-7 เป็นมาตรฐานเพื่อให้บริการด้านความปลอดภัยและความสะดวกในการดูแลรถโดยมีการแจ้งเตือนจากข้อมูลการขับแบบเรียลไทม์ เช่นผู้ขับจะได้รับคำแนะนำจากคอลเซ็นเตอร์เมื่อมีสัญญาณเตือนในรถ

Crown in City

นอกจากนี้ยังสมารถใช้สมาร์ทโฟนเพื่อตรวจสอบรถได้ทั้งระดับน้ำมันเครื่อง พลังงานแบตเตอรี่ของกุญแจ ตรวจดูว่าประตูรถรวมทั้งส่วนเก็บของด้านหลังและไฟ Hazard เปิดทิ้งไว้หรือไม่ โดยที่มีจะมีการเตือนเมื่อเปิดทิ้งไว้ และสามารถล็อกประตูรวมทั้งปิดไฟจากระยะไกลได้

หลังเปิดตัว Toyota Crown ก็เริ่มจำหน่ายทันทีในญี่ปุ่น ขณะที่ในต่างประเทศคงต้องรอดูว่าจะจำหน่ายที่ใดบ้าง

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES