Subaru WRX STI S209 ครั้งแรกกับรหัสความแรงสุดในอเมริกา

Subaru เพิ่มรุ่นพิเศษในแบบผลิตจำกัดซึ่งมีสมรรถนะสูงกว่ารถรุ่นอื่นของตนในอเมริกาด้วย Subaru WRX STI S209 ซึ่งมาการปรับจูนเครื่องยนต์พร้อมขยายตัวถังให้กว้างขึ้นโดยเป็น S-Line รุ่นแรกที่จำหน่ายในอเมริกา

การออกแบบ Subaru WRX STI S209 แม้จะมีพื้นฐานมาจาก WRX STI ที่จำหน่ายอยู่ในอเมริกา แต่ได้รับการออกแบบใหม่โดยนำเอาแบบมาจากรถแข่ง WRX STI ในการแข่งขัน 24 Hours of Nuburgring โดยการขยายตัวรถภายนอกให้กว้างกว่ารุ่นมาตรฐานจนทำให้รถมีความกว้าง 72.4 นิ้ว พร้อมกับใช้ล้ออัลลอยฟอร์จ BBS น้ำหนักเบาขนาด 19 นิ้วร่วมกับยาง Dunlop SP Sport Maxx GT600A

Subaru WRX STI

ส่วนการเพิ่มควมแรงทาง Subaru ได้ปรับเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 2,500 ซีซี ใหม่โดยใช้เทอร์โบชาร์เจอร์ STI ซึ่งผลิตโดย HKS ซึ่งมีทั้งเทอร์ไบน์ที่ใหญ่ขึ้นและการอัดอากาศที่มากกว่าที่อยู่ใน WRX STI โดยสามารถเพิ่มการอัดอากาศได้สูงสุด 18.0 psi จนทำให้ S209 มีกำลังถึง 341 แรงม้า และแรงบิดช่วงกลางเพิ่มขึ้นอีก 10 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 3,600 รอบ/นาที โดยใช้เกียร์แมนนวล 6 สปีดในการส่งกำลังสู่พื้น ซึ่งเพื่อให้เครื่องยนต์มีกำลังสูงจึงมีการใช้ระบบดักอากาศที่มีการไหลผ่านของอากาศที่สูง รวมทั้งปั๊มน้ำมันที่มีการไหลเวียนสูงและหัวฉีดขนาดใหญ่ขึ้น และท่อไอเสียประสิทธิภาพสูงซึ่งมีการต้านของอากาศน้อยลง 17 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ปลายท่อไปเสียมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 101 มม.

เพื่อสนับสนุนกำลังของเครื่องยนต์สู่พื้นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตรของรถมาพร้อมกับ Limited-slip Differential ทั้งด้านหน้าและหลัง รวมไปถึงการทำงาน Driver Controlled Center Differential, Active Torque Vectoring และ Multi-Mode Vehicle Dynamic Control โดยที่มีสามโหมดการขับมาให้เลือกระหว่าง Intelligent, Sport และ Sport Snap

Back View of WRX STI S209

นอกจากสิ่งที่อยู่ใต้ฝากระโปรงแล้ว S209 ยังมีปรับลายละเอียดหลายอย่างที่เห็นได้ด้วยตาเพื่อแสดงความแตกต่างจากรุ่นปกติทั้งภายนอกและภายในอย่างป้าย STI แทนที่ป้ายสัญลักษณ์รูปดาวบนพวงมาลัยหนัง Ultrasuede มีการเปลี่ยนวัสดุที่กล่องเก็บของบริเวณคอนโซลกลางใหม่ แน่นอนว่ามีป้าย S209 พร้อมหมายเลขการผลิตที่คอนโซลกลาง รวมทั้งตัวอักษร S209 ที่พนักพิงศรีษะของเบาะบักเก็ตซีต Recaro ส่วนภายนอกใรป้าย S209 ทั้งที่กระจังหน้า บริเวณซู้มล้อ และด้านหลัง

Subaru จะผลิต WRX STI S209 แบบจำกัด 200 คันโดยจะเริ่มจำหน่ายในช่วงปลายปี 2019 ขณะที่ราคายังไม่มีการเปิดเผยในตอนนี้

Boxer Powertrain of Subaru WRX STI S209

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES