ระบบ Stop & Start System ที่อยู่ใน Yamaha ทำงานอย่างไร???

ระบบ Stop & Start System หรือระบบดับเครื่องและติดเครื่องอัตโนมัตินั้นจะทำงานได้ก็ต่อเมื่อเปิดสวิตช์การทำงานของระบบนี้ในตำแหน่งแฮนด์ด้านขวา หน้าปัดเรือนไมล์จะแสดงสัญญาณแสดงสถานะของระบบ Stop & Start System

ระบบ Stop & Start System จะทำงานอย่างไร

การทำงานของระบบ Stop & Start System จะมีสัญญาลักษณ์ตัว “A” สีเขียวขึ้นที่หน้าปัดเรือนไมล์ ติดค้างและดับลง ระบบนี้จะพร้อมทำงานในทันที ซึ่งการทำงานของระบบ Stop & Start System จะมีตัวแปรอย่างกล่อง ECU ควบคุมอีกครั้งหนึ่ง โดยมีการคำนวณความสัมพันธ์ของอุณหภูมิเครื่องยนต์ซึ่งจะต้องมีอุณหภูมิสูงกว่า 50 องศาเซลเซียส และอีกข้อแม้คือต้องใช้ความเร็วเกินกว่า10 กม./ชม. ระบบ Stop & Start System ก็จะทำงานในทันที ซึ่งจะแสดงสัญญาลักษณ์ตรงหน้าปัดเรือนไมล์

และเมื่อจอดรถรถจะดับอัตโนมัติใน 0.1 วินาทีหรือในทันทีที่จอดรถ และเมื่อบิดคันเร่งแค่ 0.4 องศา รถก็จะทำการสตาร์ทในทันทีและรถก็จะเคลื่อนตัวออกไป และถ้าขับขี่ไปด้วยความเร็วต่ำกว่า 30 กม./ชม. แล้วเราทำการจอดรถ ระบบจะทำการนับ 5 วินาที แล้วเครื่องยนต์จะดับลงอัตโนมัติ และเมื่อบิดคันเร่งรถก็จะเคลื่อนตัวในทันทีเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ระบบ Stop & Star System

ยังสามารถทำให้รถประหยัดน้ำมันได้มากกว่าการใช้งานปกติ เพราะเมื่อความเร็วของรถต่ำกว่า 3 กม./ชม. หรือความเร็วรอบต่ำกว่า 2,200 รอบต่อนาที และรถจอดนิ่ง 5 วินาที เครื่องยนต์ก็จะหยุดทำงานเพื่อประหยัดเชื้อเพลิงโดยอัตโนมัติ ทำให้การสิ้นเปลืองในส่วนนั้นหายไป (ลองคิดง่ายๆ การสตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ มีการทำงานของรอบเครื่องยนต์ ซึ่งหัวฉีดต้องจ่ายน้ำมันอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าดับเครื่องหัวฉีดจะหยุดจ่ายน้ำมันในทันที ทำให้มีความสิ้นเปลืองน้อยลง)

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES