รู้ได้อย่างไรว่าบริโภค น้ำตาล มากเกินไป

นอกจากเป็นเครื่องปรุงที่หลายคนชอบใส่ในอาหารแล้ว น้ำตาล ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมและเครื่องดื่มจำนวนมากที่คนชื่นชอบด้วย แต่อย่างไรก็ตามการรับประทานสิ่งที่ช่วยเพิ่มความหวานนี้มากเกินไปจะนำมาถึงปัญหาสุขภาพต่างๆ ดังนั้นจึงควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมโดยมีคำแนะนำว่าไม่ควรบริโภคน้ำตาลมากกว่า 30 กรัมต่อวัน

หากปกติเป็นคนที่ชอบรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานรวมไปถึงของหวาน แล้วร่างกายมีอาการต่อไปนี้อาจถึงเวลาที่จะต้องลดความหวานลง เพราะสามารถเป็นการบ่งบอกถึงการบริโภค น้ำตาล มากเกินไปได้

Ice Coffee

รู้สึกเหนื่อย ไม่มีแรง

ความรู้สึกอ่อนล้าและเหนื่อยอย่างต่อเนื่องเป็นสัญญาณหนึ่งที่แสดงบริโภค น้ำตาล มากเกินไป โดยแม้ว่าอาหารที่มีน้ำตาลมากจะทำให้ความรู้สึกว่าเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย แต่สิ่งนี้จะปรากฏเพียงไม่นาน ดังนั้นหากรู้สึกเหนื่อยอยู่ตลอดเวลาก็ถึงเวลาที่จะตรวจสอบอาหารและเครื่องดื่มว่ามีน้ำตาลมากเกินไปหรือไม่

รู้สึกอยากคาร์โบไฮเดรตและ น้ำตาล

มีโอกาสสูงที่จะติด น้ำตาล หากมีความอยากรับประทานขนมที่มีน้ำตาลหรือมีรสหวานเสมอ เพราะการบริโภคน้ำตาลอาจทำให้ความอยากน้ำตาลกลายเป็นการติดได้ โดยหากไม่สามารถทนความอยากนี้ได้แสดงว่ามีอาการติดน้ำตาลที่หนักแล้ว

น้ำตาล ในของหวาน

เป็นหวัดบ่อย

ถ้าป่วยบ่อยมากกว่าปกติอาจมีสาเหตุมาจากการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป เนื่องจากการบริโภคน้ำตาลมากจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ซึ่งส่งผลให้ความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับโรคหวัดและโรคประจำตัวน้อยลง

รู้สึกสมองไม่โปร่งใส (โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร)

อาการมึนเป็นสิ่งที่บอกว่าน้ำตาลในเลือดน้อย โดยการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว แทนที่จะค่อยๆ ลดลง ซึ่งการสูญเสียการควบคุมน้ำตาลในเลือดนี้จะส่งอันตรายต่อร่างกายในด้านการรับรู้

ไม่รู้สึกถึงรสหวานอย่างที่เคย

การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปส่งผลต่อการรับรู้รสชาติ ทำให้ทนต่อการรับรสหวานได้มากขึ้น จึงทำให้ร่างกายต้องการน้ำตาลมากขึ้น เพื่อทำให้รู้สึกถึงรสหวานและยากที่จะลดระดับน้ำตาลที่บริโภคลง แต่หากสามารถลดปริมาณน้ำตาลลงก็จะทำให้ความทนต่อรสหวานลดลงอีกครั้ง สามารถกลับมารับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มี น้ำตาล น้อยได้อีก

Sugary Fruit

อาการที่ผิวหนัง

การบริโภคน้ำตาลมากจะส่งผลต่ออาการอักเสบต่อร่างกายรวมไปถึงผิวหนังด้วย โดยหากมีปัญหาเรื่องผิวแห้ง, เป็นผื่น, โรคผิวหนัง และสิวอาจมีสาเหตุมาจากน้ำตาล ซึ่งการลด น้ำตาล จะช่วยแก้ปัญหาได้

น้ำหนักเพิ่มขึ้น

นอกจากบรรดาขนมหรือเครื่องดื่มที่มี น้ำตาล จำนวนมากจะมีแคลอรีสูงในตัวเองแล้ว สิ่งเหล่านี้ยังไม่มีไฟเบอร์หรือโปรตีนจึงไม่ทำให้อิ่มและสามารถรับประทานได้ต่อเนื่องเรื่อยๆ จึงยิ่งเป็นการเพิ่มแคลอรีแก่ร่างกายมากขึ้น

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES