น้ำท่วม
4-Wheel Knowledge

น้ำท่วม ลุยอย่างไรให้ปลอดภัย

แม้ฤดูฝนปีนี้ในบ้านเราจะยังไม่มีมรสุมเข้าติดต่อกันจนทำให้เกิด น้ำท่วม เป็นเวลานาน แต่ถนนหลายสายหรือบางซอยก็อาจเกิดการระบายน้ำไม่ทันเมื่อเกิดฝนตกหนักนานๆ จนทำให้เกิดน้ำท่วมขังสูงในบางช่วงเวลาได้ ซึ่งแน่นอนว่าการขับรถลุยน้ำที่ท่วมสูงย่อมต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าการขับรถทั่วไป

ต่อไปนี้เป็น 5 คำแนะนำสำหรับการขับรถในสถานการณ์ที่เกิด น้ำท่วม เพื่อไปให้ถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย เพราะคงไม่สนุกแน่หากต้องเจอปัญหารถเสียในขณะน้ำท่วมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ฝนกำลังตก

ขับรถลุยน้ำท่วม

         เลี่ยงการขับลุยน้ำ

โดยทั่วไปแล้วหากไม่จำเป็นควรเลี่ยงการขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมสูงหากเป็นไปได้ เพราะกับรถทั่วไปแล้วไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ขับเพื่อผ่านน้ำที่สูงมากกว่า 15 ซม. หากไม่ใช่รถปิกอัพหรือรถเอสยูวีที่ถูกระบุคุณสมบัติในการลุยน้ำไว้ได้สูงกว่านี้ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านหรือที่ทำงานในช่วงที่มีฝนตกหนักหรือหลังฝนตกหนักจึงควรตรวจสอบข้อมูลสักนิดว่าถนนที่ผ่านมีน้ำท่วมสูงหรือไม่ เพื่อจะได้เลี่ยงใช้เส้นทางอื่นไม่ต้องขับรถลุยน้ำซึ่งมักจะมีปัญหารถติดตามมาด้วย

         ขับต่อไปเรื่อยๆ

หากเลี่ยงไม่ได้ในการลุยน้ำสูง โดยไม่สามารถกลับรถได้ สิ่งที่ควรทำคือพยายามขับรถผ่านน้ำต่อไปเรื่อยๆ อย่าหยุด ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์อย่างกะทันหันหรือเบรกอย่างรุนแรง เนื่องจากจากหากหยุดรถในน้ำที่ท่วมสูงอาจมีโอกาสที่น้ำจะเข้าไปในส่วนที่สำคัญของรถได้ แต่ควรรักษาการเคลื่อนที่อย่างสม่ำเสมอ โดยใช้เกียร์ต่ำและรักษารอบเครื่องยนต์ให้สูง การขับรถลุยน้ำเป็นการเพิ่มการทำงานให้เครื่องยนต์ซึ่งการใช้เกียร์ที่สูงอาจทำให้เครื่องยนต์ดับได้

Flood

         อย่าสตาร์ตรถใหม่ หากเครื่องดับขณะอยู่ในน้ำ

ในกรณีที่เกิดเครื่องยนต์ดับขณะที่อยู่ในน้ำท่วมสูง อย่าพยายามสตาร์ตรถใหม่ทันที เนื่องจากการสตาร์ตเครื่องยนต์โดยที่มีน้ำจะเป็นการเพิ่มแรงดันให้กับก้านสูบของเครื่องยนต์ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายได้ หากน้ำผ่านเข้าสู่เครื่องยนต์ผ่านทางวาวล์ไอดีหรือไอเสียอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายหนักจนทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูงเวลาซ่อมภายหลัง โดยหากสงสัยว่ามีน้ำเข้าเครื่องยนต์ควรดับเครื่องทันทีเพื่อเลี่ยงความเสียหายที่ลุกลาม จากนั้นพยายามเข็นรถไปยังพื้นที่แห้งแล้วเรียกรถยกหรือรถลากมาช่วย

         อย่าตระหนกเมื่อรถดับในน้ำ

เมื่อรถดับอยู่ในน้ำที่ท่วมอาจมีแรงดันของน้ำจนทำให้เปิดประตูรถลำบาก สิ่งที่ควรทำคือใจเย็นอย่างตระหนก แล้วพยายามเปิดประตูด้วยการดันออกไป โดยสิ่งที่ควรจำไว้คือเมื่อรถดับอยู่ในน้ำที่ท่วม การออกจากรถไปอยู่ในที่แห้งจะปลอดภัยกว่าการนั่งอยู่ในรถท่ามกลางน้ำที่ท่วม

Driving in Flood

         เบรกแรงๆ เมื่อพ้นน้ำ

หลังจากผ่านพื้นที่น้ำท่วมแล้ว ในสถานการณ์ที่ปลอดภัยการเหยียบเบรกแรงๆ จะช่วยไล่น้ำที่อาจหลงเหลืออยู่ออกไปได้ เพราะน้ำที่ค้างอยู่ที่เบรกจะทำให้เบรกไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ โดยปัญหานี้จะรุนแรงกว่ากับรถที่ใช้ดรัมเบรก