อุโมงค์แยกรัชโยธิน ไม่ห้ามมอเตอร์ไซค์วิ่ง แต่ยังไม่สรุปชัดเจน

เปิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับอุโมงค์ทางลอด บริเวณแยกรัชโยธิน โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ในวันจันทร์ที่ 5 พ.ย. 2561 เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธินเป็นงานส่วนหนึ่งในสัญญาที่ 1 โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต โดยมี บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์เป็นผู้รับจ้าง โดยเป็นอุโมงค์ทางลอดแนวถนนรัชดาภิเษกขนาด 4 ช่องจราจร (ไป/กลับ) มีความยาว 1,085 เมตร ลึก 7.50 เมตร กว้าง 16.80 เมตร

เดิมแนวรัชดาภิเษกเป็นสะพานข้ามแยก ผู้รับจ้างได้ดำเนินการรื้อสะพานข้ามแยกตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 2559 และดำเนินการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน และก่อสร้างอุโมงค์ ทดแทน เริ่มสร้างอุโมงค์เมื่อเดือน ก.พ. 2560-ต.ค. 2561 รวมระยะเวลาดำเนินการ 21 เดือน และสามารถเปิดใช้ได้ในวันที่ 5 พ.ย. 2561 ซึ่งเร็วกว่าแผนงานประมาณ 3 เดือน

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต นอกจากอุโมงค์ลอดแยกรัชโยธินแล้วยังมีงานก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามแยกมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, งานก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามแยกรัชโยธิน, งานก่อสร้างสะพานรถไฟฟ้าข้ามทางด่วนดอนเมืองโทลล์เวย์ บริเวณห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2562

แล้วถามว่าอุโมงค์แยกรัชโยธิน ….รถมอเจอร์ไซค์ใช้ได้ไหม มีคำตอบจากภาครัฐมาว่า “อุโมงค์รัชโยธินที่เปิดในวันที่ 5 พ.ย. 2561 จะอนุญาตรถจักรยานยนต์เข้าได้หรือไม่ พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อบังคับสั่งห้าม ทำให้รถจักรยานยนต์ยังสามารถใช้อุโมงค์ลอดทางเเยกได้ เเต่ต่อไปทางผู้บังคับบัญชาก็คงมีการพิจารณาเเละนำมาพูดคุยกับผู้ได้รับผลกระทบเพื่อหาทางออกก่อนมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไป”

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES