เกียร์ Quick Shifter คืออะไร???

คิดว่าหลายๆ คนที่ชอบรถมอเตอร์ไซค์ คงต้องติดตามการแข่งขัน Moto GP และต้องเคยสังเกตว่าทำไมนักแข่งที่ขี่รถในสนามถึงเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็ว…เรามีคำตอบ

นั่นเป็นเพราะรถที่อยู่ในสนามแข่งได้ติดตั้งระบบเกียร์ที่ใช้ในการแข่งขันอย่าง Quick Shifter อุปกรณ์เสริมพิเศษที่ช่วยลดพฤติการการใช้คลัทช์เปลี่ยนเกียร์ในขณะที่ต้องการใช้ความเร็ว และเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานในสนามแข่งหรือแม้กระทั้งสร้างรอบเครื่องยนต์ที่สูงโดยไม่ต้องบีบคลัทช์ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างรวดเร็ว

การทำงานของเกียร์ Quick Shifter เป็นแบบอย่างไร?

สำหรับระบบเกียร์ Quick Shifter คือช่วยในเรื่องของลดจังหวะการผิดพลาดระหว่างการเข้าเกียร์ จากเกียร์ต่ำไปหาเกียร์สูง ซึ่งเราสามารถเข้าเกียร์จาก 1 ไป 2,3,4,5,6 ได้เลยโดยที่ไม่ต้องกำคลัทช์และผ่อนคันเร่ง แต่ถ้าจะลดเกียร์ลง เราต้องใช้คลัทช์ สำหรับ Quick Shifter ที่ดีจะควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิง และบางรุ่นคุมแม้กระทั่งไฟจุดระเบิด สวิตช์จะทำงานเพียงชั่วพริบตาที่เท้าเรางัดเกียร์ขึ้น ระบบจะตัดการทำงานของระบบจุดระเบิดชั่วขณะหนึ่ง เพื่อให้เปลี่ยนเกียร์ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องกำคลัทช์

ในอดีตเกียร์ Quick Shifter มีหน้าที่แค่สำหรับตอนเพิ่มเกียร์ แต่ในปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาไปมากขึ้น ในรถบางรุ่น เช่น BMW S1000RR ปี 2015 ขึ้นมา, Kawasaki ZX-10R 2016 สามารถใช้ Quick Shifter ได้ทั้งการเพิ่ม และลดตำแหน่งเกียร์เลยทีเดียว เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเปลี่ยนเกียร์ และให้ควบคุมในการขี่ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ติดตั้งเองได้ไหม?

ได้…เพราะนี่คืออุปกรณ์แต่งเสริมที่มีชุดคิท สามารถนำรถเข้าร้านแล้วติดตั้งได้ในทันที จากที่ได้ถามมาการติดตั้งไม่ยุ่งยากนัก เพียงแค่พ่วงต่อชุดคิดเข้าไปโดยที่ไม่ต้องตัดสายไฟเลยสักเส้น สามารถไปสอบถามได้ตามที่ร้านติดตั้ง แต่สามารถเปลี่ยนเกียร์ต่ำไปหาเกียร์สูงได้เท่านั้น ส่วนถ้าต้องการจะลดเกียร์ก็ยังต้องบีบคลัทช์เหมือนเดิม

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะใส่ระบบเกียร์ Quick Shifter ควรหาร้านที่มีมาตรฐานสักหน่อย เพราะระบบนี้ใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ที่มีความเร็วสูง ดังนั้นต้องดูให้แน่ชัดว่าร้านที่เข้าไปมีฝีมือขนาดไหน (สามารถเช็คได้ในหน้ากระทู้ต่างๆ) ไม่อย่างนั้นจะมีผลเสียมากกว่าผลดีแน่ จากที่จะแรงกลายเป็นพังแทน

 

 

 

 

 

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES