บริษัทรถหรูทำ กำไร จากรถแต่ละคันได้แค่ไหน

คนส่วนใหญ่อาจคิดไม่ออกว่า กำไร ที่ผู้ผลิตรถยนต์จะได้มากน้อยขนาดไหน โดยอาจจะคิดว่าผู้ผลิตรถหรูหรือรถสปอร์ตน่าจะได้มากหน่อยเพราะรถแต่ละคันมีราคาแพงกว่ารถทั่วไป แต่ความจริงอาจไม่เป็นอย่างนั้น เพราะแม้ผู้ผลิตรถหรูบางรายจะได้ผลต่างจากการขายรถแต่ละคันมาก แต่บางรายกลับไม่เป็นอย่างนั้น

ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ชาวเยอรมัน Ferdinand Duenhoffer ได้ทำการศึกษาว่าผู้ผลิตรถยนต์หรูชั้นนำทำ กำไร ได้เท่าไรในการดำเนินการสำหรับรถแต่ละคันที่ถูกขายไป

ผลกำไรจากรถหรูแต่ละคัน

ผู้ผลิตรถสปอร์ตอย่าง Ferrari เป็นผู้นำในสร้างรายได้ด้วยจำนวน 69,000 ยูโรจากรถแต่ละคันที่ขายในครึ่งปีแรก โดยส่วนหนึ่งนอกจากราคาที่แพงของ Ferrari แล้ว ยังมีออฟชั่นราคาแพงให้เลือกตามความชอบของแต่ละคนซึ่งทำให้ราคาสุดท้ายของรถสูงยิ่งขึ้น

อันดับสองในการทำรายได้จากรถแต่ละคันที่ขายคือ Porsche ซึ่งเฉลี่ยแล้วได้ 17,000 ยูโรต่อคันจากการขายระยะเวลาเดียวกันกับ Ferrari แม้จะมีความห่างจาก Ferrari มาก แต่ผู้ผลิตรถยนต์จากเมือง Stuttgart ก็ยังทำได้ดีกว่าผู้ผลิตรถยนต์เยอรมันรายอื่นพอสมควร เพราะทั้ง Audi, BMW และ Mercedes-Benz ทำกำไรได้ประมาณ 3,000 ยูโรต่อการขายรถยนต์หนึ่งคัน

Profit From Each Car

ขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์หรูอีกรายจากอิตาลีอย่าง Maserati สามารถสร้างรายได้จากการดำเนินการสำหรับยนต์ที่จำหน่ายไปแล้วในครึ่งปีแรกน้อยกว่า 5,000 ยูโร ส่วนผู้ผลิตรถยนต์ในฝั่งอังกฤษ Jaguar Land Rover ทำเงินได้ไม่มากนักในการขายรถยนต์แต่ละคันเพราะมีกำไรเพียง 800 ยูโรต่อคัน

การศึกษานี้ไม่มีผู้ผลิตรถยนต์หรูอย่าง Rolls-Royce และ Lamborghini รวมอยู่ด้วย เนื่องจากไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลด้านการขายและผลกระกอบการจากผู้ผลิต

อ่านเพิ่ม >>>  รถคูเป้และเปิดประทุนรุ่นปี 2018 ที่อเมริกันชนประทับใจ

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES