Peugeot e-Legend Concept รถคอนเซ็ปต์พลังงานไฟฟ้าดีไซน์ย้อนยุค

ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นเน้นไปกับการเปิดตัวทั้งรุ่นจำหน่ายจริงและรถคอนเซ็ตป์รถพลังงานไฟฟ้าในแบบเอสยูวี แต่ผู้ผลิตรถยนต์จากแดนน้ำหอมสร้างความแตกต่างด้วย Peugeot e-Legend Concept ซึ่งเป็นรถคอนเซ็ปต์พลังงานไฟฟ้าคูเป้ แถมยังมาในรูปทรงสวยสไตล์ย้อนยุค

สิ่งที่เป็นแนวทางในการออกแบบ Peugeot e-Legend Concept คือรุ่น 504 คูเป้ที่โด่งดังในอดีตของ Peugeot จึงทำให้แนวทางการออกแบบของรถคอนเซ็ปต์คูเป้พลังงานไฟฟ้าคือมีดูเบา แข็งแกร่ง และเฉียบคมที่ภายนอกพร้อมกับมีพื้นที่ส่วนใหญ่ในรถที่ดูเงางาม ทำให้ด้านหน้าของรถเน้นการใช้วัสดุสีดำและเงางามอย่างสเตนเลสสตีลในส่วนกระจังหน้า

e-Legend Concept

ขณะที่ด้านท้ายรถเด่นด้วยไฟท้ายที่สื่อถึงสามกรงเล็บที่เป็นเอกลักษณ์ โดยติดตั้งไฟเบรกดวงที่สามอยู่ด้านบนของกระจกหลัง ส่วนมิติของ e-Legend Concept คือมีระยะฐานล้อ 2,690 มม. ตัวรถมีความยาว 4,650 มม. กว้าง 1,930 มม. และสูง 2,690 มม.

ในด้านการขับเคลื่อน Peugeot ระบุว่า e-Legend Concept ใช้แบตเตอรี่ 100 kWh ให้พลังงานมอเตอร์ซึ่งมีกำลังสูงสุด 456 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตัวเมตร และสามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลาน้อยกว่า 4 วินาที โดยที่มีความเร็วสูงสุด 220 กม./ชม. สามารถเดินทางได้ 600 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรีจนเต็ม และด้วยการทำงานชาร์จแบบเร็วจะสามารถเดินทางได้ 500 กิโลเมตร ด้วยการระยะเวลาชาร์จแบตเตอรี่ 25 นาที

Tail light of e-Legend Concept

e-Legend Concept มีสองโหมดขับขี่อัตโนมัติและสองโหมดขับด้วยตนเอง ในสองโหมดขับขี่อัตโนมัติประกอบด้วยโหมด Soft ที่ให้ความสบายในขณะเดินทาง ลดการแสดงข้อมูลดิจิตอลลงให้เหลือน้อยที่สุด และโหมด Sharp วึ่งเป็นการขับเคลื่อนที่ทรงพลังขึ้นพร้อมกับการเชื่อมต่อทางดิจิตอลเต็มที่ทั้งโซเชี่ยลมีเดียและตารางนัดหมายต่างๆ

เมื่อใช้โหมเขับขี่อัตโนมัติพวงมาลัยจะถูดเลื่อนมาอยู่ใต้ Sound Bar เพื่อให้เห็นจอขนาด 49 นิ้วชัดเจนขึ้น เบาะหน้าถูกปรับเอน และที่ท้าวแขนถูกเลื่อนออกเพื่อให้มีพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ โดยการควบคุมหลักจะอยู่ที่คอนโซลกลาง

Cockpit of e-Legend Concept

ส่วนโหมดขับด้วยตนเองประกอบด้วย Legend ที่จะใช้การแสดงข้อมูลต่างๆ ทางดิจิตอลที่ทำให้คิดถึง 504 คูเป้ และ Boost สำหรับการขับเคลื่อนที่มีพลังมากขึ้นพร้อมกับการฉายภาพถนน 180 องศาบนจอ

ภายในของ Peugeot e-Legend ผสานความล้ำหน้าและวัสดุหรูเพื่อให้ความอบอุ่นในขณะเดินทางด้วยเบาะดีไซน์ H และแผ่นแนวตั้งที่ได้แรงบันดาลใจจาก 504 ที่มีความฟิตสบายในขณะนั่งและรองรับ หรูด้วยการใช้ไม้ Paldao จาก Hervet Manufacturing ตกแต่งที่บริเวณด้านบนของห้องโดยสารพร้อมกับประตูที่จะทำให้คิดถึงเฟอร์นิเจอร์สมัยทศวรรษที่ 60

Front Seat 0f Peugeot e-Legend Concept

นอกจากนี้ยังให้ความรู้สึกที่ดีขณะอยู่ในห้องโดยสารด้วยสองกลิ่นหอมจาก Ex-Nihilo และเต็มอิ่มไปกับระบบเสียงจาก Focal โดยมีการมีการออกแบบระบบเสียงเพื่อให้ผู้โดยสารแต่ละคนฟังเพลงที่ต้องการได้โดยไม่รบกวนคนอื่นรวมไปถึงเสียงจากระบบนำทางที่ได้ยินเฉพาะผู้ขับ

นอกจากความหรูและความรู้สึกดีในห้องโดยสารขณะเดินทางแล้ว ภายในห้องโดยสารยังล้ำหน้าในการแสดงข้อมูลด้วยการใชเจอขนาดต่างๆ จำนวน 16 จอเช่นจอขนาด 49 นิ้วที่ด้านหน้า จอขนาด 29 นิ้วที่ประตู และจอ 12 นิ้วสำหรับการมองด้านหลัง

Peugeot จะนำ e-Legend Concept ไปจัดแสดงที่ปารีสมอเตอร์โชว์ 2018 ในช่วงเดินตุลาคมที่จะถึงนี้ ส่วนการพัฒนาเพื่อการผลิตคงต้องรอดูต่อไป แต่ทางผู้ผลิตรถที่มีสิงโตเป็นสัญลักษณ์ระบุว่านี่คือมุมมองรถยนต์ในอนาคตของตนเอง

e-Legend Concept Charging

Back View of Peugeot e-Legend Concept

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *