Nissan IMs EV Concept แนวคิดรถสปอร์ตซีดานพลังงานไฟฟ้า

Nissan ไม่ได้คิดแต่จะทำรถพลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กเท่านั้น แต่ในอนาคตยังมีโอกาสได้เห็นรถสปอร์ตซีดานพลังงานไฟฟ้าด้วยหากรถแนวคิดพลังงานไฟฟ้า Nissan IMs EV Concept ที่ถูกเปิดตัวในงานดีทรอยต์มอเตอร์โชว์เป็นจริงขึ้นมา

การออกแบบทั้งภายนอกและภายในของ Nissan IMs EV Concept อยู่บนแนวคิดถึงความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีไฟฟ้าและการขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยการใช้มอเตอร์คู่สำหรับขับเคลื่อนระบบสี่ล้อของรถ โดยที่มอเตอร์แต่ละตัวจะถูกติดตั้งแยกที่ด้านหน้าและด้านหลังสำหรับการสร้างความสมดุลย์ในการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังของรถ เพื่อช่วยในการทรงตัวบนพื้นถนนรวมทั้งการเข้าโค้ง พร้อมกับใช้ระบบช่วงล่าง Air Suspension ที่ปรับการทำงานตามสถานการณ์การขับ เพื่อให้การรถมีการขับเคลื่อนและการเข้าโค้งที่ราบลื่น

Nissan IMs Concept

ส่วนกำลังจากมอเตอร์รวมทั้งสองตัวอยู่ที่ 483 แรงม้า แรงบิด 800 นิวตันเมตร ขณะที่แบตเตอรี่ 115 kWh ทำให้สามารถเดินทางได้ประมาณ 608 กม. ต่อการชาร์จพลังงานหนึ่งครั้ง

ภายนอกของ IMs EV นอกจากการออกแบบรูปทรงของรถให้มีลักษณะสปอร์ตซีดานแล้วยังมีการถ่ายทอดการแนวทางออกแบบ V-Motion ออกมาผ่านรูปทรงของไฟหน้าแทนกระจังหน้าซึ่งทำให้กลายเป็นไฟหน้า V-Shaped ขนาดใหญ่ โดยที่เมื่อขับเคลื่อนในระบบอัตโนมัติสีของทั้งไฟหน้าและไฟท้ายจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า นอกจากนี้ยังเสริมความสปอร์ตภายนอกด้วยล้อขนาด 22 นิ้ว

Nissan IMs EV

แม้จะเป็นรถสปอร์ตซีดาน แต่ Nissan ออกแบบให้ IMs EV ไร้เสา B และเปิดประตูหลังจากตรงกลางเพื่อความสะดวกในการเข้าออก ขณะเดียวกันก็รวมเอาความเป็นญี่ปุ่นไว้ด้วยลายกราฟฟิก Asanoha สีทองที่มีความสมมาตรบนหลังคากระจกทึบ พร้อมกับใช้ลวดลายเดียวกันนี้ทั้งที่ล้อและภายในของรถ

ภายในของรถถูกออกแบบเพื่อให้มีค็อกพิตที่ผู้ขับเป็นศูนย์กลางของรถเมื่อขับด้วยตนเองพร้อมด้วยเทคโนโลยรช่วยในการขับต่างๆ และการแสดงข้อมูลในหลากหลายระดับเพื่อช่วยในการควบคุมรถ

Cockpit of Nissan IMs

ส่วนเบาะหลังถูกออกแบบให้มีลักษณะ Premier Seat หรือเบาะขนาดใหญ่ตรงกลาง ขณะที่การแต่งภายในห้องโดยสารเน้นการใช้วัสดุสีเข้มเพื่อสร้างความแตกต่างจากภายนอก โดยใช้สีทองในการแต่งรายละเอียด พร้อมมีส่วนต่างๆ สำหรับให้แสงภายในห้องโดยสารในลักษณประตูกระดาษของญี่ปุ่นภายในห้องโดยสารที่แต่งในสไตล์ห้องเสื่อทาทามิของญี่ปุ่น

Back Seat of Nissan IMs Concept

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES