Nissan GT-R50 ออกแบบใหม่โดย Italdesign

อาจเป็นความบังเอิญอย่างไม่น่าเชื่อที่สองสิ่งซึ่งมีชื่อเสียงในแวดวงยนตรกรรมอย่าง Italdesign สำนักออกแบบรถยนต์ชื่อดังและ Nissan GTR รถสปอร์ตยอดนิยมจากญี่ปุ่นจะเริ่มต้นในปีเดียวกันเมื่อ 50 ปีที่แล้ว และด้วยความบังเอิญนี้ได้ทำให้เกิดความร่วมมือระหว่าง Italdesign และ Nissan ในการสร้างรถต้นแบบ Nissan GT-R50 โดย Italdesign ขึ้นมาในโอกาสครบรอบ 50 ปีของทั้งสอง

ความร่วมมือในการสร้างรถต้นแบบ Nissan GT-R50 โดย Italdesign มีขึ้นโดยใช้ Nissan GT-R Nismo โมเดลปี 2018 เป็นพื้นฐาน โดยที่ Italdesign รับหน้าที่ในการเริ่มต้นพัฒนา กำหนดโครงสร้างทางวิศกรรม และสร้างรถ ขณะที่การออกแบบภายนอกและภายในเป็นการสร้างสรรค์ของทีม Nissan Design Europe ในลอนดอนและ Nissan Design America

GT-R50 by Italdesign

สิ่งแรกที่เห็นได้อย่างชัดเจนด้านหน้าของ GT-R50 จากจากความร่วมมือในครั้งนี้คือมีการใช้สีทองที่ขอบบนและล่างของกระจังหน้าเกือบเต็มความกว้างของรถ และฝากระโปรงที่นูนเพื่อแสดงถึงพลังอย่างเด่นชัด ไฟ LED เรียวยาวตั้งแต่ซุ้มล้อจนถึงขอบฝากระโปรงเหนือกระจังหน้าขนาดใหญ่

เมื่อดูที่ด้านข้างของรถส่วนของหลังคาถูกลดความสูงลงกว่าปกติ 54 มม. โดยในส่วนกลางหลังคาจะต่ำกว่าด้านข้างเพื่อให้ทั้งด้านข้างทั้ง 2 ข้างของหลังคาที่สูงกว่าดูเหมือนมัดกล้าม ขณะที่ช่องระบายอากาศด้านข้าง Samurai Blade หลังล้อหน้าซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ GT-R ถูกเน้นให้ชัดเจนขึ้นด้วยสีทองและถูกขยายตั้งแต่ขอบประตูล่างจนถึงขอบด้านบนของรถ

Top View of Nissan GT-R50 by Italdesign

จุดเด่นด้านท้ายรถอยู่ที่ซุ้มล้อที่กว้างของล้อหลังดูเหมือนมัดกล้าม รวมทั้งเส้นด้านข้างของรถที่ยาวต่อเนื่องถึงด้านหลังรถ ขณะที่กระจกหลังรถมีความยาวขึ้นและลาดเอียงขึ้นกว่าปกติ รวมทั้งมีการใช้สีทองตั้งแต่ขอบกระจกหลังจนเต็มพื้นที่ท้ายรถ

ขณะที่ไฟท้ายทรงกลมคู่ถูกออกแบบใหม่ให้เป็นไฟคู่แยกจากกันที่ลอยจากฐาน โดยมีลักษณะเป็นโดนัทมีรูตรงกลาง และเสริมความเด่นด้านท้ายด้วยสปอยเลอร์ขนาดใหญ่ปรับมุมได้

ส่วนล้อของ GT-R50 ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษโดยขนาดมี 21 x 10 นิ้วที่ด้านหน้า และ 21 x 10.5 นิ้วที่ด้านหลัง ส่วนสีที่ใช้บนตัวรถจะเป็นสีเทา Liquid Kinetic Gray และสีทอง Energetic Sigma Gold เพื่อแสดงถึงการเฉลิมฉลอง

Interior of GT-R50

ภายในของ GT-R50 บ่งบอกถึงความทันสมัยและสมรรถนะด้วยการใช้คาร์บอนไฟเบอร์ 2 ชนิดทั้งที่คอนโซลกลาง แผงปรับควบคุม และแผงประตู โดยใช้ Alcantara และหนังอิตาเลี่ยนสีดำที่เบาะ พร้อมกับใช้สีทองในการตกแต่งส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผงปรับควบคุม ประตู และเกียร์ที่ล้ำหน้าด้วยแรงบันดาลใจจากรถแข่งเพื่อสะท้อนการเฉลิมฉลองจากภายนอกสู่ภายในรถยนต์ ขณะที่พวงมาลัยทำจากคาร์บอนไฟเบอร์โดยมี Alcantara ที่ขอบ

ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์เท่านั้น แต่ขุมพลัง Nissan GT-R50 โดย Italdesign ยังได้รับความสำคัญไม่แพ้กัน โดยใช้ประสบการณ์จากรถแข่ง GT3 ของ Nissan Nismo จึงทำการประกอบเครื่องยนต์ VR38DETT V6 3,800 ซีซีที่ผลิตกำลัง 720 แรงม้าและแรงบิด 780 นิวตันเมตรด้วยมือ

ซึ่งกำลังที่มากขึ้นมาจากการปรับเปลี่ยนในหลายส่วนของเครื่องยนต์ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มการไหลเข้าของอากาศให้มากขึ้นเป็น 2 เท่าโดยใช้เทอร์โบชาร์จขนาดใหญ่เท่ากับ GT3 และอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่ขึ้น ปรับการจ่ายน้ำมันมากขึ้น ปรับการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และปรับการไหลเวียนของอากาศและไอเสียให้ดีขึ้น โดยใช้เกียร์ดูอัลคลัชต์ 6 สปีดในการส่งกำลังสู่ล้อ ช่วงล่างได้รับการพัฒนาใหม่โดยใช้ระบบ Damping ปรับได้ต่อเนื่อง Bilstein DampTronic I และ เบรก Brembo

Nissan GT-R50 โดย Italdesign จะมีการเปิดตัวที่ยุโรปในเดือนกรกฏาคมนี้ แต่ไม่ใช่เจนเนอเรชั่นหน้าของ GT-R แน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *