NEW YZF-R3 มีอะไรใหม่ ทำไมถึงต้องเปิดตัวพร้อมอเมริกา

อีกหนึ่งหมัดเด็ดที่ต้องยอมรับของค่าย Yamaha คือการที่มีเรื่องให้น่าตกใจอยู่ตลอดเวลา ด้วยการเปิดตัวรถ NEW YZF-R3 โมเดลปี 2019 พร้อมกันกับตลาดใหญ่อย่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีในวงการรถมอเตอร์ไซค์บ้านเรา

เพราะอะไรนั่นหรือ??? คำตอบง่ายๆ คือ ความนิยมรถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทย ณ ตอนนี้ไม่เป็นรองชาติใดในโลก จากที่ผ่านๆ มาตลาดรถมอเตอร์ไซค์พิกัดเกิน 250 ซีซี (250- 1,000 ซีซี) มีการเติบโตหลักหมื่นต้นๆ ต่อปีเท่านั้น แต่ ณ เวลานี้ข้ามจะข้ามหลักครึ่งแสนคันต่อปี นั่นเท่ากับว่ามีการเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างชัดเจน

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาสำรวจกันดีกว่าว่า Yamaha YZF-R3 ใหม่ มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง…

ขุมพลังขนาดเดิม 321 ซีซี เพิ่มเทคโนโลยีให้ขี่สนุกขึ้น

NEW YZF-R3 มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 321 cc. แบบ 4 จังหวะ 2 สูบเรียง 8 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด นอกจากนี้ NEW YZF-R3 เพิ่มเทคโนโลยีให้ผู้ขี่ใช้งานสนุกขึ้น อาทิ ลูกสูบอลูมิเนียมแบบอัดขึ้นรูป น้ำหนักเบา, กระบอกสูบไดอะซิล แข็งแกร่ง ทนทาน เอกสิทธิ์เฉพาะยามาฮ่า พร้อมออกแบบให้มีระยะ Offset ที่ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างนุ่มนวล นอกจากนี้เครื่องยนต์ NEW YZF-R3 ยังถูกออกแบบให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมพละกำลังได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ภายนอก NEW YZF-R3 ออกแบบใหม่ทั้งหมด

ในการออกแบบภายนอกได้รับอิทธิพลมาจากจิตวิญญาณจากรถแข่ง MotoGP ของยามาฮ่า YZR-M1มีการปรับโฉมรูปแบบแฟริ่งและกระจกหน้ารถใหม่ พร้อมระบบแอโรไดนามิกที่ได้พัฒนาผ่านการทดสอบการวิ่งในอุโมงค์ลมและสนามทดสอบมาตรฐาน ด้วยรูปลักษณ์ใหม่ของแฟริ่งและชิวหน้ารถใหม่สามารถลดค่า   เสียดทานทางอากาศ (สัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน) ลงถึง 7 เปอร์เซนต์ลดแรงลมปะทะขณะขับขี่และสามารถเพิ่มความเร็วสูงสุดได้เพิ่มอีก 5 ไมล์ต่อชั่วโมง ในการทดสอบขับขี่ของยามาฮ่า ช่องดักลมตรงกลางอันเป็นเอกลักษณ์ที่ใช้จิตวิญญาณของ YZR-M1 ยังช่วยในการระบายลมไปยังหม้อน้ำ ซึ่งช่วยลดความร้อนในเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี

สำหรับเฟรมตัวถังเป็นแบบโครงเหล็กน้ำหนักเบาและถูกออกแบบเรียบง่าย ประกอบกับถังน้ำมันเครื่องมีดีไซน์ของรถสปอร์ตเน้นให้เห็นแชสซี ตัวรถมีความสมดุลลงตัวพร้อมความทนทานและน้ำหนักเบา รูปแบบสวิงอาร์มที่สมดุลส่งผลให้การถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปสู่ล้อหลังมีประสิทธิภาพสูงสุด เช่นเดียวระบบกันสะเทือนหลังแบบ Monocross ที่ทำงานร่วมกับโช้คอัพหลัง KYB ที่สามารถปรับระดับได้ ทำให้การทรงตัวดีและสมดุล ผนวกกับโช้คอัพแบบหัวกลับและแผงคอแบบใหม่ ล้ออลูมิเนียม 10 ก้าน, จานเบรคหน้าแบบโฟลทติ้งขนาด 298 มม., แฮนเดิ้ลบาร์ที่มีมุมเลี้ยว 32 องศา, เบาะนั่งสูง 30.7 นิ้ว (780มม.) และโช้คอัพหน้าถ่ายน้ำหนัก 50/50 ซึ่ง NEW YZF-R3 ถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับการขับขี่ทั้งบนถนนและในสนามแข่ง

NEW YZF-R3 ยังมาพร้อมกับไฟหน้าและไฟเลี้ยว LED แบบใหม่ดีไซน์โฉบเฉี่ยวเพื่อให้เข้ากับแผงด้านหน้า แผงหน้าปัด LCD ใหม่ แสดงข้อมูลสำคัญที่สามารถอ่านได้ง่ายอย่างรวดเร็ว พร้อมยางแบบเรเดียลจาก New Dunlop SPORTMAX GPR-300 เพื่อเพิ่มความสามารถในการยึดติดถนนในทุกสถานการณ์การขับขี่

โช้คหัวกลับ เพิ่งแค่มองก็รู้สึกฟิลลิ่งรถสนาม

สำหรับ NEW YZF-R3 มาพร้อมกับโช้คอัพหน้าเป็นแบบหัวกลับที่มาพร้อมกับ แผงคอใหม่เพื่อความสมดุลในการขับขี่ทั้งบนถนนและในสนามแข่ง โดย NEW YZF-R3 ใช้โช้คอัพของ KYB ขนาดแกนโช้ค 37 มม. แผงคอใหม่พร้อมแฮนด์จับอลูมิเนียมสไตล์เฉพาะตระกูล R-Series โดยชิ้นส่วนใหม่เหล่านี้จะเพิ่มความมั่นใจในการเลี้ยวเข้าโค้งและการเบรกได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ NEW YZF-R3 โมเดล 2019 นี้ มากับการออกแบบถังน้ำมันและตำแหน่งแฮนด์ใหม่ที่ปรับตำแหน่งต่ำลง 22 มม. โดยถังน้ำมันยังคง มีความจุ 14 ลิตร (ความกว้างขึ้นจากตำแหน่งวางหัวเข่า 31.4 มม. และต่ำกว่าตัวถังน้ำมัน 20 มม.) แต่ด้วยรูปลักษณ์ใหม่จะช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับตัวรถมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในเมืองหรือการเลี้ยวเข้าโค้งในสนาม โดยผู้ขับขี่สามารถเอนลำตัวตามในช่วงเลี้ยวโค้งได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยความสามารถในการยึดเกาะถนนได้ดีเยี่ยม NEW YZF-R3 ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนอิริยาบถขณะขับขี่ โดยที่ยังคงสมรรถนะในการขับได้ดีเท่าเดิม

ใครที่อยากจับจองเป็นเจ้าของ NEW YZF-R3 โมเดล 2019 อดใจรออีกนิดเพราะทาง Yamaha แจ้งมาว่าในประเทศไทยจะทำตลาดช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES