TRITON ใหม่ ดูว้าว…นะ

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว กับ New TRITON ที่กล้าพลิกโฉมวงการรถปิคอัพ ด้วยรูปโฉมใหม่ที่บอกได้เลยว่าสะดุดตาจริง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Mitsubishi กล้าออกแบบรถแบบแหกกฎ ถ้าย้อนไปประมาณ 13 – 14 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเปิดตัวครั้งแรกของ TRITON ด้วยการเปลี่ยนโฉมใหม่แทบทั้งหมดลบภาพรุ่น STRADA ออกอย่างสิ้นเชิง ในตอนนั้นมีหลายกระแสทั้งติและชม ซึ่งรวมๆ น่าจะเป็นเสียงติเสียมากกว่า ด้วยรูปทรงด้านหน้าที่โค้งมลจนมีการตั้งชื่อว่ารุ่นปลัด…

แต่รู้หรือไม่ว่านั่นคือรถปิคอัพรุ่นแรกที่ออกแบบรูปทรงแบบนี้ขึ้นมา ซึ่งในเวลาต่อมามีค่ายรถหลายค่ายได้มีการปรับเปลี่ยนด้านหน้าให้มีความโค้งมลเช่นเดียวกัน (ถึงจะไม่เท่า TRITON ก็เถอะ) ด้วยเหตุผลที่ว่าหลักการอากาศพลศาสตร์ หรือ  Aero Dynamic นั่นเอง

และในครั้งนี้ Mitsubishi ได้กล้าแสดงออกอีกครั้งด้วยการปรับโฉมการออกแบบใหม่ทั้งหมด ที่ดูล้ำอนาคตที่มีชื่อเรียกว่า Advancet Dynamic Shield Desing ซึ่งได้ถอดแบบมาจากน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง Mitsubishi Xpander แต่มีการปรับเปลี่ยนเรื่องไฟหน้าที่เป็นโปรเจคเตอร์ด้านบนซึ่งดูโดยรวมแทบไม่แตกต่าง

ส่วนห้องโดยสารภายในมีการออกแบบให้มีความดูดีเพิ่มขึ้น คือ แทบจะยกของ  Pajero Sport มาใส่แทบทั้งหมด ว่าจะเป็นพวงมาลัยมัลติฟังชั่นแบบ 3 ก้าน พร้อมแป้นเปลี่ยนเกียร์ เครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลังบริเวณเพดาน (ในรุ่น 4 ประตู)

เครื่องยนต์เดิมบล็อกดีเซลเทอร์โบ MIVEC ขนาด 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 3,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 430 นิวตัน-เมตร ที่ 2,500 รอบต่อนาที ซึ่งนับว่าเพียงพอต่อการใช้งานไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป จับคู่กับเกียร์ลูกใหม่แบบ 6 สปีด ทั้งอัตโนมัติและแมนนวล ในส่วนของเกียร์อัตโนมัติถ้าขยับอีกหน่อยมาใช้ชุดเกียร์ 8 สปีด จาก Pajero Sport  น่าจะดูดีกว่าไม่น้อย (แต่ราคาน่าจะโดดเกินไปแน่นอน)

อีกจุดที่ Mitsubishi กล้าเล่นก็คือ ในรุ่น Top ของ New TRITON ที่เรียกว่า Premium ใส่เทคโนโลยีความปลอดภัยมาอย่างครบครัน ไม่แพ้ PPV เรืองธงอย่าง Pajero Sport แม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็น  ระบบเตือนการชนด้านหน้าพร้อมช่วยชะลอความเร็ว (FCM), ระบบเตือนมุมอับสายตาและเปลี่ยนเลนโดยไม่ตั้งใจ (BSW with LCA), ระบบเตือนรถเคลื่อนผ่านขณะถอยหลัง (RCTA), ระบบป้องกันเหยียบคันเร่งโดยไม่ตั้งใจ (UMS), ระบบกล้องมองภาพรอบคันประมวลผลและแสดงภาพแบบ Bird’s Eye View ผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นภาพได้รอบตัวรถ (AVM) และและระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ (Auto High Beam) แต่ที่ขาดหายไปคือ…ระบบล๊อคความเร็วแปรผันอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) ซึ่งมีมาแค่ Cruise Control ธรรมดา แต่ก็ไม่นับว่าเสียหายเพราะให้อย่างอื่นมาทดแทนเพียบ

ในฟังก์ชั่นขับเคลื่อน 4 ล้อ New TRITON มีให้เลือกทั้งแบบ Super-Select 4WD II ที่มอบพละกำลังและการควบคุมตัวรถได้อย่างเหนือชั้น พร้อมฝ่าทุกอุปสรรคบนทุกสภาพถนน หรือจะเลือกระบบการขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Easy-Select 4WD ที่สามารถปรับเปลี่ยนโหมดการขับขี่ได้อย่างง่ายดาย เพื่อเลือกให้เหมาะกับสภาพถนนที่แตกต่างกัน

ส่วนราคาดับเบิ้ลแค็บขับเคลื่อนสองล้อเริ่มต้นที่ 779,000 บาท ส่วนรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อตัวท็อป GT-Premium เกียร์ธรรมดา 1.04 ล้านบาท และเกียร์อัตโนมัติ 1.09 ล้านบาท พร้อมเริ่มจำหน่ายทั่วประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายนนี้

ราคา15 รุ่นย่อยจาก 3 ตัวถังทั้งซิงเกิ้ลแค็บ, เมกา แค็บ และดับเบิ้ลแค็บ เริ่มต้นที่:

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *