Toyota Supra การกลับมาของรถสปอร์ตในตำนาน

หนึ่งในรถสปอร์ตที่โด่งดังของ Toyota คือ Supra โดยเฉพาะเจนเนอเรชั่นที่ 4 ซึ่งทำตลาดในช่วงปี 1993 จนถึงปี 2002 ซึ่งตอนนี้ Toyota Supra รุ่นใหม่เจนเนอเรชั่นที่ 5 ได้ถูกเปิดตัวออกมาแล้วหลังจากชื่อนี้หายไปจากการทำตลาด 17 ปี

Toyota Supra รุ่นใหม่ที่ถูกเปิดตัวออกมาเป็นโมเดลแรกในซีรี่ส์ GR Sport Cars ของ Toyota GAZOO Racing ซึ่งเป็นทีมแข่งที่เข้าร่วมในรายการ 24 Hours 0f Nuburgring ในเยอรมนีมาตั้งแต่ปี 2007 ซึ่งนำเอาประสบการณ์จากสนามแข่งมาใช้ในการพัฒนารถ โดยที่ยังคงคุณสมบัติที่สำคัญของรถสปอร์ตรุ่นดังเอาไว้หมือนเดิมคือการเป็นรถสปอร์ตเครื่องยนต์วางหน้า ขับเคลื่อนล้อหลัง และใช้เครื่องยนต์เทอร์โบ

New Supra

ขณะที่ภายนอกของ Supra ใหม่คงเค้าโครงหลักมาจากรถคอนเซ็ปต์ FT-1 ซึ่งเปิดตัวออกมาในปี 2014 แต่ก็มีการปรับรายละเอียดบางส่วนของตัวรถอย่างอย่างไฟหน้า LED หกดวงรวมไปถึงออกแบบในส่วนหน้าของรถโดยนำเอาแนวทางมาจาก Supra เจนเนอเรชั่นที่ 4 ทั้งกระจังหน้าและช่องดักอากาศด้านหน้า ขณะที่ด้านหลังถูกออกแบบให้มีสปอยเลอร์ในตัวเพื่อลดการลดตัวของรถ

นอกจากนี้ Supra ยังถูกออกแบบเพื่อให้มีกระจายน้ำหนักของรถ 50:50 เพื่อความสมดุลย์ของแอโรไดนามิกของรถทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขณะที่หลังคาถูกออกแบบลักษณะ Double-Bubble ซึ่งนอกจากจะเป็นการทำให้ย้อนถึง 2000 GT ในอดีตแล้วยังเป็นการเสริมแอโรไดนามิกของรถ

Back View of Toyota Supra 2020

เครื่องยนต์ของ Supra ใหม่เป็นเครื่อง 6 สูบ 3,000 ซีซี เทอร์โบ 340 แรงม้าที่ 5,000-6,500 รอบ/นาที แรงบิด 500 นิวตันเมตรตั้งแต่ 1,600-4,500 รอบ/นาที อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลา 4.3 วินาที โดยใช้เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดส่งกำลังสู่ล้อหลัง แต่นอกจากนี้ Toyota ยังมีอีกสองทางเลือกที่มีความแรงน้อยลงคือ 4 สูบ 2,000 ซีซี เทอร์โบกำลัง 258 แรงม้า และ 197 แรงม้า

ช่วงล่างใน Supra เป็นแบบ Double-joint สปริงสตรัตที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังแบบมัลติ-ลิ้งก์ได้รับการปรับคาแรคเตอร์ใหม่พร้อมกับมีความทนทานมากขึ้น พร้อมมีการทำงาน Active Differential ที่ปรับอัตราส่วนการล็อกเฟืองท้ายแตกต่างกันขณะเข้าโค้งเพื่อให้ทั้งความนิ่งและประสิทธิภาพสูงสุดของรถ

Interior of New Supra

ภายในถูกออกแบบให้เหมาะทั้งสำหรับเป็นรถสปอร์ตที่ใช้ในทุกวันและรถสำหรับสนามแข่งในบางโอกาสด้วยเบาะที่มีส่วนหลักในการให้ความมั่นคงในการขับ ค็อกพิตได้รับการออกแบบโดยผสมทั้งความดั้งเดิมของ GT และการทำงานใหม่ๆ เข้าด้วยกัน ขณะที่จอ LCD และความบันเทิงในรถจะมีความแตกต่างตามเกรดย่อย

Toyota Spra ใหม่จะเริ่มจำหน่ายในช่วงกลางปี โดยมีสองเกรดย่อยกับราคาเริ่มต้นที่ 49,990 ดอลล่าร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *