Mercedes-Benz B-Class โฉมใหม่ของซับคอมแพกต์เอ็มพีวี

ปี 2006 Mercedes-Benz เปิดตัวรถเอ็มพีวีขนาดซับคอมแพกต์รุ่นแรกของตนออกมาโดยใช้ชื่อ B-Class จากนั้นก็มีการเปลี่ยนโฉมใหม่ปี 2012 และล่าสุดในวันแรกของปารีสมอเตอร์โชว์ 2018 Mercedes-Benz B-Class โฉมใหม่ก็ถูกเปิดตัวออกมาเพื่อทำตลาดรถเอ็มพีวีขนาดเล็ก

โจทย์ในการออกแบบ Mercedes-Benz B-Class ใหม่ที่ทางดีไซน์เนอร์ได้รับคือต้องเป็นมินิแวนที่โดดเด่นโดยมีระยะฐานล้อที่ยาว พร้อม Overhang หรือช่วงจากล้อถึงปลายกันชนหน้าที่สั้น มีหลังคาที่ต่ำกว่ารุ่นเดิม และใช้ล้อขนาด 16-19 นิ้วเพื่อทำให้เกิดความรู้สึกถึงพลังในการเคลื่อนที่ ซึ่งส่งผลให้ซับคอมแพกต์เอ็มพีวีรุ่นใหม่จากค่ายดาวสามแฉกมีรูปทรงรถที่เตี้ยลงพร้อมเส้นที่ต่อเนื่องจากกระจังหน้า ฝากระโปรง ต่อเนื่องไปถึงเสาเอจนถึงหลังคา ควบคู่กับด้านข้างของรถที่ถูกออกแบบให้ดูเหมือนมัดกล้ามเพื่อเน้นความสปอร์ตให้มากขึ้นในรุ่นใหม่

New B-Class from Mercedes-Benz

B-Class ใหม่มาพร้อมไฟหน้า H7 และไฟ LED Daytime Running Light เป็นอุปกรณ์มาตรฐานแต่หากเลือกเป็นไฟหน้า LED ก็จะมีพร้อมกับไฟ Daytime Running Light คู่ที่แตกต่าง รวมทั้งมีไฟหน้า Multi Beam LED ที่ปรับควบคุมไฟตามการจราจรด้วยอีเล็กทรอนิกเป็นทางเลือกเสริม

ส่วนด้านหลังของ B-Class ใหม่มาพร้อมไฟท้ายแบบแยกส่วนสองชิ้นที่ได้รับการออกแบบให้มีความเพรียวยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิม พร้อมมีรีเฟล็กเตอร์สะท้อนแสงที่กันชน และส่วนล่างกันชนสีดำที่ดูเหมือน Diffuser รวมทั้งสปอยเลอร์สีดำเงาที่ขอบบนกระจกหลังเพื่อเสริมแอโรไดนามิกและความสปอร์ตของรถ

Interior of New Mercedes-Benz B-Class

ภายในของซับคอมแพกต์เอ็มพีวีรุ่นใหม่จากค่ายดาวสามแฉกถูออกแบบให้ดูล้ำหน้าในลักษณะเดียวกับ A-Class ใหม่ โดยมีสามทางเลือกของรูปแบบการแสดงข้อมูลทั้งการใช้จอแสดงข้อมูลขนาด 7 นิ้วคู่ จอขนาด 7 นิ้วพร้อมกับขนาด 10.25 นิ้ว และจอขนาด 10.25 นิ้วคู่ โดยเสริมความล้ำหน้าในห้องโดยสารด้วยช่องระบบปรับอากาศที่ถูกออกแบบให้เหมือนเทอร์ไบเครื่องบิน ขณะที่คอนโซลกลางสำหรับการควบคุมต่างๆ เป็นแผงสีดำเหมือน E-Class และใช้ระบบมัลติมีเดีย MBUX เช่นเดียวกับ A-Class ใหม่

ทาง Mercedes-Benz ระบุว่าเบาะของ B-Class ใหม่มีความกว้างมากขึ้นซึ่งให้ความสบายในการนั่งมากขึ้นพร้อมกับมีช่วงการปรับมากขึ้น รวมไปถึงได้มีการเพิ่มพื้นที่ส่วนหัวมากขึ้น

Luggage compartment in new B-Class

ในส่วนพื้นที่เก็บของท้ายรถมีความจุตั้งแต่ 455-705 ลิตรขึ้นอยู่กับรุ่นซึ่งสามารถเลื่อนเบาะหลังมาด้านหน้าและปรับพนกพิงเบาะหลังได้มากขึ้นในบางรุ่น โดยเบาะหลังสามารถแยกพับได้ในอัตราส่วน 40:20:40 และมีความจุในการเก็บของหลังเบาะหน้าสูงสุด 1,540 ลิตร

B-Class FC โฉมใหม่มาพร้อมกับ 5 ทางเลือกของเครื่องยนต์โดยมีสองเครื่องยนต์เบนซินและสามเครื่องยนต์ดีเซลซึ่งมีกำลังตั้งแต่ 136 แรงม้า แรงบิด 200 นิวตันเมตรไปจนถึง 190 แรงม้า 400 นิวตันเมตร โดยมีทั้งจับคู่กับเกียร์ 7G-DCT ดูอัลคลัชต์ 7 สปีด และ 8G-DCT ดูอัลคลัตช์ 8 สปีด

Taillight of New B-Class

ส่วนระบบช่วงล่างที่ใช้กับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ บี คลาสส์ ใหม่ด้านหน้าเป็นแบบแม็กเฟอร์สันตรัตและฟอร์จอลูมิเนียมวิชโบน ส่วนด้านหลังเป็น Compound Crank ในรุ่นเริ่มต้น ส่วนรุ่นที่มีกำลังเครื่องยนต์สูงขึ้นจะเป็นแบบ 4 ลิงก์ และมาพร้อมระบบช่วยเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการขับอย่าง Active Distance Assist Distronic, Active Emergency Stop Assist และ Active Lane Change Assist

Mercedes-Benz B-Class ใหม่จะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคม แต่ส่งมอบรถได้ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งคงเป็นการเริ่มต้นที่ตลาดในยุโรปก่อน

Side View of New Mercedes-Benz B-Class

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *