MyLink เปิดโลกสื่อสารการเชื่อมต่อระหว่างคนกับรถ

ทุกวันนี้รถยนต์เป็นมากกว่าแค่ยานพาหนะ อีกทั้งโลกของการสื่อสารพัฒนาขึ้นมาก สมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันแบบที่หลีกหนีไม่ได้ และแน่นอนว่าเมื่อโลกของการเชื่อมต่อกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต รถยนต์จึงจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับผู้ใช้ด้วยเช่นกัน

ซึ่งมีอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่โดดเด่นและน่าจับตามองเป็นพิเศษของเชฟโรเลต นั่นก็คือ ระบบการเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้รถกับรถยนต์ให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้ทุกสิ่งอยู่ในการควบคุมที่เรียกว่า “มายลิงค์ (MyLink)” ซึ่งเป็นระบบอินโฟเทนเมนท์ในรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดของเชฟโรเลต นำเสนอความสะดวกสบายและยืดหยุ่นในการใช้งานอีกระดับ

โดย เชฟโรเลต มายลิงค์ มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนสีเต็มรูปแบบความละเอียดสูงขนาด 7 นิ้ว Bluetooth USB และพอร์ท AUX รองรับการแสดงข้อมูลและการใช้งานโทรศัพท์ด้วยระบบแฮนด์ฟรี ซึ่งระบบมายลิงค์ มีการใช้งานเหมือนกับระบบเครื่องเสียงมาตรฐาน พร้อมคุณสมบัติพิเศษอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะรวมรวมข้อมูลจากสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์ที่มีหน่วยความจำสูง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น MP3 และ ipod เพื่อแสดงผลขึ้นบนหน้าจอทัชสกรีนสีเต็มรูปแบบความละเอียดสูงขนาด 7 นิ้วผ่านทางการเชื่อมต่อ USB หรือ Bluetooth และระบบมายลิงค์นี้ล่ะ ที่จะทำให้ตัวรถสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์ผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ ผู้ใช้สามารถควบคุมโทรศัพท์ได้แบบไร้สายโดยใช้อินเตอร์เฟซเดียวกัน ทำให้ผู้ใช้สามารถวางโทรศัพท์ไว้ที่ใดก็ได้เมื่ออยู่ในห้องโดยสาร

 

สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานหลักของ MyLink มีทั้งหมด 5 ฟังก์ชั่น คือ Audio, Pictures & Movies, Telephone, Smartphone Link และ Settings

Audio – ระบบมายลิงค์ทำให้ผู้ใช้เข้าสู่โลกแห่งดนตรีเพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยสามารถปรับรายการเพลงที่ต้องการเล่นได้จากสมาร์ทโฟน หน่วยเก็บข้อมูล USB เครื่องเล่น MP3 หรือ ipod สำหรับคนที่ต้องการฟังเพลงจากวิทยุ มายลิงค์สามารถบันทึกได้ 35 สถานี

Pictures & movies – ด้วยหน้าจอทัชสกรีนสีความละเอียดสูงขนาด 7 นิ้ว มายลิงค์เอื้อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงภาพนิ่งและภาพยนตร์ที่บันทึกไว้ในหน่วยเก็บข้อมูล USB และสามารถแสดงอัลบั้มภาพแบบสไลด์โชว์ได้ ผู้ใช้สามารถแสดงภาพพร้อมกับเล่นเพลงล่าสุดได้ด้วย แต่หากรถเคลื่อนที่ หน้าจอจะแสดงเพียงภาพเดียว

Telephone – การใช้โทรศัพท์สามารถทำได้ง่ายดายด้วยมายลิงค์ เมื่อเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับมายลิงค์ สมุดโทรศัพท์หรือรายชื่อผู้ติดต่อในสมาร์ทโฟนจะถูกดาวน์โหลดขึ้นโดยอัตโนมัติเพื่อแสดงผลบนหน้าจอ ผู้ใช้สามารถเลือกบุคคลที่จะติดต่อได้จากบัญชีรายชื่อที่บันทึกไว้ สัมผัสปุ่มโทรออกและเลือกการสนทนาผ่านทางลำโพงภายในตัวรถ

Smartphone Link – หนึ่งในความโดดเด่นที่สุดของมายลิงค์ คือความสามารถในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยแอพพลิเคชั่นที่โซนิค รองรับในเวลานี้คือการฟังเพลงผ่านอินเตอร์เน็ต โดยผู้ใช้
โซนิค ที่มาพร้อมมายลิงค์ในประเทศไทยสามารถดาวน์โหลดสองแอพพลิเคชันได้ คือ TuneIn Internet Radio และ Stitcher Smart Radio สำหรับแอพพลิเคชั่น TuneIn ในเมืองไทยมีสถานีเพลงให้เลือกฟังมากกว่า 300 สถานีและอีก 70,000 สถานีทั่วโลก ส่วน Stitcher มีพอดคาสต์หลากหลายรูปแบบให้เลือกฟัง

Settings – ฟังก์ชั่น Settings เอื้อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการใช้งานให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน รวมถึงการปรับแต่งระบบเครื่องเสียง บลูทูธ ความปลอดภัยของตัวรถและความสะดวกสบาย

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ฟังก์ชั่น สิริ อายส์ฟรี (Siri Eyes Free) ทำงานในระบบมายลิงค์ได้อีกด้วย ซึ่งเชฟโรเลต มายลิงค์ เป็นระบบอินโฟเทนเมนท์มาตรฐานที่ผู้ใช้รถหากมี iphone 4s ขึ้นไปสามารถเชื่อมต่อสิริให้ช่วยเหลือในการใช้งานได้ในขณะที่สายตาอยู่บนท้องถนนและสองมือยังควบคุมพวงมาลัยเพื่อความปลอดภัย สิริยังยกระดับระบบแฮนด์ฟรีให้ก้าวไปอีกขั้นด้วยโหมดอายส์ฟรี (Eyes Free) ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานไอโฟนโดยใช้เสียงสั่งการเพียงอย่างเดียว ขณะที่หน้าจอแสดงผลไม่สว่างขึ้นจึงลดความไขว้เขวขณะขับขี่ลงได้มาก

ใช้งานเพียงแค่เชื่อมต่อ iphone เข้ากับมายลิงค์ด้วยบลูทูธ พร้อมเชื่อมกับระบบและกดสวิทช์เปิดการสั่งการด้วยเสียงบนพวงมาลัยเพื่อเริ่มใช้งานสิริพร้อมโหมดอายส์ฟรี ก่อนกดสวิทช์เดียวกันเมื่อเสร็จสิ้นการใช้งาน โดยผู้ใช้สามารถโทรออกไปยังรายชื่อที่บันทึกในไอโฟน ด้วยการสั่งงานด้วยเสียง เล่นเพลงใน iTune ฟังและเขียนข้อความไปยังหมายเลขรายชื่อที่บันทึกไว้ รวมถึงเข้าถึงปฏิทินและเพิ่มการนัดหมายได้อีกด้วย

เห็นมั้ยล่ะว่ามันช่วยให้การใช้งานต่างๆ ที่จำเป็นต้องเชื่อมต่อทำได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าจะขับรถอยู่ก็ตามที

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES