มาทำความรู้จักยาง MUD-TERRAIN

ในคราวที่แล้วเราได้แนะนำเรื่องยางสำหรับขาลุยในรูปแบบเบาๆ อย่างยาง ALL-TERRAIN ที่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันและยังสามารถลุยถนนฝุ่นได้ระดับหนึ่ง ซึ่งคราวนี้เรามาเพิ่มเติมเอาใจขาลุยให้มากยิ่งขึ้นกับยางที่ลุยได้ทุกสภาพถนน ที่เน้นหนักไปในด้านออฟโรด รวมไปถึงถนนที่ยางรถทั่วไปไม่สามารถวิ่งได้ นั่นก็คือยาง MUD-TERRAIN นั่นเอง

ยาง MUD-TERRAIN หรือที่มีชื่อย่อที่เราคุ้นตาว่า M/T ยางที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้งานในพื้นที่ทุรกันดารโดยเฉพาะ เน้นการปีนป่ายซึ่งยาง M/T มีการออกแบบให้ดอกยางมีความหยาบ ส่งผลให้มีการสลัดดิน โคลน ได้เป็นอย่างดี ทำให้ยางสามารถจิก ตะกุยพื้นผิวอ่อนนุ่ม และขรุขระได้ดีที่สุด ในเรื่องของโครงสร้างยางนั้น ยาง M/T มีการออกแบบเหมือนกับ A/T ทุกประการ ถึงแม้จะดูว่ารูปร่างภายนอกดุดัน แต่ยาง M/T ถูกออกแบบให้มีความยืดหยุ่นสูง มีชั้นโพลีเอสเตอร์อยู่ด้านข้างแก้มยาง (ซึ่งไม่เหมาะต่อการบรรทุกของหนักหลายๆ ตันได้เหมือนยางรถปิคอัพ เพราะแก้มยางที่มีความยืดหยุ่นสูงเมื่อแบกน้ำหนักมากจะถูกจะเกิดการฉีกได้ง่ายเมื่อกระแทกหิน หรืออุปสรรค์ที่เราไม่สามารถคาดคิดได้)

แล้วทำไมยาง MUD-TERRAIN ถึงได้เหมาะสมกับทางลุยแบบออฟโรด?

ยาง M/T นั้น มีหน้าสัมผัสน้อยเมื่ออยู่บนทางเรียบ แต่จะมีหน้าสัมผัสมากที่สุดเมื่ออยู่บนเส้นทางแบบออฟโรด ไม่ว่าจะเป็น ดินหิน ดินโคลน หรือทรายหยาบ ซึ่งแทรกผ่านดอกยางได้เนื่องจากมีการออกแบบให้มีระยะห่างของดอกยางมาก ทำให้ยางสามารถจิก และจับ (GRIP&GRAB) พื้นผิวดังกล่าวได้เป็นอย่างดี และจะดีที่สุดเมื่อได้รับการเพิ่มพื้นผิวสัมผัสให้มากที่สุด โดยการลดลมยาง (AIR DOWN) นั้น จะเพิ่มสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานมากขึ้นทันที ตั้งแต่ปอนด์แรกที่ลมยางถูกปล่อยออก จึงทำให้ปีนป่าย ยึดเกาะได้ดีกว่ายางที่มีหน้าสัมผัสน้อยหรือที่เราเรียกกันว่ายางแข็ง

การใช้งานบนถนนทั่วไปล่ะ…

อย่างที่เราได้อธิบายในข้างต้นว่ายางรูปแบบนี้เหมาะกับการใช้ปีนป่ายซึ่งมีหน้าสัมผัสน้อยกว่ายางเรเดียลทั่วไปหรือแม้กระทั่งยาง ALL-TERRAIN ดังนั้นเมื่อยางมีหน้าสัมผัสน้อย ดอกยางมีความหยาบ และระยะห่างของร่องยางมีมาก ทำให้เกิดเสียงดังขณะรถวิ่งด้วยความเร็ว ยิ่งเป็นยางที่มีบั้งขนาดใหญ่มากๆ ร่องดอกยางก็จะห่างมากขึ้นด้วย ทำให้เกิดเสียงดังขณะขับ นอกจากนี้ดอกยางที่ห่างยังมีการยึดเกาะถนนที่ไม่ดี ส่งผลต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการออกตัว เบรก เข้าโค้ง ยางสึกเร็ว และมีเสียงดัง หากลมยางอ่อนเกินไป อาจจะเกิดอันตรายได้
              ดังนั้นในการเลือกใช้ยางควรเลือกให้เหมาะสมกับประเภทของถนน เพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตของผู้ใช้งานและเพื่อร่วมทาง รวมไปถึงยังช่วยรักษาสภาพช่วงล่างของรถท่านไม่ใช้สึกหรอก่อนเวลาอันควร

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES