ประเภทของมอเตอร์ไซค์ที่ควรรู้

ตอนนี้ไม่ว่าใครก็อยากได้รถ BigBike ไว้ขี่สักคัน ไม่ว่าจะรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ของให้ทรงสวย ชอบ ก็อยากได้เป็นเจ้าของแต่รู้หรือไม่ว่า มอเตอร์ไซค์มีประเภทที่แตกต่างกัน เพื่อไม่ให้หลทางเรามาดูกันดีกว่าว่าประเภทมอเตอร์ไซค์หลักๆ มีอะไรบ้าง…

Naked Bike

เป็นชื่อที่ใช้เรียกรถ Bigbike ที่มีรูปแบบเป็นรถเปลือยแฟริ่งในส่วนด้านหน้า จะมีแฟริ่งในส่วนด้านท้ายของรถเท่านั้น เหมาะกับการใช้งานในเมืองหรือชุมชนที่มีจราจรหนาแน่นได้ดี สามารถระบายความร้อนออกจากเครื่องยนต์ได้ดีกว่ารถ Bigbike ประเภทอื่นๆ เพราะไม่มีแฟริ่งมาบังลมที่เข้าไปหมุนเวียนให้เครื่อง นอกจากนี้ยังมีการออกแบบให้มีท่วงท่าในการขับขี่ที่ไม่ต้องก้มหรือโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อจับแฮนด์มากนัก โดยมีการออกแบบให้แฮนด์อยู่ในตำแหน่งที่ค่อนข้างสูงและมีเบาะที่ต่ำกว่ารถ Sport Bike

Sport Bike

คือรถ Bigbike ที่มีการออกแบบมาเพื่อใช้ในการแข่งขันทางเรียบ เนื่องจากรถประเภทนี้จะมีสมรรถนะของเครื่องยนต์และช่วงล่างสูงมากกว่ารถ Bigbike ประเภทอื่นๆ ซึ่งรถประเภทนี้มีท่วงท่าในการขับขี่แบบกึ่งนั่งกึ่งหมอบเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมและทรงตัวในการใช้ความเร็วสูงๆและควบคุมอาการของรถในการเข้าโค้งได้เต็มประสิทธิภาพ (นึกภาพรถที่อยู่ในการแข่งขัน motogp)

Touring Bike

คือรถ Bigbike ประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาสำหรับใช้ในการเดินทางทางไกลหรือท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด และใช้เวลาในการขับขี่ค่อนข้างนานโดยเฉพาะ ซึ่งรถประเภทนี้จะมีรูปทรงคล้ายกับรถ Sport Bike แต่จะมีตำแหน่งของแฮนด์ที่สูงกว่ารถSport Bike ท่าทางในการขับขี่จะคล้ายกับการขี่รถ Naked Bike และรถ Touring Bike นี้จะมีชิวล์ที่มีขนาดใหญ่เพื่อใช้บังลมและฝนที่จะเข้ามาปะทะผู้ขับขี่ในตอนที่ใช้ความเร็วสูงๆ และมีกระเป๋าใส่สัมภาระขนาดใหญ่ ในส่วนตัวถังจะไม่สูงมาบังส่วนลำตัวของผู้ขับขี่มากนัก แฮนด์ของรถยกขึ้นพอประมาณเพื่อไม่ให้ผู้ขับขี่ต้องก้มตัวเวลาขับขี่นั่นเอง

Cruiser Motorbike

หรือที่เมืองไทยเรียกว่า ชอปเปอร์ ซึ่งถือว่าเป็นรถ Big bike ประเภทหนึ่ง เพราะเสียงของเครื่องยนต์ของรถประเภทนี้มีเสียงดังเป็นจังหวะๆ คล้ายเสียงของเฮลิคอปเตอร์นั่นเอง สาเหตุที่เสียงของรถ Cruiser Motorbike มีเสียงดังเป็นจังหวะอย่างที่เคยได้ยินเพราะรถประเภทนี้มี เครื่องยนต์เป็นรูปตัว V และมีการจุดระเบิดพร้อมๆ กัน ส่วนการออกแบบรถประเภทนี้จะมีเบาะอยู่ต่ำกว่ารถ Bigbike ประเภทอื่นและมีตำแหน่งของแฮนด์ที่สูงอยู่ในระดับไหล่ผู้ขับขี่หรืออาจจะสูงกว่าแล้วแต่ผู้ขับขี่จะเลือกใช้งาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *