สิ่งที่มักเข้าใจผิดเรื่อง การปฐมพยาบาล

การปฐมพยาบาล เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดความเจ็บปวดและรักษาอาการนั้นหายได้เร็วขึ้น เพราะจะช่วยให้การบาดเจ็บที่เกิดขึ้นนั้นเบาลงได้ หรือหากไม่เบาลงอย่างน้อยก็ช่วยให้ไม่มีอาการหนักขึ้น แต่อย่างไรยังอาจมีความเข้าใจผิดบางอย่างเกี่ยวกับการปฐมพยาบาล

การปฐมพยาบาล ที่ผิดวิธีไม่เพียงไม่ช่วยให้อาการเบาลงแต่ยังสามารุเป็นการซ้ำเติมอาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นนั้นเมื่อจะปฐมพยาบาลจึงควรทำอย่างถูกต้อง และต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ยังมีบางคนเข้าใจผิดอยู่เมื่อจะปฐมพยาบาล

First Aid Kit

         ใช้ของร้อนประคบรอยฟกช้ำ

ความเป็นแล้วควรใช้ของเย็นอย่างน้ำแข็งประคบจุดที่มีอาการฟกช้ำเพื่อหยุดหลอดเลือดที่ฉีกและเลือดที่ไหลใต้ผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของการฟกช้ำ โดยใน 48 ชม. แรกควรประคบน้ำแข็ง 20 นาทีทุกชม. และไม่ควรใช้น้ำเข็งกับส่วนที่ได้รับบาดเจ็บโดยตรงเมื่อ ปฐมพยาบาล

         ใช้วินามินอีหรือว่านหางจรเข้เมื่อมีแผลไฟไหม้

จริงๆ แล้วควรให้น้ำเย็นไหลผ่านบริเวณที่ไหม้ ดังนั้นหากเผลอถูกไฟไหม้เช่นจากทำอาหาร สิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือทำให้บริเวณนั้นเย็นลง โดยให้ส่วนที่ถูกไฟไหม้ของร่างกายอยู่ใต้ก็อกน้ำเย็นแล้วเปิดน้ำให้ไหลผ่าน หรืออาจใช้น้ำแข็งห่อผ้าเช็ดตัวประคบบริเวณที่ไหม้เพื่อลดความเจ็บปวด โดยควรทำอย่างนี้เป็นระยะในช่วงเวลา 24 – 48 ชม. แต่อย่างไรก็ตาม หากมีอาการไหม้ที่หนักหรือลึกในผิวหนังควรไปโรงพยาบาลแทนการรักษาเอง

Injure

         ใช้ของร้อนกับอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและเอ็นกล้ามเนื้อ

การปฐมพยาบาล อาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหรือเอ็นกล้ามเนื้ออย่างการแพลงและเอ็นยึด ควรใช้น้ำแข็งและยกให้บริเวณนั้นสูงขึ้น เพราะอาการแพลงและเอ็นยึด มาจากการยืดกล้ามเนื้อและเอ็นมากกว่าที่ทำด้ตามธรรมชาติจนทำให้มีการฉีกในบริเวณเนื้อยื่อ ซึ่งอาจทำให้เลือดไหลไปที่บริเวณนั้นและทำให้เกิดการเจ็บปวด ซึ่งวิธีลดการเจ็บปวดคือลดอาการอักเสบที่เกิดจากเลือดที่คลั่งด้วยการใช้น้ำแข็งประคบบริเวณนั้นโดยมีผ้ารอง และยกร่างกายส่วนที่บาดเจ็บให้สูงกว่าหัวใจหากเป็นไปได้ โดยควรทำเป็นระยะในช่วง 48 ชม. ที่ได้รับบาดเจ็บ

          ใช้แอลกอฮอล์หรือไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์กับแผลถูกบาด

การปฐมพยาบาล แผลถูกบาดที่ถูกคือควรล้างแผลอย่างระวังด้วยสบู่กับน้ำที่ไหลผ่าน เพราะน้ำที่ไหลผ่านจะช่วยล้างแบคทีเรียซึ่งอาจทำให้แผลติดเชื้อออกไป ขณะที่แอลกอฮอล์จะทำให้แผลไหม้ ส่วนไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์จะเป็นการยับยั้งการรักษาแผล เพราะนอกจากทำลายแบคทีเรียแล้วยังสามารถทำลายเซลของร่างกายได้ด้วยเช่นกัน หลังล้างแผลด้วยสบู่และน้ำแล้วก็ควรเช็ดให้แห้งแล้วทายาฆ่าเชื้อ จากนั้นจึงปิดด้วยผ้าก็อต

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES