มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

นับว่าเป็นการปรับครั้งใหญ่ที่ทำให้มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย กลับมาหวือหวาอีกครั้ง ด้วยการเสริมทัพ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ โมเดล 2020 ที่มีการเพิ่มลูกเล่นในรูปแบบล้ำสมัย ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งานแบบคนรุ่นใหม่ แถมยังมีการปรับลุคภายนอกให้มีความโดดเด่นสะดุดตาตามเอกลักษณ์ของมิตซูบิชิ ซึ่งจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ในครั้งนี้ทีมงาน www.24andlife.com ได้ทำการทดสอบ ซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ซึ่งได้รับผลที่น่าพอใจเลยทีเดียว เพราะนอกจากความบึกบึนแข็งแกร่งแล้ว ยังมีดีไซน์ที่น่าสนใจอีกด้วย เริ่มจากชุดไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ Bi-LED พร้อมระบบปรับระดับลำแสงอัตโนมัติ และชุดไฟคอมบิเนชั่นที่ติดตั้งอยู่ด้านนอกของกันชนหน้า ที่มีไฟส่องสว่างตามไฟเลี้ยวในยามค่ำคืน และการยกขอบฝากระโปรงให้สูงกว่าเดิม ช่วยป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วมและสิ่งกีดขวางอื่นๆ

ส่วนด้านหลังมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ยังโดดเด่นมากขึ้นด้วยไฟท้ายดีไซน์ใหม่ เสาอากาศแบบครีบฉลาม และล้ออัลลอยสีทูโทนขนาด 18 นิ้ว และความแข็งแกร่งด้วยกันชนขนาดใหญ่และแผงกันกระแทกด้านล่าง บันไดข้างติดตั้งในตำแหน่งที่สูงขึ้นเพื่อเพิ่มสมรรถนะบนเส้นทางออฟโรด มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ภายในเพิ่มลูกเล่นจอดิจิทัลแบบ Full LCD

ห้องโดยสารของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ มีการปรับใหม่ทั้งหมด เริ่มจากเทคโนโลยีการเชื่อมต่อและควบคุมการใช้งานด้วยจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ Full LCD ขนาด 8 นิ้วใหม่ที่ง่ายต่อการอ่านมีการแสดงผลมาตรวัดความเร็ว มาตรวัดรอบเครื่องยนต์และข้อมูลอื่นๆ ของตัวรถ พร้อมกับแสดงสถานะของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอได้ 3 แบบ รองรับเมนูภาษาไทย สามารถเชื่อมต่อและแสดงข้อมูลจากหน้าจอระบบสัมผัส SDA (Smartphone-link Display Audio) ที่เป็น Full LCD ขนาด 8 นิ้ว จึงไม่ต้องละสายตาจากจอแสดงข้อมูลขับขี่ อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน และแอปเปิลคาร์เพลย์ ใช้งานง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส และการสั่งงานด้วยเสียง

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ส่วนผู้โดยสารตอนหลังมีการปรับจอภาพพร้อมรีโมทคอนโทรล ขนาด 12.1 นิ้ว ติดตั้งบนเพดานรถ รองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB และสมาร์ทโฟนผ่าน HDMI มาพร้อมกับรีโมทและหูฟังอินฟราเรด สามารถเชื่อมต่อระบบ HDMI และ USB ความบันเทิงสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เพื่อเชื่อมต่อความบันเทิงกับ SDA (Smartphone-Link Display Audio) สะดวกสบายมากขึ้นด้วยช่องจ่ายกระแสไฟ AC 220 โวลต์ พร้อมช่องชาร์จอุปกรณ์ USB 2.1A 2 ตำแหน่งบริเวณคอนโซลกลางด้านหลัง

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ถนนออนโรด ขับเคลื่อนได้ดี แถมฟีลลิ่งช่วงล่างเกาะถนนเพิ่มขึ้น

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ยังคงเครื่องยนต์แบบเดิมคือ เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบขนาด 2,400 ซีซี MIVEC Clean Diesel ให้กำลังสูงสุดได้ถึง 181 แรงม้า ที่ 3,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 43.8 กก.-ม. ที่ 2,500 รอบ/นาที ทำงานคู่กับเทอร์โบชาร์จแบบแปรผัน VG Turbo โดยส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติแบบอัตโนมัติ 8 สปีด พร้อมสปอร์ตโหมด ผู้ขับสามารถปรับเปลี่ยนเกียร์ได้ตามความต้องการ จากทั้งคันเกียร์ หรือ Paddle Shift

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ระบบช่วงล่างรูปก็เช่นเดียวกันยังคงแบบเดิม โดยด้านหน้ายังคงเป็นแบบอิสระ ดับเบิ้ลวิชโบน คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังแบบ ทรีลิงค์ ทอคล์อาร์ม คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง พร้อมสั่งการควบคุมด้วยระบบบังคับเลี้ยว แบบแร็คแอนด์พิเนียน พร้อมเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรง…แต่ทำไมถึงฟีลลิ่งช่วงล่างดีขึ้น? นั่นเป็นเพราะการหายไปของยางอะไหล่ที่มีน้ำหนักถึง 40 กิโลกรัม ที่ถ่วงในด้านท้ายรถ ทำให้ระบบช่วงล่างรับภาระน้อยลง ส่งผลให้แรงกดด้านท้ายลดลงด้วย ซึ่งถ้าขับในความเร็วอาการท้ายยวบที่เคยมีในโมเดลก่อน ในโมเดลนี้จะไม่มีให้รู้สึก แถมยังเข้าโค้งได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย (อาจจะขัดใจใครหลายๆ คนเพราะไม่มียางอะไหล่ แต่ทางมิตซูบิชิ ก็ได้แก้เกมส์ด้วยการใส่ชุดซ่อมพร้อมตัวปั้มลงเขาไปทดแทน ส่วนถ้าใครอยากใส่ยางอะไหล่ล่ะ!! ก็สามารถทำได้เพราะจุดยึดยังคงมีไว้เช่นเดิม แต่ต้องซื้ออุปกรณ์ยึดยางเพิ่มขึ้นด้วยนะ)

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ออฟโรดไว้ใจได้ Super Select 4WD-II พร้อมโหมดตัวช่วยและระบบล็อกเฟืองท้าย ช่วยทำให้ขับง่ายขึ้น

สำหรับในโหมดระบบขับเคลื่อน4 ล้อ ของ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ ที่เรียกว่า Super Select 4WD-II มาพร้อม 4 โหมดการขับขี่ ได้แก่

-โหมด 2H ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ (2WD High-Range) ใช้ในการเดินทางชีวิตประจำวัน

-โหมด 4H (4WD High-Range) สามารถทำความเร็วได้เท่ากับระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ซึ่งเป็นการแปลผันระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบอัตโนมัติ โดยจะทำงานด้านหน้า 40% ด้านหลัง 60% ทันทีที่เจอพื้นถนน ลื่น กรวด ทราย ขึ้นเขา หรือ ลงเขา ระบบจะปรับเปลี่ยนเป็น 50-50 โดยอัตโนมัติ

-ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full-Time All Wheel Control โหมด 4HLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง (4WD High-Range with Locked Transfer) เหมาะกับการลุยที่ไม่ยากลำบากนัก สามารถทำความเร็วได้โดยประมาณ 120-130 กิโลเมตร/ชั่วโมง

(ซึ่ง 2H 4H และ 4HLc สามารถปรับเปลัี่ยนได้โดยไม่ต้องจอดรถ ในความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง)

-โหมด 4LLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำ (4WD Low-Range with Locked Transfer) เหมาะกับการลุยแบบหนักๆ เพราะรอบเครื่องจะสูงสามารถเรียกแรงบิดได้อย่างทันที สามารถทำความเร็วได้โดยประมาณ 40-50 กิโลเมตร/ชั่วโมง

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมดออฟโรด 4 ลักษณะ โดยนับเป็นครั้งแรกในรถยนต์ มิตซูบิชิ มีการทำงานสัมพันธ์กันตลอดเวลาระหว่างเครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อนและเบรกช่วยให้ตัวรถขับเคลื่อนผ่านสภาพเส้นทางต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ได้แก่ Gravel – เหมาะสำหรับถนนลูกรังที่มีกรวดและดิน,  Mud/Snow – เหมาะสำหรับบริเวณที่เป็นโคลนหรือหิมะหนา, Sand – เหมาะสำหรับบริเวณที่เป็นทรายละเอียด, Rock – เหมาะสำหรับถนนที่พื้นผิวขรุขระ เช่นมีหินมาก หรือล้อลอยจากพื้น รวมทั้งระบบล็อกเฟืองท้ายที่ส่งกำลังได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ลูกเล่นที่น่าสนใจ

ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า พร้อมการสั่งงานด้วยระบบแฮนด์ฟรี ทำงานร่วมกับระบบมิตซูบิชิ รีโมท คอนโทรล ผู้ขับขี่สามารถสั่งงานเปิด-ปิดประตูท้ายผ่านสมาร์ทโฟน โดยสามารถตั้งค่าให้เปิดหรือปิดอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เดินเข้ามาใกล้หรือเดินออกห่างจากตัวรถ นอกจากการสั่งงานเปิด-ปิดประตูท้าย ระบบ มิตซูบิชิ รีโมท คอนโทรล (แอพพลิเคชั่น Mitsubishi Remote Control) สามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับสถานะตัวรถ ข้อมูลการใช้งาน การแจ้งเตือนระบบ และการสั่งงานอื่นๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้ขับขี่ผ่านสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์แวเรเบิล สามารถส่งคำสั่งได้จากทุกที่ในระยะของการเชื่อมต่อรถยนต์ผ่านแอปพลิเคชัน โดยทำงานควบคู่กับระบบกุญแจอัจฉริยะ KOS หรือเมื่ออยู่ในระยะสัญญาณบลูทูธ

แอพพลิเคชั่น M-Connect รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลของตัวรถไปยังสมาร์ทโฟน โดยมี 4 เมนูหลัก ได้แก่

1) Roadside Assistance บริการช่วยเหลือบนท้องถนนตลอด 24 ชั่วโมงเมื่อสั่งการผ่าน สมาร์ทโฟน และหน้าจอระบบสัมผัส SDA
2) Vehicle Information การรายงานข้อมูลทั้งสภาพรถ ประวัติการเข้ารับบริการ และ แสดงข้อมูลตัวขณะขับขี่
3) Vehicle Health Report การแจ้งเตือนสถานะของตัวรถเพื่อการตรวจสอบและซ่อมบำรุง อาทิ ระบบกุญแจอัจฉริยะ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ระบบเบรกเป็นต้น และ
4) Emergency Call การประสานงานช่วยเหลือฉุกเฉินทางการแพทย์ตลอด 24 ชั่วโมง โดยระบบนี้ทำงานทันทีเมื่อถุงลมนิรภัยทำงานหรือสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนและหน้าจอระบบสัมผัส SDA

นอกจากนี้ยังมีระบบเบรกมืออัตโนมัติ Auto Parking Brake (APB)  และระบบเบรกอัตโนมัติเมื่อจอดอยู่กับที่ Brake Auto Hold (BAH) ใหม่ ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด (RCTA) ช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถคันอื่นอยู่ด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

ระบบความปลอดภัยเต็มรูปแบบเช่นเคย

ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยแบบเหนือชั้น อาทิ ระบบ Blind Spot Warning ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตา เพื่อความปลอดภัยในการเปลี่ยนช่องจราจร ระบบจะส่งสัญญาณไฟเตือนบนกระจกมองข้างให้ผู้ขับขี่ทราบว่ามีรถอยู่ในจุดอับสายตา ซึ่งระบบจะทำงานที่ความเร็ว 20 – 140 กม./ชม. ระบบ  Forward Collision Mitigation System ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว ระบบจะทำงานโดยใช้เรดาร์ประเมินระยะห่างจากรถคันหน้า หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะชนรถคันหน้าในช่องทางเดียวกัน ระบบจะทำการเตือนและช่วยชะลอความเร็ว พร้อมเพิ่มแรงดันน้ำมันเบรกเพื่อให้ประสิทธิภาพในการเบรกที่ดียิ่งขึ้น และบรรเทาความเสียหายจากการชน

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

เพิ่มเติมความปลอดภัยด้วย ระบบ Ultrasonic Misacceleration Mitigation System ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะ เมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ระบบทำงานโดยใช้คลื่น Ultrasonic ตรวจจับวัตถุด้านหน้าหรือด้านหลังในระยะไม่เกิน 4 เมตร ในขณะที่เกียร์อยู่ตำแหน่ง “D” หรือ “R” หากมีการเหยียบคันเร่งผิดพลาดอย่างรุนแรงและรวดเร็ว ระบบจะทำการตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะอัตโนมัติ และทำงานที่ความเร็วต่ำกว่า 10 กม./ชม. เพื่อช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการชน ระบบ Multi Around Monitor กล้องมองภาพรอบคัน ระบบทำงานผ่านกล้อง 4 ตำแหน่งรอบตัวรถ เพื่อประมวลผลและแสดงภาพแบบ Bird’s Eye View ผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ช่วยให้ผู้ขับขี่มองเห็นภาพ ได้รอบตัวรถ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการจอดรถได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น ระบบ Active Stability Control ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ในสภาวะที่รถเสียสมดุล เพื่อป้องกันการลื่นไถลออกนอกเส้นทาง Active Traction Control ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถลจะช่วยควบคุมการหมุนของล้อทั้ง 4 อย่างสมดุล ในสภาวะถนนลื่น ขรุขระ หรือทางชัน เพื่อไม่ให้รถสูญเสียการยึดเกาะถนน Hill Start Assist System ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน ช่วยป้องกันรถไหลเมื่อต้องออกตัวบนทางลาดชัน Hill Descent Control (HDC) ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยควบคุม และตัดกำลังไปยังเพลาขับโดยอัตโนมัติเมื่อเหยียบเบรก (Idle neutral control) เพื่อลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ และลดการสูญเสียเชื้อเพลิงในขณะรถหยุดนิ่ง เมื่อเกียร์อยู่ในตำแหน่ง D ท่ามกลางสภาพการจราจรที่แออัด ยังผลให้ประหยัดการใช้เชื้อเพลิง และลดการสึกหรอของระบบเกียร์ ยืดอายุการใช้งานของเกียร์ ส่วนระบบ G-SENSOR จะช่วยควบคุมการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ให้มีความแม่นยำมากขึ้นในทางลาดชัน

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มแอพพลิเคชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน (TEST)

สรุป มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ เพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายรายการ ทั้งแอพพลิเคชั่นที่ช่วยตรวจดูตัวรถ และยังมีแอพพลิเคชั่น ตรวจสอบความผิดพลาดของกล่อง ECU อีกด้วย ซึ่งนับเป็นการเปิดมิติใหม่ให้กับผู้ใช้รถที่สามารถตรวจสอบความผิดปกติของตัวรถได้ด้วยตัวเอง ส่วนราคาขยับจากโดเดล 2018 มานิดหน่อย ดังนี้ มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ รุ่น 2WD GT มีราคาจำหน่ายเริ่มต้น 1,299,000 บาท มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ รุ่น 2WD GT-PREMIUM มีราคาจำหน่ายเริ่มต้น 1,469,000 บาท มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ใหม่ รุ่น 4WD GT-PREMIUM มีราคาจำหน่ายเริ่มต้น 1,599,000 บาท

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES

UPDATE