พรีวิว มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ( Mitsubishi Expander) 

มาสำรวจโปรดักส์ใหม่ของค่ายมิตซูบิชิอย่าง เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ( Mitsubishi Expander)  รถ MPV เอนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี เน้นการใช้งานแบบครอบครัว และตอบรับหลากหลายสไตล์ในการเดินทาง ซึ่งความพิเศษจะมีอะไรบ้างมาติดตามกัน…

ภายนอกหน้าตาดี สะดุดตา

ดูล้ำสมัยไม่น้อยสำหรับเอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ที่ได้รับการดีไซน์แบบ  Advanced ‘Dynamic Shield’ ที่ทางมิตซูฯ บอกว่าพร้อมปกป้องทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสารและผู้ร่วมใช้เส้นทาง โดยตำแหน่งไฟหน้าติดตั้งในกันชนหน้าเพื่อเลี่ยงไม่ให้แสงจากไฟหน้ารบกวนสายตาผู้ใช้ทางเท้ารวมถึงผู้ขับขี่ยานพาหนะที่สวนมา ขณะที่ไฟหรี่แบบ Crystal LED ถูกติดตั้งอยู่ด้านบนของฝากระโปรงและเยื้องมาด้านหน้าซุ้มล้อจึงช่วยให้ผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะอื่น ๆ สังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น ส่วนด้านหลังก็ดูมีมิติมีการเล่นระดับจับคู่กับไฟท้ายเป็นแบบ LED ดีไซน์เป็นรูปตัว L ซึ่งทำให้ดูกว้างและสะดุดตา สำหรับการดูโดยรวมแล้ว “ผ่าน” นับว่าเป็นการออกแบบที่กล้าแสดงตัวตนอย่างเห็นได้ชัด

ภายในกว้างไม่อึดอัด

จากการที่ได้นั่งขับและสำรวจ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ภายในห้องโดยสารมีการออกแบบให้มีความกว้างไม่อึดอัดสามารถปรับเบาะที่นั่งที่ได้อย่างอเนกประสงค์ รองรับผู้โดยสาร 7 คน มีพื้นที่ช่วงขาและช่วงไหล่ที่ไม่แออัด (คนที่ความสูง 180 ซม. นั่ง แถวที่ 2 ได้อย่างสบาย ส่วนแถวที่ 3 น่าจะเป็นไซส์เด็กหรือคนที่มีส่วนสูงไม่เกิน 160 ซม. ) เบาะแถว 2 และ แถว3 สามารถพับเบาะราบได้เพื่อเพิ่มพื้นที่การบรรทุกสัมภาระได้เพิ่มขึ้น

ทางด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวก มีทั้งกุญแจอัจฉริยะและปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ แผงควบคุมระบบปรับอากาศด้านหลัง พวงมาลัยปรับระดับสูง-ต่ำและปรับเข้า-ออก และสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย พร้อมหน้าจอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์แบบสามมิติ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว(ติดอย่างเดียวตัวชาร์ต USB มีอยู่ช่องเดียวตรงวิทยุ น่าจะมีเพิ่มให้ครบทุกแถวที่นั่งน่าจะดีไม่น้อย) พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง มีระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย จอภาพระบบสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว และเบาะที่นั่งหุ้มหนังและวัสดุหนังสังเคราะห์ทั้ง 3 แถว (เฉพาะรุ่นจีที)

เครื่อง 1,500 ซีซี เดินทางใกล้-ไกลไม่ติดขัด

สำหรับมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ มาพร้อมกับเครื่องยนต์อลูมินัมอัลลอยเบนซินขนาด 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด พร้อมด้วยพวงมาลัยแบบไฟฟ้าที่เพิ่มความหน่วงตามความเร็ว ซึ่งสั่งการผ่านกล่องอิเล็กทรอนิกส์ทำให้มีความละเอียดและแม่นยำในการควบคุม

การใช้งานในเมืองเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี (สำหรับรถครอบครัวขนาด 7 ที่นั่ง) ช่วงที่มีการจราจรคับคั่งระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ได้รับการเซ็ตให้มีจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ค่อนข้างเร็วในการออกตัว ( 1 ไป 2 ) ทำให้ลดอาการอืดในการกดคันเร่งไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า หรือต้องการเร่งแซงขณะเปลี่ยนเลน อีกตัวแปรสำคัญคือพวงมาลัยไฟฟ้าที่มีความเบาทำให้ควบคุมได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ในทางกลับกันช่วงเดินทางไกลเครื่องยนต์ 1,500 ซีซี สามารถทำความเร็วได้อย่างต่อเนื่องวิ่ง 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้อย่างสบาย (น้ำหนักรถประมาณ 1,200 กก.) ช่วงที่ความเร็วเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พวงมาลัยไฟฟ้าจะเพิ่มความหน่วงโดยอัตโนมัติ ทำให้ควบคุมได้ง่ายขึ้นและมีความแม่นยำ

อีกจุดที่ไม่น่ามองข้ามของระบบเกียร์ 4 สปีด คือการเพิ่มความเร็วแบบกระทันหันเพื่อต้องการเร่งแซง ถ้าใช้การคิกดาวน์ระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ต้องใช้เวลาในการคำนวนอึดใจนึงถึงจะเร่งออกมาตามที่ต้องการ แต่ถ้าหากเราใช้ปุ่มโอเวอร์ไดรฟ์ (O/D) ที่อยู่ด้านข้างของหัวเกียร์ ระบบเกียร์จะทดลงโดยทันทีทำให้รอบเครื่งยนต์สูงขึ้นสามารถเติมคันเร่งเพิ่มความเร็วได้โดยทันที ที่สำคัญถ้าไม่เหยียบคันเร่งระบบโอเวอร์ไดรฟ์ (O/D) ยังช่วยฉุดความเร็วสร้างเอนจิ้นเบรค ( Engine Brake) ทำให้เราสามารถควบคุมเบรคได้ง่ายขึ้น

ทางด้านระบบช่วงล่างแบบแมคเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลงที่ด้านหน้าและทอร์ชันบีมที่ด้านหลัง นับว่ามีความนุ่มนวลใช้ได้ใกล้เคียงกับรถซีดาน 4 ประตู (ปริมาณบรรทุก 3-4 คน) ไม่ยวบย้วยเวลาใช้ความเร็วในการเดินทาง ซึ่งถ้ามองรวมๆ แล้ว มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ เป็นรถครอบครัวที่ใช้งานได้ดีเลยทีเดียว (แต่ในครั้งนี้เราพลาดไปหนึ่งจุดคือ การบรรทุกทั้ง 7 ที่นั่งบวกของด้านท้าย ซึ่งจากการคาดการณ์คิดว่าน้ำหนักที่มากขึ้น น่าจะส่งผลต่อระบบช่วงล่างไม่น้อย)

ระบบความปลอดภัยเต็มรูปแบบ

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ อัดแน่นด้วยระบบความปลอดภัยทั้งในเชิงป้องกันและปกป้อง ได้แก่ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC-Active Stability Control) ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL-Traction Control System) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA-Hill Start Assist System) ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก (ABS-Anti Lock Braking System) และระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD-Electronic Brake Force Distribution) พร้อมระบบเสริมแรงเบรก (BA-Brake Assist) ระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (ESS-Emergency Stop Signal System) ถุงลมนิรภัยด้านคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับและระบบผ่อนแรงอัตโนมัติ ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง และเข็มขัดนิรภัยแบบ ELR 3 จุด 5 ตำแหน่งสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง รุ่นสูงสุดยังมาพร้อมกับกล้องมองภาพด้านหลัง

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ เป็นรถรูปแบบรถครอบครัวที่น่าใช้บรรทุกคนได้เยอะ มีความคล่องตัวกำลังดีไม่ลำบากเกินไปในการหาที่จอด ส่วนอัตราสิ้นเปลืองในเมืองบริโภคอยู่ที่ประมาณ 12-13 กิโลเมตรต่อลิตร ส่วนนอกเมืองที่มีความเร็วเฉลี่ย 100-120 กิโลเมตรต่อลิตร มีอัตราบริโภคอยู่ที่ 14-15 กิโลเมตรต่อลิตร อีกจุดที่น่าสนใจคือความสูงจากพื้นถึงชายล่างรถอยู่ที่ 205 มม. สามารถลุยน้ำหรือพื้นขลุขละได้ระดับนึงเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจมิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561 นี้ ที่ BIG MOTOR SALE 2018 มหกรรมยานยนต์เพื่อการขายแห่งชาติ ณ ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติไบเทค บางนา

 

 

 

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES