Mercedes-Benz EQC รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายดาวสามแฉก

ผู้ผลิตรถหรูจากเยอรมนีซึ่งใช้ดาวสามแฉกเป็นสัญลักษณ์พร้อมเข้าสู่ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าด้วยการเปิดตัว Mercedes-Benz EQC ซึ่งเป็นรถใช้พลังงานไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวรุ่นแรกของตนออกมาในรูปแบบของรถเอสยูวี

Mercedes-Benz EQC ได้รับการออกแบบให้เป็นเอสยูวีขนาดคอมแพกต์ด้วยระยะฐานล้อ 2,873 มม. เท่ากับ GLC แต่มีขนาดของตัวรถที่แตกต่างกันด้วยความยาว 4,761 มม. กว้าง 1,884 มม. และสูง 1,624 มม. โดยตัวรถถูกออกแบบให้มีรูปทรงระหว่างเอสยูวีและเอสยูวีคูเป้จากจากการยืดเส้นหลังคาและรูปแบบกระจกด้านข้างพร้อมกับมีเส้นของขอบกระจกด้านข้างรถที่ต่ำ

Front View of EQC

ด้านหน้าของ EQC เน้นความมันวาวด้วยแผงสีดำมันวาวขนาดใหญ่ใต้กระจังหน้าโครมเมียม ขณะที่ไฟหน้าใช้ไฟ Multibeam LED เป็นมาตรฐาน โดยใช้ไฟเบอร์ออฟติกเพื่อให้แสง Daytime Running Lamp ขอบไฟด้านหนึ่งยาวตลอดขอบกระจังหน้าจนถึงขอบไฟหน้าอีกฝั่ง

ด้านหลังของ EQC ถูกออกแบบให้เน้นความกว้างของรถด้วยการใช้ไฟท้ายทรงเรียวที่ยาวเชื่อมต่อกัน และเสริมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์ที่หลังคา

Back View of Mercedes-Benz EQC

การขับเคลื่อนของรถเอสยูวีไฟฟ้า EQC มาจากการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่มีกำลังรวม 408 แรงม้า แรงบิด 765 นิวตันเมตรเพื่อแยกการส่งกำลังสำหรับล้อหน้าและล้อหลังสำหรับการขับเคลื่อนสี่ล้อ และแม้จะเป็นเป็นรถเอสยูวีใช้พลังงานจากไฟฟ้า แต่ก็สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้เร็วถึง 5.1 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดที่ 180 กม./ชม.

ในส่วนของแบตเตอรี่แบบลิเธี่ยมไอออน 80 kWh ถูกติดตั้งไว้ที่พื้นรถระหว่างล้อหน้าและหลัง ซึ่งทาง Mercedes-Benz ระบุว่าสามารถให้พลังงานสำหรับการเดินทางได้มากกว่า 450 กม. สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบมาตรฐานเป็นเครื่องชาร์จออนบอร์ดพร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่ถูกติดตั้งอยู่ในรถ โดยมีความสามารถในการชาร์จ 7.4 kW ซึ่งเหมาะสำหรับการชาร์จไฟตามบ้านหรือสถานนีชาร์จไฟทั่วไป โดย Mercedes-Benz ระบุเวลาในการชาร์จไฟจนเต็มไว้เพียงขึ้นอยู่กับแหล่งในการชาร์จไฟ แต่หากชาร์จกับ Mercedes-Benz Wallbox จะมีความเร็วในการชาร์จมากขึ้น

EQC Charging

EQC มีโหมดในการขับให้เลือก 5 โหมดคือ Comfort, Eco, Max Range, Sport และ Individual สำหรับการขับในรูปแบบต่างๆ ทั้งเพื่อความสบายในการขับ เพื่อใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หรือเพื่อการใช้ประสิทธิภาพสูงสุดของรถในการตอบสนองการขับ

ภายในของรถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกจาก Mercedes-Benz ได้รับการออกแบบให้ดูสะอาดตาและล้ำหน้า โดยใช้จอไวด์สกรีนความละเอียดสูงในการแสดงข้อมูล พร้อมกับระบบ Infitainment ใหม่ MBUX ซึ่งใช้ AI ในการเรียนรู้การใช้งานต่างๆ ของผู้ขับ และระบบควบคุมการทำงานด้วยเสียง

การผลิต Mercedes-Benz EQC จะเริ่มในปี 2019 ที่โรงงานในเมือง Bremen รวมทั้งโรงงานของ Bejing Benz Automative สำหรับการจำหน่ายในจีน พร้อมกับจะมีการสร้างเครือข่ายแบตเตอรี่สำหรับรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของตนในทวีปต่างๆ ทั่วโลก

Interior of EQC Electric Vehicle

Seat of Mercedes-Benz Electric Vehicle

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *