Mercedes-Benz CLA Coupe อีกทางเลือกของซับคอมแพกต์

Mercedes-Benz ได้ทำรถสี่ประตูฟาสต์แบ็กขึ้นมาโดยเรียกว่า 4 ประตูคูเป้ เริ่มต้นจาก CLS ในปี 2004 ซึ่งใช้แพลตฟอร์มเดียวกับ E-Class เมื่อถึงปี 2013 ได้มีการเปิดตัว CLA ออกมาเป็นทางเลือกของรถ 4 ประตูในขนาดตัวถังที่เล็กลงบนแพล็ตฟอร์มของ A-Class ซึ่งล่าสุด Mercedes-Benz CLA Coupe รุ่นใหม่ได้ถูกเปิดตัวออกมาทำตลาดเป็นเจนเนอเรชั่นที่สอง

Mercedes-Benz CLA Coupe ถูกออกแบบโดยเน้นความเด่นด้วยแนวเส้นเหนือกระจกด้านข้างที่ยาวพร้อมกับประตูแบบไร้ขอบกระจก รวมไปถึงฝากระโปรงหน้าที่ยาวและด้านหน้ารถที่ให้ความรู้สึกเหมือนปลาฉลามพร้อมกระจังหน้าลาย Diamond ซึ่งมีสัญลักษณ์ดาวของ Mercedes-Benz ตรงกลางแบบที่มักใช้ในรุ่นสปอร์ต ขณะที่ด้านหลังให้ความสปอร์ตด้วยไฟท้ายทรงยาวพร้อมออกแบบให้ช่องใส่ป้ายทะเบียนอยู่ที่กันชน

Mercedes-Benz CLA Coupe My 2020

นอกจากออกแบบรูปทรงให้มีความสปอร์ตแล้ว Mercedes-Benz ยังให้ความสำคัญกับแอโรไดนามิกของรถโดยมีการทำงานร่วมกับนักออกแบบพร้อมกับการออกแบบส่วนต่างๆ ของรถจนทำให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.23

CLA ใหม่มีมิติของรถมากกว่ารุ่นก่อนหน้าทุกส่วนยกเว้นความสูงที่ลดลงกว่าเดิม 2 มม. โดยคัรถมีความยาว 4,688 มม. กว้าง 1,830 มม. อย่างไรก็ตามแม้จะมีระบะฐานล้อ 2,729 มม. ซึ่งยาวกว่ารุ่นก่อนหน้า 30 มม. แต่พื้นที่ส่วนขาในห้องโดยสารไม่ได้ต่างจากเดิมมากนัก ยกเว้นพื้นที่ช่วงศอกที่เบาะหลังซึ่งมากกว่ารุ่นเดิมค่อนข้างชัดเจนทั้งเบาะหน้าและหลัง

New Mercedes-Benz CLA Coupe

ส่วนเครื่องยนต์ที่ทาง Mercedes-Benz เปิดเผยออกมายังมีเพียง CLA 250 ซึ่งถูกนำไปเปิดตัวในงาน CES เท่านั้น ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 225 แรงม้า แรงบิด 350 นิวตันเมตร พร้อมกับใช้เกียร์ดูอัลคลัชต์ 7G-DCT ส่งกำลัง แต่ทางค่ายดาวสามแฉกระบุว่าเมื่อทำตลาดในเดือนพฤษภาคมจะมีทางเลือกของเครื่องยนต์ที่หลากหลายทั้งเบนซินและดีเซล รวมทั้งเกียร์แมนนวลและดูอัลคลัชต์ พร้อมกับมีรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC

ช่วงล่างของ CLA Coupe ใช้แบบมัลติ-ลิงก์ที่ด้านหลังเพื่อลดทั้งเสียงและการสั่นสะเทือนจากถนน ขณะที่ด้านหน้าใช้ระบบ Direct-Steer และ Hydromount เป็นมาตรฐาน รวมไปถึงใช้ Stabilizer Bar ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าเพื่อลดการโคลงของรถ ขณะที่ล้อมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 16 ถึง 19 นิ้ว

Interior of NEW CLA Coupe

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมระบบ MBUX ที่ตอบสนองต่อการสั่งงานด้วยเสียงที่มีความซับซ้อนมากขึ้นและเร็วขึ้น พร้อมด้วย MBUX Interior Assist ที่ช่วยให้เข้าถึงการปรับตั้งการทำงานต่างๆ ได้สะดวกขึ้นด้วยการจดจำการเคลื่อนไหวในห้องโดยสาร รวมทั้งมีการทำงาน ENERGIZING เพื่อช่วยความคุมสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความสบายในขณะเดินทางอย่างระบบปรับอากาศและเบาะ

Mercedes-Benz CLA Coupe ยังมาพร้อมกับหลายระบบช่วยในการขับและระบบขับเคลื่อนกึ่งอัตโนมัติโดยมีการปรับปรุงทั้งกล้องและระบบเรดาร์ให้มีระยะทำงานไกลขึ้นถึง 500 เมตรเพื่อสนับสนุนการทำงาน

เนื่องจากยังไม่มีการเปยรายละเอียดของรุ่นเครื่องยนต์ต่างๆ ออกมา ทาง Mercedes-Benz จึงยังไม่มีการระบุราคาของ CLA  รุ่นใหม่จนกว่าจะมีรายละเอียดของรุ่นต่างๆ ในช่วงเตรียมทำตลาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *