Mercedes-Benz A 35 4Matic AMG ตัวแรงของรุ่นเล็ก

อย่าคิดว่าเป็นรถขนาดเล็กแล้วจะต้องขับกินลมไปเรื่อยๆ เท่านั้น เพราะแม้ A-Class จะเป็นรถยนต์ที่มีขนาดตัวถังเล็กที่สุดของ Mercedes-Benz แต่ก็ไม่ต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่ใหญ่กว่าซึ่งมีรุ่นสมรรถนะสูงกว่ารุ่นปกติในรหัส AMG มาเป็นทางเลือก ก่อนการจำหน่ายแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ทางค่ายดาวสามแฉกจึงเปิดตัว Mercedes-Benz A 35 4Matic AMG ออกมาเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการรถเล็กสมรรถนะสูง

ทางผู้ผลิตระบุว่าพัฒนา Mercedes-Benz A 35 4Matic AMG ทำตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนา A-Class โดยพัฒนาร่วมกับ A 45 4Matic ที่จะมีจำหน่ายในอนาคต จึงทำให้สามารถใส่ดีเอ็นเอของ AMG เข้าไปตั้งแต่เริ่มต้นในทุกรายละเอียดเพื่อให้ผู้ขับสัมผัสประสบการณ์การขับเคลื่อนสมรรถนะสูง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ถูกเพิ่มเข้าไปในการพัฒนาคือ Shear Panel ซึ่งเป็นแผ่นอลูมิเนียมใต้เครื่องเพื่อเพิ่มความทนทานต่อการบิดตัวในด้านหน้าของรถ

Merceddes-AMG A 35 4Matic

ความแรงของ A 35 4Matic AMG มาจากพื้นฐานของเครื่องยนต์ M260 4 สูบ 2,000 ซีซีเทอร์โบที่ใช้ใน A-Class ใหม่ แต่เมื่อใช้ในตัวถังแฮทช์แบ็กที่มีรหัส AMG จะถูกปรับจนมีกำลังสูงสุด 306 แรงม้าที่ 5,800 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตรตั้งแต่ 3,000 รอบ/นาที โดยที่สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลา 4.7 วินาที และใช้เกียร์ AMG Speedshift DCT 7G ดูอัลคลัชต์ 7 ทำงานร่วมกับเครื่องยนต์เพื่อส่งกำลังสู่ล้อทั้งสี่

A 35 4Matic AMG มีการทำงาน Race-Start ที่จะช่วยให้รถมีอัตราเร่งดีที่สุดตั้งแต่ออกตัว รวมทั้งห้าโปรแกรมการขับใน AMG Dynamic Select ให้เลือกทั้ง Slippery, Comfort, Sport, Sport+ และ Individual พร้อมกับมีระบบช่วยในการควบคุมรถ AMG Dynamics เพื่อให้ทั้งความคล่องแคล่วและความมั่นคงในขณะขับแต่ละโปรแกรมที่เลือก

Back View of Mercedes-Benz A 35 4Matic AMG

รองรับกำลังในขณะขับเคลื่อนของ A 35 4Matic AMG ด้วยช่วงล่าง AMG Ride Control โดยที่ใช้ช่วงล่างแมกเฟอร์สันสตรัตที่ด้านหน้า และ 4-Link ที่ด้านหลัง พร้อมระบบโช๊กแบบปรับได้สามโหมดตั้งแต่เพื่อความสบายในขณะเดินทางไปจนถึงสปอร์ต

ส่วนการหยุดของแฮทช์แบ็กรุ่นเล็กที่มี AMG ใช้ดิสก์เบรกขนาด 350 มม. พร้อมคาลิเปอร์โมโนบล็อก 4 สูบที่ด้านหน้า ขณะที่ด้านหลังเป็นดิสก์เบรกขนาด 330 มม. และคาลิเปอร์หนึ่งสูบ พร้อมสร้างความโดดเด่นด้วยคาลิเปอร์สีเงินพร้อมตัวอักษร AMG

นอกจากเครื่องยนต์สมรรถนะสูง ภายนอกของรถยังบ่งบอกความเป็น AMG ด้วยกระจังหน้าลายเส้นคู่แนวนอน รวมทั้งกันชนหน้าพร้อมช่องรับอากาศใหม่ และ Splitter ส่วนด้านข้างของรถเด่นเสริมความดุด้วยล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขนาด 18 นิ้วและชุดแต่ง AMG Line ที่ขอบประตู ขณะที่ด้านหลังมาพร้อมกันชนและ Diffuser ใหม่ รวมไปถึงสปอยเลอร์บนหลังคา และท่อไอเสียคู่ที่แตกต่างจากรุ่นปกติ

Interior of Mercedes-AMG A35 4Matic

ภายในห้องโดยสารบ่งบอกความสปอร์ตด้วยเบาะหนัง Artico และไมโครไฟเบอร์ Dinamica สีดำ พวงมาลัย AMG ตกแต่งด้วยหนังในส่วนจับควบคุม พร้อมปุ่มควบคุมแบบ Touch Control และใช้ระบบมัลติมีเดีย MBUX โดยเลือกการแสดงข้อมูลพิเศษเกี่ยวกับการขับอย่างข้อมูลเครื่องยนต์, Warm-up, Set-up, G-Force ได้จากเมนู AMG

Mercedes-Benz A 35 4Matic AMG จะถูกเปิดตัวในเดือนช่วงต้นตุลาคมที่ปารีสมอเตอร์โชว์ 2018 และเริ่มจำหน่ายในยุโรปเดือนมกราคมปีหน้า

Back Seat of Mercedes-AMG A 35 4Matic

อ่านเพิ่ม  : Mercedes-Benz A-Class โฉมใหม่ที่โฉบเฉี่ยว สปอร์ต และใหญ่ขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *