McLaren Speedtail ไฮเปอร์จีทีล้ำทั้งภายนอก ภายใน และสมรรถนะ

หลังจากประกาศถึงการพัฒนาและผลิต Mclaren Speedtail รถไฮเปอร์จีทีรุ่นแรกของตนโดยจะมีการผลิตจำกัดเพียง 106 คัน รถรุ่นนี้ก็ถูกจองหมดแล้วทั้งที่ราคาสูงถึง 1.75 ล้านปอนด์แต่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดเกี่ยวกับรถออกมาไม่มากนัก นอกจากว่าเป็นรถที่มีกำลังสูงสุดเท่าที่เคยผลิตมาของตน โดยล่าสุดข้อมูลของไฮเปอร์จีทีกับภาพได้ถูกเผยแพร่ออกมาพร้อมกับการเตรียมเปิดตัวรถกับ 18 คนแรกที่จะได้เป็นเจ้าของเร็วๆ นี้

รูปทรงที่ดูล้ำราวกับหลุดมาจากภาพยนตร์ไซไฟของ McLaren Speedtail ไม่ใช่เพื่อแสดงถึงความแตกต่างจากรถไฮเปอร์คาร์คันอื่นเท่านั้น แต่เป็นการออกแบบเพื่อให้มีแอโรไดนามิกดีที่สุดตั้งแต่การที่ตัวรถมีความแคบกว่า McLaren P1 แต่มีความยาวกว่าเกือบครึ่งเมตรด้วยความยาวของตัวรถ 5,137 มม. ตัวรถมีรูปทรงหยดน้ำเมื่อมองจากด้านบนเช่นเดียวกับที่ส่วนค็อกพิตที่ได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงหยดน้ำยเช่นเดียวกัน รวมไปถึงการใช้กล้องดิจิตอลเพื่อแสดงภาพแทนกระจกมองข้างและกระจกมองหลังเพื่อให้มีแอโรไดนามิกดีที่สุด

Top View of McLaren Speedtail

นอกจากแอโรไดนามิกแล้ว การลดน้ำหนักลงให้เหลือน้อยที่สุดยังเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ จึงเริ่มตั้งแต่การใช้โครงสร้าง McLaren Monocage คาร์บอนไฟเบอร์ที่ทำขึ้นโดยเฉพาะ ตัวรถทั้งหมดเป็นคาร์บินไฟเบอร์ ช่วงล่าง Active อลูมิเนียม และเบรกคาร์บอนเซรามิก รวมทั้งล้อหน้าคาร์บอนไฟเบอร์ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงแอโรไดนามิกเป็นหลัก จนทำให้ Speedtail มีน้ำหนักเฉพาะตัวรถ 1,430 กก.

Back View of Speedtail

ในส่วนของเครื่องยนต์ McLaren ไม่ได้ระบุถึงความจุแต่บอกว่าเป็นเครื่องไฮบริดใช้พลังงานจากน้ำมันและไฟฟ้าโดยมีกำลังรวมกัน 1,050 แรงม้า ใช้เวลา 12.8 วินาทีเพื่อเร่งจาก 0-300 ม./ชม. และมีความเร็วสูงสุด 403 กม./ชม. โดยมีโหมเ Velocity เพื่อช่วยให้ Speedtail รีดกำลังจากเครื่องยนต์ได้สูงสุด และการทำงาน Velocity Active Control ที่ลดความสูงของรถลง 35 มม. จนทำให้จุดสูงสุดของรถที่ความสูงจากพื้น 1,120 มม. เพื่อเสริมให้รถพุ่งทะยานได้เต็มที่

Interior of Speedtail

ภายในของ Speedtail เบาะสำหรับผู้ขับซึ่งเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ถูกออกแบบให้อยู่ตรงกลางตามแบบ McLaren F1 เพื่อให้มีมุมมองดีที่สุด และได้รับออกแบบเพื่อให้สามารถเข้า-ออกได้ง่าย โดยมีเบาะคาร์บอนไฟเบอร์โมโนค็อกสำหรับผู้โดยสารสองคนขนาบด้านข้าง ขณะที่กระจกหน้าเป็น Electrochomic ที่ล้ำหน้าสามารถปรับให้ส่วนบนมีความเข้มได้เพื่อป้องกันแสงแดด

หากเห็นแล้วรู้สึกอยากเป็นเจ้าของก็ไม่ต้องคิดมาก เพราะแม้จะมีราคาสูงแต่ McLaren Speedtail ทั้ง 106 คันมีเจ้าของเรียบร้อยแล้ว

Side View of McLaren Speedtail

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES