แผ่นป้ายทะเบียนซีด ความผิดใคร!!!

กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจขึ้นมาทันที เมื่อกรมการขนส่งทางบกมีมาตรการจับปรับรถยนต์ที่มีทะเบียนซีด!!! ซึ่งก็มีผู้ใช้รถต่างไม่เห็นได้ เพราะคิดว่าส่วนหนึ่งเป็นความผิดพลาดในการผลิต

ทั้งนี้มีข้อมูลจากกรมขนส่งทางบกมาว่า “มีการนำเสนอว่ามีการพบเจอแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลคันหนึ่ง หมวด 3 ก มีลักษณะซีดจางจนเกือบจนมองไม่เห็นว่า จากการตรวจสอบพบว่าป้ายในหมวด 3 ก น่าจะเป็นป้ายทะเบียนใหม่ที่จดทะเบียนได้ไม่นานอายุการใช้งานไม่น่าจะเกิน 2 ปี จึงไม่น่าจะเปิดปัญหาสีจางได้ ประกอบกับที่ผ่านมา ก็ไม่เคยได้รับปัญหาร้องเรียนเรื่องทะเบียนซีดจาง”

ซึ่งกรมการขนส่งทางบกมีโรงงานผลิต ไม่ได้จ้างเอกชนทำ (ยกเว้นป้ายทะเบียนประมูล) มีเครื่องปั๊มขึ้นรูปเป็นมาตรฐาน ก่อนนำไปเคลือบสีอีกชั้นทำให้สะท้อนแสง ทนต่อการล้าง หรือการลบเลือน แม้ไม่ได้กำหนดอายุของแผ่นป้ายไว้ แต่ก็มีความคงทนอยู่ได้ไม่ต่ำกว่า 10 ปี

โดนจับทะเบียนซีด ปรับข้อหาป้ายชำรุด

สำหรับใครที่ยังใช้แผ่นป้ายทะเบียนซีด มองไม่เห็นตัวหนังสือ หรือตัวหนังสือจาง จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายถูกปรับ 2,000 บาท ข้อหาใช้ป้ายทะเบียนชำรุดทันที เพราะป้ายทะเบียนชำรุดที่มองไม่เห็นเลข จะส่งผลกระทบต่องานการกำกับดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนน
สำหรับผู้ขับขี่ที่พบว่าป้ายทะเบีบนรถชำรุดสามารถนำรถมาขอป้ายทะเบีบนใหม่ที่กรมการขนส่งทางบกได้ โยรถยนต์ส่วนบุคคลจะต้องเสียค่าบริการคำขอจำนวน 5 บาท และจ่ายค่าป้ายทะเบียน2ชิ้น (หน้า-หลัง) อีกแผ่นป้ายละ100 บาท รวมเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 205 บาท ส่วนรถจักรยายนต์ จะเสียค่าใช้จ่ายค่าคำขอ 5 บาท และค่าป้ายทะเบียนจำนวน 1 แผ่น ราคา 100 บาท รวมเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 105 บาท

อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกจะประสานของรายละเอียดเลขทะเบียนรถคันดังกล่าวมาตรวจสอบชื่อเจ้าของรถ เพื่อสอบถามไปยังเจ้าของถึงสาเหตุของปัญหาป้ายซีดจาก ว่าเกิดจากคุณสมบัติของแผ่นป้ายเอง หรือเกิดจากการขัดล้างที่ไม่ถูกวิธี หากพบว่าเกิดจากคุณสมบัติของป้ายเอง ก็จะทำการสั่งให้มีการตรวจสอบคุณภาพแผ่นป้ายในหมวด 3ก ทั้งหมดเพื่อหาเหตุ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *