รู้หรือไม่ว่าใบขับขี่ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ สามารถนำไปใช้งานได้กี่ประเทศ?

ถ้าไม่นับการท่องเที่ยวประเทศเกาหลีและญี่ปุ่น ตอนนี้การขับหรือขี่รถเพื่อเดินทางท่องเที่ยวในเขตอาเซียนนับว่าเป็นกระแสมาแรงไม่แพ้กัน ซึ่งใบขับขี่ที่เราถือใช้กันสามารถใช้งานในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่างอาเซียนได้อีกด้วย…

ตามนโยบายของกรมการขนส่งทางบก ที่มีประกาศการใช้ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ดขึ้นมา เพื่อต้อนรับกับแผนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ AEC เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองกับคู่ค้า และเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันทางด้านเศรษฐกิจระดับโลก และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเขตภูมิภาคอาเซียนอีกด้วย ตามข้อตกลงในการรับรู้ใบอนุญาตขับขี่รถส่วนบุคคลในประเทศออกให้โดยกลุ่มประเทศอาเซียน เมื่อ 9 กรกฎาคม 1985 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์
ทำให้ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ดที่เราถือครองอยู่สามารถใช้งานได้ในเขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้โดยที่ไม่ต้องไปขอใบขับขี่สากลให้ยุ่งยากเสียเวลา ทำให้สะดวกในการเดินทางท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจกับต่างชาติได้ง่ายขึ้น ซึ่งประเทศที่เราสามารถนำใบขับขี่ไปใช้งานได้ในทันทีได้แก่ ลาว เวียดนาม กัมพูชา เมียนม่าร์ มาเลเซีย อินโดนีเซียบรูไน ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ (10 ประเทศรวม ประเทศไทย)

นอกจากนี้เรายังสามารถนำรถของประเทศไทยไปขี่ในประเทศเหล่านั้นได้ เพียงแค่ไปติดต่อดำเนินการทางทะเบียนยังสำนักงานขนส่งท้องที่รถคันนั้นจดทะเบียน ก็จะได้ป้ายทะเบียนภาษาอังกฤษไปติดรถ เพื่อนำรถเข้าไปใช้ในประเทศสมาชิกอาเซียนได้อีกด้วย

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES