KIBS ในคาวาซากิ มีหน้าที่อะไร

ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแล้วกับระบบความปลอดภัยที่มีมาตรฐานในรถมอเตอร์ไซค์ อย่างเช่นแบรนด์ชั่นนำอย่างคาวาซากิ ที่ได้นำระบบป้องกันเบรกล็อคอัจฉริยะ ที่เรียกว่า KIBS มาเป็นเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

หน้าที่ของระบบ KIBS

KIBS เป็นระบบตรวจจับหลายทาง โดยใช้ข้อมูลป้อนเข้าจากหลายๆ แหล่ง นอกจากเซ็นเซอร์ตรวจจับความเร็วล้อหน้าและล้อหลังแล้ว (อุปกรณ์มาตรฐานสำหรับระบบ ABS ในทุกรุ่น) KIBS ยังตรวจสอบแรงดันไฮดรอลิกที่คาลิปเปอร์เบรกหน้าและข้อมูลต่างๆ จาก ECU เครื่องยนต์ (ตำแหน่งลิ้นเร่ง ความเร็วรอบเครื่องยนต์ การทำงานของคลัทช์ และตำแหน่งเกียร์)ทำให้การควบคุมแรงดันเบรกความแม่นยำสูงช่วยให้ระบบสามารถหลีกเลี่ยงการลดทอนสมรรถนะเบรกที่เป็นผลจากแรงดันที่ตกลงมากเกินไป ช่วยให้รู้สึกได้ถึงก้านเบรกในขณะที่ KIBS ทำงาน และทำให้ความรู้สึกสั่นจากระบบ ABS เป็นไปอย่างราบรื่น

การควบคุมแรงดันเบรกความแม่นยำสูงของ KIBS จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อ

1. ระบบกันสะเทือนหลังแบบยกสูง
2. แรงสะท้อนกลับในระหว่างการทำงานต่ำสุด
3. ช่วยประเมินแรงบิดหมุนกลับ

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตของคาวาซากิที่มีการเบรกหนักจนมีความเสี่ยงที่ล้อหลังจะยก ระบบ KIBS จะตรวจสอบแรงดันไฮดรอลิกที่คาลิปเปอร์เบรกหน้าแล้วคำนวนแรงกดเพื่อลดแนวโน้มที่ท้ายรถจะยกลอยได้ ซึ่งการทำงานลักษณะนี้จะเกิดขึ้นในสองสถานการณ์ 1) ก่อนที่ ABS จะทำงานตามเงื่อนไข KIBS จะป้องกันไม่ให้แรงดันเพิ่มสูงขึ้นเร็วจนเกินไป จึงช่วยยับยั้งการยกตัวของท้ายรถได้ และ 2) หลังจากที่ ABS สั่งลดแรงดันเพื่อป้องกันล้อล็อค KIBS จะควบคุมไม่ให้แรงดันคืนค่าเร็วเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้แรงดันเพิ่มขึ้นจนเป็นให้ท้ายรถยกลอย การยับยั้งความเสี่ยงนี้ช่วยให้เบรกมีเสถียรภาพสูงยิ่งขึ้น

ซึ่งเป็นการควบคุมแรงดันที่คาลิปเปอร์เบรกหน้าช่วยให้ KIBS สามารถลดแรงสะท้อนกลับในระหว่างการทำงานได้มากที่สุด แรงดันจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยและอัตราการลื่นไถลจะลดลง จึงรู้สึกได้ถึงการขับขี่ที่ราบรื่น และลดการรบกวนสมาธิของผู้ขับขี่ในระหว่างการควบคุมรถสไตล์สปอร์ตได้ด้วยการประเมินแรงบิดย้อนกลับ KIBS จึงสามารถเพิ่มการควบคุมแรงเบรกล้อหลังในระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ลงได้ พารามิเตอร์ที่ KIBS ใช้ได้แก่ ตำแหน่งลิ้นเร่ง การทำงานของคลัทช์ และตำแหน่งเกียร์ จึงช่วยให้ระบบทราบถึงแรงบิดย้อนกลับของเครื่องยนต์จากการเปลี่ยนเกียร์ลงหรือเมื่อคันเร่งปิดสุดที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์สูง การลื่นไถลของล้อหลังจากการเบรกด้วยเครื่องยนต์บ่อยครั้งจะกระตุ้นให้ ABS ทำงานตามมาตรฐานของระบบ แต่การป้องกันไม่ให้ ABS ทำงานโดยไม่จำเป็นในสถานการณ์เหล่านี้ KIBS จะช่วยควบคุมและรักษาสมรรถนะเบรกหลังไว้ได้ด้วยข้อมูลป้อนกลับจาก IMU ระบบ KIBS จึงมีฟังก์ชั่นการทำงานใหม่คือ การควบคุมแรงเบรกในโค้ง ในกรณีที่ผู้ขับขี่ทำการเบรกเมื่อเลยจุดเริ่มโค้ง (เช่น การเบรกในโค้ง) หรือขณะเลี้ยวกลางโค้ง (เช่น เพื่อหลบสิ่งกีดขวาง) แรงเบรกจะถูกยับยั้งเพื่อป้องกันความเป็นไปได้ที่รถจะดีดตัวขึ้นขณะเบรก การทำงานลักษณะนี้ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าโค้งได้ตามไลน์ที่ตั้งใจโดยไม่บานโค้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *