เสื้อการ์ดกันกระแทก คนขี่รถต้องมี

เสื้อการ์ด คือเสื้อแจ็คเก็ตที่มี Guard ป้องกันอยู่ตามจุดสำคัญของร่างกายภายในเสื้อ เช่น หัวไหล่ ข้อศอก หรือแผ่นหลัง ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้เวลาเกิดอุบัติเหตุ

ทั้งนี้เสื้อการ์ดสามารถแบ่งออกได้หลายชนิด ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของเสื้อแต่และแบบ เช่น การระบายความร้อน การลดไฟฟ้าสถิตย์ และลดแรงต้านของลม โดยส่วนใหญ่จะมีอยู่ 2 ชนิด คือ เสื้อการ์ดแบบหนัง และ เสื้อการ์ดแบบผ้า

เสื้อการ์ดแบบหนัง

จะมีคุณสมบัติพิเศษคือไม่ต้านลม และลดการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ นอกจากนั้นจะได้เรื่องความคงทน ป้องกันได้ดีกว่าแบบผ้า เพราะหนังจะเหนียวกว่าผ้า แต่มีราคาค่อนข้างสูง ซึ่งส่วนใหญ่จะได้รับความนิยมในเมืองนอกที่มีอากาศไม่ร้อน แต่ถ้าใช้ในเมืองไทยก็ต้องมีทนร้อนกันนิดหน่อย (ถึงกับเหงื่อแตก) แต่เท่มาก

เสื้อการ์ดแบบผ้า

มีให้เลือกอยู่ 2 ชนิด คือ แบบผ้าเต็มตัว และ แบบระบายความร้อน (Air Force) การใช้งานเหมือนกับเสื้อหนัง คือช่วยปกป้องร่างกายเราไม่ให้กระทบกับพื้นโดยตรง หลักๆ จะมี Guard ที่หัวไหล่ ข้อศอก และแผ่นหลัง ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปตามวัสดุและยี่ห้อ ข้อดีคือเป็นเสื้อที่มีความเหมาะสมกับอากาศเมืองไทยมาก

การเลือกซื้อเสื้อการ์ด

คำแนะนำคือ “ต้องลอง” อย่างเดียวเช่นกัน อย่ายึดติดกับไซส์เสื้อ อย่าลืมว่าเสื้อแต่ละยี่ห้อผลิตกันคนละประเทศ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับสรีระคนในประเทศนั้นๆ การลองเสื้อประเภทนี้ต้องแนบตัว กระชับ ไม่หลวมจนเกินไป เพราะเวลาขี่รถ Big Bike ลมจะเข้ามาปะทะตัวแรงมาก ถ้าเสื้อใหญ่เกินไปก็จะเกิดอาการต้านลม ส่วนถ้าแน่นเกินไปก็จะอึดอัดไม่สบายตัวเวลาขี่ สังเกตง่ายๆ เวลาใส่ตะเข็บด้านข้างต้องเหลือไม่เกิน 1 นิ้ว

นอกจากนี้ถ้ามีความต้องการที่จะลงสนามแข่งชุด Racing Suit ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ขาดไม่ได้ ซึ่งถ้าคุณเคยติดตามรายการแข่งขัน Moto GP ก็คงเคยเห็นนักแข่งระดับโลกอย่าง วาเลนติโน่ รอสซี่, มาร์ค มาร์เกวซ ใส่ชุดหนังรัดรูปที่มีความปลอดภัยสูงช่วยซับแรงกระแทกเวลาเกิดอุบัติเหตุในจุดสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลัง หัวไหล่ ข้อศอก หัวเข่า รวมไปถึงผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย แต่ถ้าใช้ในชีวิตประจำวันก็คงดูแปลกตาไม่น้อย อย่าลืมว่าการเลือกซื้อชุดเซฟตี้ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานด้วย

ทั้งนี้การเลือกเสื้อการ์ดของชาวสองล้อทั้งหลาย ก็ยังขึ้นอยู่กับอีกหลายๆ ส่วนด้วยกัน เช่น แบรนด์ที่สวมใส่แล้วรู้สึกมั่นใจมากยิ่งขึ้น และการออกแบบ การดีไซน์ที่มีความโดดเด่นสวยงาม รวมไปจนถึงการเลือกจากการประเมินราคากับคุณภาพ ว่ามันสอดคล้องกันหรือไม่ แต่ในที่สุดแล้ว การเลือกสวมใส่เสื้อการ์ดนั้น ช่วยในเรื่องของการปกป้อง และสร้างความความปลอดภัยได้ดีกว่าการที่ไม่สวมใส่อย่างแน่นอน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *