4-Wheel Feature Law&Insurance

รถใช้มา 2 ปีแล้วต่อประกันชั้น 1 ดีไหม ?

รถปีที่ 2 แล้วประกันที่ได้แถมมาตอนซื้อรถหมดแล้ว เราควรต่อประกันชั้น 1 ไหม? ตอบได้เลยว่า ไม่เสมอไป! บางคนอาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยประกันเยอะเท่าชั้น 1 ถ้าคุณขับรถเก่งหรือใช้รถน้อยบางทีชั้น 2 ก็เพียงพอแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าความคุ้มครองของประกันประเภทไหนเหมาะกับคุณ

เลือกซื้อประกันจากทักษะในการขับรถ – มาดูเรื่องแรกกันเลย ก่อนที่คุณจะตัดสินใจต่อประกันรถยนต์ในปีที่ 2 ลองดูทักษะในการขับรถของตัวคุณก่อนว่ามีความชำนาญมากน้อยเพียงใด? คุณยังตื่นเต้นทุกครั้งที่ขับรถอยู่หรือเปล่า? หรือปีที่แล้วคุณได้แจ้งเคลมรอบคันแล้วรึยัง? แล้วปีนี้ล่ะคุณมั่นใจในการขับรถมากขึ้นแล้วรึยัง? เพราะถ้าคุณตอบคำถามทั้งหมดว่าไม่เป็นปัญหาสำหรับเราอีกต่อไป ก็มีทางเลือกที่ช่วยให้คุณประหยัดได้นะโดยการเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อเราเป็นฝ่ายผิดหรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ค่า Deductible เพราะเงินที่คุณจ่ายค่าประกันรถจะถูกลงตามค่า Deductible ที่คุณเลือกไงครับ เช่น ปกติเบี้ยประกันรถอยู่ที่ 23,000 บาทแต่เราเลือกแบบมี Deductible ที่ 5,000 บาท คุณก็จ่ายค่าเบี้ยประกันรถแค่ 18,000 บาทเอง

เลือกซื้อจากลักษณะการใช้งานรถ – ถ้าเรามีประสบการณ์การขับรถยนต์มาหลายปีแล้วปีที่ผ่านมาไม่มีการแจ้งเคลมเลย แถมยังขับรถเดินทางไม่ไกลมากแถมยังเป็นเส้นทางเดิมๆ เช่น จากบ้านไปที่ทำงานทุกๆ วัน เรามีทางเลือกให้ชีวิตแบบประหยัดได้อีกเช่นเดิมการเลือกประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบมีการจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเมื่อเราเป็นฝ่ายผิดหรือที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ค่า Deductible เป็นทางออกที่ดีอีกเช่นกัน หรือเราถ้ามั่นใจเรื่องการซ่อมที่ได้มาตรฐานคุณภาพสูงของบริษัทประกันภัยอยู่แล้ว สามารถเลือกเป็นประกันรถยนต์ชั้น 2+ ได้นะ เพราะความคุ้มครองค่อนข้างครอบคลุมเกือบทั้งหมดยกเว้นกรณีเกิดอุบัติเหตุกับรถด้วยกันเท่านั้นแต่ราคาน่าสนใจกว่ามากเลยล่ะ

เลือกซื้อประกันจากความคุ้มค่าที่สุด – สุดท้ายแล้วเราอย่าลืมความคุ้มค่า ความคุ้มค่าที่ว่าไม่ได้หมายความว่าต้องราคาถูกที่สุดเสมอไปนะ เพราะเราเคยเจอมากับตัวเองเลยคือ ความงกบังตา กลัวต้องมาจ่ายค่าซ่อมเยอะๆ ทีหลังตอนนั้นเลยต่อประกันรถยนต์ชั้น 1 ในราคาที่ถูกที่สุดไปเพราะคิดว่าเรายังขับไม่แข็งพอแล้วก็มาเจอดีเอาตอนซ่อมศูนย์ฯเลย ไปเคลมกันชนหน้าหลังแต่ดันได้รอยสีแหว่งที่สปอยเลอร์หลังพร้อมคราบกาแฟกระเซ็นในห้องโดยสารแถมมาด้วยซะงั้น ไปซ่อมก็นานแล้วยังต้องให้กลับไปแก้งานซ่อมใหม่อีก เบื่อมากครับเรายิ่งต้องใช้รถทำงานทุกวันซะด้วย

การเลือกซื้อประเภทประกันไม่ได้อยู่ที่ราคาเพียงอย่างเดียว ยังขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยที่เหมาะกับคุณเช่นทักษะการขับรถ ลักษณะการใช้รถ ถ้าคุณมีประสบการณ์การขับรถจนมั่นใจว่าไม่ประสบอุบัติเหตุแน่ๆ หรือคุณซื้อรถมาแล้วใช้รถน้อย การซื้อประกันชั้น 1 ก็จะกลายเป็นเรื่องที่ฟุ่มเฟือยจนเกินไป แต่ถ้าคุณยังตื่นเต้นกับการขับรถใหม่ หรือขับรถคันไหนแล้วก็ยังลุ้นๆ ว่าจะเอารถไปชนอะไร ซื้อประกันชั้น 1 ไว้เถอะ เพื่อความคุ้มครองที่ครอบคลุม