วิธีลดปัญหาตื่นนอนบ่อยตอนกลางคืน

การนอนคือวิธีที่ดีในการฟื้นฟูร่างกายและสร้างพลังใหม่สำหรับวันต่อไป แต่บางคนอาจมีปัญหาเรื่องการ ตื่นนอน บ่อยหรือตื่นเป็นเวลานานตอนกลางคืนจนกระทบต่อการพักผ่อนโดยรวมซึ่งส่งผลการดำรงชีวิตประจำวัน ปัญหานี้อาจลดลงได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง

โดยทั่วไปคำแนะนำเกี่ยวกับระยะเวลาการนอนที่เหมาะสมซึ่งจะทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์และตื่นตัวในวัต่อไปได้จะอยู่ระหว่าง 6-8 ชม. แต่กับบางคนแม้จะนอนไม่ดึก แต่กลับไม่รู้สึกตื่นตัวหรือมีพลังสำหรับการทำสิ่งต่างๆ อย่างเต็มที่ เพราะในระหว่างการนอนมีการ ตื่นนอน หลายครั้งซึ่งเป็นการรบกวนการนอนและลดเวลาที่ร่างกายพักผ่อนอย่างเต็มที่โดยรวมลง

หากในแต่ละคืนมีการตื่นขึ้นมาสักครั้งหรือสองครั้งไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่หากมีการตื่นขึ้นมา 4-6 ครั้งหรือมากกว่านี้ ควรลองวิธีการเหล่านี้ดูเพื่อช่วยให้มีการตื่นน้อยลง

Coffee

         ระวังเรื่องการดื่ม

ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลังบ่ายสองโมง และหยุดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนเวลานอน เพราะคาเฟอีนจะอยู่ในร่างกายได้นานถึง 6 ชั่วโมง ขณะที่ผลจากเครื่องดื่มแอกอฮอล์จะกระทบต่อการนอนในช่วง REM Sleep ซึ่งส่งผลให้เกิดการพักน้อยลงและมีการพลิกตัวไปมา

Smartphone

         ปิดอุปกรณ์ต่างๆ

ช่วงเวลาตอนกลางคืนก่อนนอนคือเวลาที่คุณใช้เพื่อดูโซเชี่ยลมีเดีย เช็กเมล์ หรืออ่านโพสต์ต่างๆ บนอินเตอร์เน็ตหรือไม่ หากใช่ แสงสีฟ้าจากหน้าจอจะส่งผลต่อสมองและรบกวนการนอนของคุณ ควรวางสมาร์ทโฟนลงก่อนนอนสักหนึ่งชั่วโมงแล้วอ่านหนึงสือจริงๆ หรือฟังเพลงเบาๆ แทน

ตื่นนอน

         สร้างความผ่อนคลาย

ความเครียดสามารถเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดการนอนไม่หลับได้ ดดยในช่วงแรกอาจเป็นการทำงานคุณตื่นขึ้นมาด้วยความตะหนกหลังจากที่หลับไปแล้ว ดังนั้นจึงควรผ่อนคลายก่อนเข้านอน ใช้เวลานี้เพื่อสร้างกิจวัตรที่เป็นสัญญาณให้กับร่างกายว่าถึงเวลานอน เช่นลองอาบน้ำอุ่น จิบชาคาโมไมล์

Exercise

         ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ได้ผลในการรักษาอาการนอนไม่หลับ การทำออกกำลังกายแอโรบิคในระดับปานกลางจะช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนและลดความเครียดได้ แต่อย่างไรก็ตามอย่าเลือกเวลาเข้ายิมที่ใกล้กับช่วงเวลานอนมากเกินไป ควรเลือกเวลาออกกำลังกายที่สามารถทำได้เสร็จอย่างน้อย 3 ก่อนเวลานอน

Sleep

         ลุกจากเตียง

หากตื่นขึ้นมากลางดึกนานกว่า 20 นาที ควรลุกขึ้นแล้วเปลี่ยนสถานที่แทนการนอนอยู่บนเตียงเพื่อพยายามจะหลับ โดยเลือกสถนที่ที่เงียบ แสงน้อย และทำสิ่งที่ผ่อนคลายเช่นการอ่านหนังสือจนรู้สึกง่วง แล้วจึงกลับมาที่เตียงและนอนอีกครั้ง

Tagged:

admin24

admin24

RELATED ARTICLES