2-Wheel Test Bike

มาลองดู Honda Rebel 300 ขี่ชิลๆ แล้วเป็นไงบ้าง

การมาในครั้งนี้ของเจ้า Rebel นับเป็นการพลิกประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ เพราะเป็นการสานต่อตำนานรถคลาสสิคที่ได้สร้างกระแสความนิยมมากกว่า 30 ปี กลับมาอีกครั้ง

ซึ่งถ้าใครที่เกิดในยุด 80-90 คงรู้จักกันดีว่านี่คือรถสไตล์ครุยเซอร์ที่มีคนกล่าวถึงมากที่สุดในยุคนั้น โดยในครั้งนี้ Honda Rebel มาในนิยาม “คัสต้อมบ็อบเบอร์ดีไซน์” โดยลบภาพรถมอเตอร์ไซค์สไตล์หน้ายาวออกโดยชัดเจน แต่แฝงความสปอร์ตทันสมัยลงไปทดแทน ทั้งการออกแบบ เทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งภาพลักษณ์ที่สะดุดตา ที่สำคัญยังแยกออกมาเป็น 2 เวอร์ชั่น โดยแบ่งตามพิกัดของเครื่องยนต์ คือ 300 ซีซี และ 500 ซีซี ตามสไตล์ความชอบของแต่ละบุคคล

ความพิเศษใน Honda Rebel 300

รถคัสต้อมบ็อบเบอร์ดีไซน์ มีการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความเท่แบบบ็อบเบอร์กับสมรรถนะจากเครื่องยนต์ที่มีความจุ 300 ซีซี ภายใต้คอนเซปต์ “Express Yourself เป็นตัวเอง…ให้ที่สุด” พัฒนาเพื่อไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการบ่งบอกตัวตนได้อย่างชัดเจน และใช้ชีวิตในแบบที่เป็นตัวเองด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ โครงสร้างแบบมินิมอลโชว์ให้เห็นเฟรมรถสีดำอันดุดันและเครื่องยนต์ขนาดใหญ่แบบยกชุด ล้อและยางรถมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ เบาะผู้ขับขี่ถูกออกแบบให้อยู่ต่ำโดยมีความสูงจากพื้นถึงเบาะเพียง 690 มม. พร้อมติดตั้งเบาะคนซ้อนที่สามารถถอดออกได้ ชุดไฟหน้าแบบกลมในโคมไฟอลูมินั่ม และไฟท้ายทรงสี่เหลี่ยมแบบคลาสสิก บังโคลนหน้าสั้นและบังโคลนหลังขึ้นรูปแบบโค้งยาวไปตามล้อ และเติมเต็มความทันสมัยด้วยแผงมิเตอร์รูปวงกลมที่มีจอแสดงผลแบบแอลอีดีแบล็คไลท์สีฟ้า และท่อไอเสียดีไซน์คลาสสิกทุกองค์ประกอบของตัวรถออกแบบมาให้รองรับการปรับแต่งตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

ขุมพลัง 300 ซีซี ไม่แรงแต่คล่องตัว

เครื่องยนต์ในรุ่น Honda Rebel 300 เป็นแบบสูบเดี่ยว 286 ซีซี สั่งจ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีด PGM-FI ระบบ DOHC 4 วาล์ว จ่ายน้ำมันได้อย่างแม่นยำ พร้อมระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ส่งผ่านกำลังด้วยเกียร์ 6 สปีด จากการที่ได้ใช้งานค่อนข้างตอบโจทย์ทีเดียว ถึงแม้ว่าเครื่องยนต์จะเป็นแบบสูบเดียวยังสามารถเรียกอัตราเร่งได้เป็นอย่างดี เมื่อเปรียบเทียบกับสรีระในสไตล์ครุยเซอร์ที่ไม่ต้องการความเร็วมากนัก การใช้งานในเมืองมีความคล่องตัวใช้ได้สามารถมุดลัดเลาะได้ตามความต้องการ ทั้งที่มีตัวรถมีมิติที่ใหญ่พอสมควรคือ ขนาดความยาว 219.00 ซม. กว้าง 82 ซม. สูง 109.30 ซม. ระยะฐานล้อ 149.00 ซม. และน้ำหนักรถ 170 กก. แต่ก็ไม่สร้างปัญหา อีกจุดที่มีความชอบส่วนตัวคือ ล้อและยางมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษทำให้เดินทางได้อย่างนุ่มนวลรับมือกับถนนขรุขระในเมืองไทยได้เป็นอย่างดี

ส่วนทางด้านระบบช่วงล่าง Rebel 300 นับว่าเป็นมอเตอร์ไซค์อีกรุ่นที่มีความนุ่มนวลสูง โดยใช้ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบเทเลสโคปิค ขนาด 41 มม. และโช้คแบบสปริงคู่ ปรับได้ 5 ระดับ ด้านหลัง จับคู่กับยางหน้าขนาด 130/90-16M/C 67H และยางหลังขนาด150/80-16M/C 71H ซึ่งระบบกันสะเทือนบวกกับยางขนาดใหญ่ที่มีแก้มยางสูงช่วยลดแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะขี่ผ่านพื้นผิวถนนที่เป็นหลุมหรือเส้นแบ่งถนนก็ไม่มีอาการยางสะบัดหรือดิ้นให้เสียว นอกจากนี้ยังพกระบบความปลอดภัยให้มากขึ้นด้วยระบบเบรกแบบ ABS ทั้งหน้าและหลังช่วยหยุดรถได้มั่นใจยิ่งขึ้น ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้เราได้สัมผัสกับระบบ ABS อย่างจริงจังอีกด้วยในสถานการณ์รถคันหน้าเบรกกะทันหันในความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระบบ ABS ตอบสนองได้อย่างฉับไวช่วยให้ผ่านเหตุการณ์ฉุกเฉินมาได้อย่างปลอดภัย

ลองมาดูท่านั่งกันบ้าง สำหรับ Honda Rebel มีเบาะนั่งที่มีความเตี้ยแทบจะเสมอกับล้อหลัง และแฮนด์บังคับเลี้ยวที่มีความสูง ทำให้มีอุปสรรค์บ้างเล็กน้อยในการขี่ต้องใช้เวลาปรับตัวสักระยะหนึ่งทำให้ในช่วงแรกในการขี่ทดสอบจะดูขัดๆ เมื่อทำความคุ้นเคยเป็นที่เรียบร้อยนับเป็นรถที่ขี่ง่าย ที่สำคัญความสูงจากพื้นถึงเบาะเพียง 690 มม. ทำให้การวางเท้าเพื่อประคองรถในขณะออกตัวหรือตอนหยุดทำได้สะดวกสามารถวางได้เต็มฝ่าเท้าไม่ต้องคอยพะวงว่าจะล้มเลย ในช่วงเวลาขี่แฮนด์ที่สูงช่วยสร้างความสมดุลและสามารถยืดแขนได้อย่างอิสระ จากที่ขี่มากกว่า 100 กิโลเมตร มีความสงสัยอยู่เรื่องเดียวคือที่วางเท้าสำหรับเปลี่ยนเกียร์และที่วางเท้าสำหรับเบรกอยู่ชิดกับเบาะนั่งมากไปหน่อย ทำให้เวลาวางเท้าในการใช้งานจะมีความชันมาก (ผู้เขียนมีความสูงประมาณ 170 ซม. ) ทำให้คิดต่อไปว่าถ้าคนที่มีความสูงเกิน 175 ซม. ขึ้นไปเข่าจะสูงชันมากขนาดไหน ถ้าได้ปรับเยื้องที่พักเท้าออกไปข้างหน้าอีกสักหน่อยรับรองเลยว่านั่งขี่สบายกว่านี้อีกแน่นอน

สรุป

Honda Rebel 300 นับว่าเป็นรถเฉพาะกลุ่มไม่ว่าจะเป็นรูปทรง สไตล์ การใช้งาน ล้วนเกี่ยวกับความชอบทั้งสิ้น แต่สำหรับคนที่ชอบรถมอเตอร์ไซค์คันนี้ตอบโจทย์ในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นระบบความปลอดภัย เครื่องยนต์ และเทคโนโลยี ที่สำคัญราคาไม่สูงเกินไปนักโดยเริ่มต้นที่ 145,000 บาท นอกจากนี้ทางเอ.พี.ฮอนด้าจัดให้ รุ่นแต่งพิเศษ Rebel Raw Edition Red และ  Honda Raw Edition Black ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,000 คัน ด้วยราคาแนะนำโดยประมาณที่ 154,200 บาทและ  162,200 บาทตามลำดับ

 ข้อมูลจำเพาะ Honda Rebel 300

• เครื่องยนต์ : 4 จังหวะ 1 ลูกสูบ
• ระบบวาล์ว : DOHC 4 วาล์ว
• ปริมาตรกระบอกสูบ : 286 ซีซี
• ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก : 76.0 × 63 มม.
• อัตราส่วนแรงอัด : 10.7 : 1
• การจ่ายน้ำมัน : หัวฉีด PGM-FI
• ระบบระบายความร้อน : ระบายความร้อนด้วยน้ำ
• ความจุถังน้ำมัน : 11.20 ลิตร
• ระบบสตาร์ท : สตาร์ทมือ ระบบไฟฟ้า
• คลัทช์ : คลัทช์มือ
• จุดระเบิด : Digital
• ระบบเกียร์ : 6 เกียร์
• ระบบห้ามล้อหน้า : ดิสก์เบรค (ABS 2 ลูกสูบ)
• ระบบห้ามล้อหลัง : ดิสก์เบรค (ABS)
• โช้คอัพหน้า : โช๊คแบบเทเลสโคปิค ขนาด 41 มม.
• โช้คอัพหลัง : โช้คแบบสปริงคู่ ปรับได้ 5 ระดับ
• ล้อ : ล้อแม็กซ์
• ยางล้อหน้า : 130/90-16M/C 67H แบบจุ๊บเลส
• ยางล้อหลัง : 150/80-16M/C 71H แบบจุ๊บเลส