Honda PCX Hybrid เพิ่มความแรงด้วยเทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้า กับค่าตัวโปรโมชั่น 99,000 บาท

เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่เหนือชั้นมากในปี 2018 ที่ รถมอเตอร์ไซค์ค่ายปีกนกอย่างฮอนด้าพลิกโฉมนวัติกรรมยานยนต์สองล้อด้วยการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ Honda PCX Hybrid มอเตอร์ไซค์ที่พลังงานมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานควบคู่กับเครื่องยนต์ในรูปแบบพลังงานลูกผสม ซึ่งตอบโจทย์คนรุ่มใหม่ได้อย่างชัดเจน

ทางเลือกคนรุ่นใหม่

ในประเทศไทยพลังงานไฮบริดไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรมากนัก เพราะมีอยู่ในรถยนต์มาแล้วหลายปี แต่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์อย่าง Honda PCX Hybrid นับเป็นครั้งแรกที่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แถมยังเป็นแบบเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้กับรถยนต์อีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยีไฮบริดที่อยู่ใน Honda PCX Hybrid เป็นอย่างไรมาตามดูกัน

เทคโนโลยีไฮบริดที่เป็นระดับสากล (World Standard HYBRID System) มีองค์ประกอบสำคัญ 4 ส่วน คือ
1.แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน…หัวใจสำคัญของขุมพลังไฮบริด

หัวใจสำคัญของขุมพลังไฮบริด ที่จะสามารถส่งพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ตอบสนองการทำงานของระบบไฮบริดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า PCX Hybrid เป็นไฮบริดรุ่นแรกของโลกที่ใช้แบตเตอรี่ ชนิด ลิเธียมไอออนคุณภาพสูง ที่มีแรงเคลื่อนไฟฟ้าขนาด 48 โวลต์ พร้อมออกแบบตัวบอดี้คุณภาพสูงป้องกันการกระแทก และป้องกันน้ำได้เป็นอย่างดี ขนาดกระทัดรัด ทำให้มีน้ำหนักเบา และมีความทนทานสูงมาก อายุการใช้งานยาวนาน 6 – 8 ปี ดูแลรักษาง่าย พร้อมให้พลังงานเสถียรและต่อเนื่อง โดยจะมีการชาร์จไฟกลับทุกครั้งที่มีการผ่อนคันเร่ง และขณะรอบเดินเบา ทำให้มีประสิทธิภาพพร้อมส่งกำลังไฟได้ตลอดเวลา

2.ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า (Motor Assist)

มอเตอร์ไฟฟ้าทรงพลัง มีหน้าที่เสริมการทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ eSP 150 ซีซี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนให้สามารถตอบสนองอัตราเร่งได้แรงทันใจทุกครั้งที่มีการเร่งความเร็วให้ได้ดั่งใจ

3.กล่องควบคุมอัจฉริยะ PDU (Power Deliver Unit)

กล่องควบคุมการทำงานระบบไฮบริด มีหน้าที่สั่งการไปยังแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน ให้จ่ายไฟไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าทุกครั้งที่มีการเร่งความเร็วให้ได้ดั่งใจ เพื่อให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้กับเครื่องยนต์ ในการเพิ่มอัตราเร่งตอบสนองความเร้าใจได้อย่างสมบูรณ์แบบ

4.Hybrid Emblem

สัญลักษณ์แห่งความภูมิใจทั้งจากฮอนด้าที่เป็นผู้ผลิต ด้วยโลโก้ไฮบริดแบบ 3 มิติ ที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกในผลิตภัณฑ์ทุกรุ่นของฮอนด้าที่เป็นระบบไฮบริด ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์

****การทำงานของระบบไฮบริดของฮอนด้า : ทุกครั้งที่ผู้ขับขี่เร่งความเร็ว กล่อง PDU จะสั่งการไปที่แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนให้จ่ายไฟไปให้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ เพื่อส่งอัตราเร่งให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเครื่องยนต์ธรรมดา

ไม่ใช่มาแค่พลังงานไฮบริด แต่พ่วงเทคโนโลยีและการออกแบบมาด้วย

ในการสำรวจ Honda PCX Hybrid ถ้าเทียบโครงสร้างกับเวอร์ชั่นเครื่องยนต์ธรรมดานับว่าไม่หนีกันมากนัก รูปทรงการออกแบบภายนอกยังยึดแพลตฟอร์มเดิมไว้เกือบทั้งหมด แต่ได้มีการเพิ่มออฟชั่นขึ้นมาเยอะพอดู อย่าง ฮอนด้า สมาร์ท คีย์ รีโมทอัจฉริยะเหนือระดับด้วยระบบสั่งการครบ 3 ฟังก์ชั่น ได้แก่ 1. ฟังก์ชั่นระบุตำแหน่งที่จะแสดงตำแหน่งรถด้วยไฟ Welcome Light และเสียงสัญญาณ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในค้นหารถ  2.ฟังก์ชั่นสัญญาณกันขโมย ที่จะส่งสัญญาณเตือนทันที เมื่อรถมีการเคลื่อนที่หรือสั่นสะเทือน และ 3.ฟังก์ชั่นเปิด-ปิดสัญญาณรีโมท ที่จะสั่งการหรือล็อกการเชื่อมต่อสัญญาณรีโมท กับสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ โดยชุดฮอนด้าสมาร์ทคอนโทรลเลอร์ คือ ชุดควบคุมการทำงานระบบสตาร์ท ใช้งานง่ายสะดวกสบายเพียงบิดสวิตช์ พร้อมความหรูหราด้วย Blue Ring LED

นอกจากนี้ยังมีแผงหน้าปัดระบบดิจิทัล พร้อมจอแสดงผล Riding Mode และช่องแสดงผลระบบ Hybrid ซึ่งแสดงไฟสัญญาลักษณ์ Assist Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะเร่งความเร็ว และ ไฟแสดง Charge Level ช่องแสดงระดับการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าในขณะชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่เมื่อผ่อนคันเร่ง และขณะรอบเดินเบาของเครื่องยนต์ พร้อมด้วยค่ามาตรฐานอย่าง มาตรวัดความเร็วแบบดิจิทัล ไฟแจ้งเตือนการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง นาฬิกาดิจิทัลบอกเวลา ไฟสัญญาณ Smart Key ไฟแสดงความพร้อมเครื่องยนต์ ไฟ Stand By ระบบ Idling Stop ระบบบันทึกระยะทางการขับขี่ และมาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงระบบดิจิทัล สามารถคำนวณอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้อย่างแม่นยำ และช่องแสดงระดับพลังงานแบตเตอรี่ลิเทียนไอออน (Li-ion Battery Indicator) พร้อมสัญลักษณ์เตือนการทำงานของแบตเตอรี่เมื่อมีความผิดปกติ

 

ทดลองขี่มอเตอร์ไซค์ไฮบริดรุ่นแรกของไทย

อย่างที่แนะนำในข้างต้นว่ารูปทรงไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนัก ทำให้ท่านั่งและการวางเท้าไม่มีความแตกต่าง ถ้าคนที่เคยสัมผัสกับรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดา ในเวอร์ชั่นไฮบริดก็ทำนองเดียวกันไม่มีความแตกต่าง ซึ่งจุดเด่นโดยรวมยังอยู่ที่เบาะที่มีขนาดใหญ่นั่งสบาย และแฮนด์ทรงปีกนกที่มีความสูงกำลังดีไม่เมื่อย

มาดูด้านออฟชั่นระบบเครื่องยนต์กันบ้าง Honda PCX Hybrid มาพร้อมขุมพลัง eSP ขนาด 125 ซี.ซี. หัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลัง 12 แรงม้าที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิด 12 นิวตันเมตรที่ 5,000 รอบต่อนาที และรองรับน้ำมัน E20 เสริมกำลังด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลัง 1.9 แรงม้าที่ 3,000 รอบต่อนาที แรงบิด 4.3 นิวตันเมตรที่ 3,000 รอบต่อนาที จ่ายไฟด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 48V พร้อมด้วย Riding Mode หรือ โหมดปรับเปลี่ยนการขับขี่ที่ปรับได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยอยู่ตรงด้านหลังสวิทช์ไฟด้านซ้ายมือ ซึ่งมีให้เลือกคือ Drive Mode (D) โหมดขับขี่ปกติ, Sport Mode (S) โหมดขับขี่แบบสปอร์ต ที่ช่วยเพิ่มกำลังให้มอเตอร์ไฟฟ้าเสริมการทำงานให้เครื่องยนต์ตอบสนองการขับขี่ได้แรงเร้าใจมากยิ่งขึ้นกว่าปกติเมื่อมีการเร่งความเร็ว และ Blank Mode (-)  โหมดปิดการทำงานระบบ Idling Stop ซึ่งแต่ละโหมดจะให้ความรู้สึกในการขับขี่ที่แตกต่างกัน

สำหรับการทดสอบ Riding Mode เราได้ปรับเปลี่ยนทั้งสองโหมดคือ Drive Mode (D) โหมดขับขี่ปกติ และ Sport Mode (S) เริ่มตั้งแต่การบิดคันเร่งออกตัวโหมด Drive Mode (D) ยังมีความอืดช่วงต้น แต่พอปรับเข้าโหมด Sport Mode (S) รู้สึกมีความกระฉับกระเฉงขึ้นมาทันที ลดอาการรอรอบและสร้างอัตราเร่งในอึดใจเดียวเท่านั้น ถัดมาในช่วงขึ้นเนินหรือสะพานที่มีความสูง Sport Mode (S) สามารถรีดกำลังดันตัวรถให้เคลื่อนที่ไปในมุมสูงได้ดี เท่าที่จับอาการและสังเกตในโหมด Sport Mode (S) เครื่องยนต์จะทำงานควบคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเต็มกำลัง ทำให้มีอัตราเร่ง แรงบิด และ แรงม้าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (ขอแอบบอกราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนิดนึงคือประมาณ 20,000 บาทถ้าเปลี่ยน)

ถ้าถามว่าในโหมด Drive Mode (D) มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานไหม…ทำครับ แต่จะถูกควบคุมด้วยกล่อง PDU เพื่อสั่งจ่ายกำลังไฟฟ้าไปที่มอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งถูกกำหนดค่าโดยกล่องดิจิทัลทำให้กำลังไฟฟ้าถูกดักไว้ส่วนหนึ่ง และทันทีที่เราเปลี่ยนโหมดเป็น Sport Mode (S) กล่อง PDU จะจ่ายกำลังไฟฟ้าแรงขึ้นเต็มประสิทธิภาพทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าส่งกำลังได้เต็มที่ ซึ่งถ้าเทียบมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นแรงม้า จะมีค่าเฉลี่ยแรงม้าเพิ่มขึ้นอีก 1.9 แรงม้า สำหรับรถที่มีน้ำหนักประมาณ 134 กิโลกรัม (น้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่าตัวเครื่องยนต์ธรรมดา 4.7 กก.) นับว่ามีกำลังเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นแบบเหลือเฟือ

สำหรับอัตราสิ้นเปลือง ทาง AP Honda ยังคงเคลมตัวเลขประมาณการณ์ไว้ที่ 51 กม./ลิตร ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะระบบ Idling Stop เทคโนโลยีหยุดเครื่องยนต์อัจฉริยะ ที่พัฒนาขึ้นอีกขั้นในรุ่น PCX Hybrid โดยระบบจะช่วยหยุดการทำงานของเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติในเวลาเพียง 0.5 วินาทีเมื่อหยุดรถ หลังจากขับมาด้วยความเร็วมากกว่า 6 กม.ต่อชม. นอกจากนี้ในฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจก็มี กล่อง Console Box พร้อมอุปกรณ์ชาร์จไฟสำหรับสมาร์ทโฟนของผู้ขับขี่, ระบบ Combi Brake ช่วยกระจายแรงเบรกจากล้อหลังไปยังล้อหน้าให้ผู้ขับขี่มั่นใจล้อไม่ล็อก

สรุป

สำหรับ Honda PCX Hybrid นับว่าเป็นรถล้ำสมัยเจาะกลุ่มวัยรุ่นได้อย่างแท้จริง ทั้งใหม่ สด ตอบโจทย์การใช้งาน ส่วนเรื่องการรับประกันคือ 3 ปี 30,000 กิโลเมตร ตอนนี้ใครสนใจลองหาจองได้นะ เพราะราคาโปรโมชั่นอยู่ที่ 99,000 บาท แล้วจะขึ้นราคาใหม่อีกครั้ง

ข้อมูลจำเพาะ Honda PCX Hybrid

 

เครื่องยนต์ eSP ระบบจ่ายน้ำมันหัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะ แบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 149.32
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก (มม.) 57.3 x 57.9
อัตราส่วนแรงอัด 10.6:1
แบตเตอรี่ระบบไฮบริด
แรงเคลื่อนไฟฟ้า
ระบบชาร์จ
แบตเตอรี่ลิเทียมไอออน
48 โวลต์
ออโต้ชาร์จ เมื่อผ่อนคันเร่ง และในขณะรอบเครื่องเดินเบา
แบตเตอรี่เครื่องยนต์
แรงเคลื่อนไฟฟ้า
YTZ4V
12 โวลต์
ระบบคลัทช์ คลัทช์แห้งอัตโนมัติแบบแรงเหวี่ยง
ระบบส่งกำลัง (ระบบเกียร์) V-Matic
ระบบจุดระเบิด Full Transistorized
ระบบการติดเครื่องยนต์ สตาร์ทมือระบบ Alternator/Starter
ขนาด กว้าง x ยาว x สูง (มม.) 745 x 1,923 x 1,107
ระยะห่างช่วงล้อ (มม.) 1,313
ระยะห่างจากพื้น (มม.) 137
ความสูงของเบาะ (มม.) 764
มุมคาสเตอร์ / ระยะเทรล (°/’) (มม.) 27° 00′ / 85
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง (ลิตร) 8
เฟรม Double Cradle
ระบบกันสะเทือน (หน้า) เทเลสโกปิค
ระบบกันสะเทือน (หลัง) ยูนิตสวิง
น้ำหนักสุทธิ (กก.) 134
ระบบห้ามล้อ (หน้า) ดิสก์เบรก (คอมบายเบรก)
ระบบห้ามล้อ (หลัง) ดรัมเบรก
ล้อ ล้อแม็ก
ขนาดยาง (หน้า) 100/80-14 M/C 48P Tubeless
ขนาดยาง (หลัง) 120/70-14 M/C 61S Tubeless
น้ำมันเชื้อเพลิง เบนซินไร้สารตะกั่ว หรือน้ำมันแก๊สโซฮอล์ออกเทน 95 หรือออกเทน 91 ที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20%

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *