หมวกกันน็อก
2-Wheel Bike Report

รู้ไหม….ไม่ทุกรัฐในอเมริกาที่บังคับใส่ หมวกกันน็อก

แม้ว่าแต่ละรัฐในสหรัฐอเมริกาจะมีกฏหมายที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้หรือรู้แล้วอาจแปลกใจคือ ในขณะที่ประเทศมหาอำนาจของโลกนี้มีการบังคับใช้กฏหมายเพื่อความปลอดภัยบนถนนอย่างเข้มงวด แต่ไม่ใช่ทุกรัฐในสหรัฐอเมริกาที่มีกฏหมายบังคับเรื่อง หมวกกันน็อก กับนักบิด รวมทั้งยังมีความแตกต่างกันเกี่ยวกับกฏหมายด้านหมวกกันน็อกในแต่ละรัฐ

กฏหมายเกี่ยวกับ หมวกกันน็อก ในแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกาจะมีความแตกต่างกัน โดยมี 5 รูปแบบคือ บังคับให้นักบิดทุกคนต้องใส่, บังคับสำหรับทุกคนที่อายุต่ำกว่า 21 ปี, บังคับให้คนที่อายุต่ำกว่า 19 ปีต้องใส่, บังคับให้ทุกคนที่อายุต่ำกว่า 18 ปีต้องใส่ และไม่มีกฏหมายบังคับให้ใส่หมวกกันน็อก โดยสิ่งที่อาจทำให้หลายคนต้องประหลาดใจก็คือมี 19 รัฐในอเมริกาอย่างอลาบามา แคลิฟอร์เนีย จอร์เจีย หลุยเซียนา แมสซาซูเซตส์ เนวาดา รวมทั้งวอชิงตัน ดีซีจากทั้งหมด 50 รัฐที่มีกฏหมายกำหนดบังคับให้นักบิดต้องใส่หมวกกันน็อก

Motorcycle in USA

ในขณะที่มีสามรัฐในอเมริกาคือนิวแฮมป์เชียร์ อิลลินอยส์ และไอโอวาที่เปิดโอกาสให้นักบิดขี่มอเตอร์ไซค์โดยที่มีสายลมปะทะหน้าได้เนื่องจากไม่มีกฏหมายบังคับเรื่องหมวกกันน็อก ส่วนอีก 9 รัฐอย่างฟลอริดา อาร์แคนซัส เคนทัตกี มิชิแกน เพนซิลวาเนีย โรดไอร์แลนด์ เซ้าต์แคโรไลนา เท็กซัส และยูทาธ์มีกฏหมายกำหนดให้นักบิดอายุต่ำกว่า 21 ปีต้องใส่หมวกกันน็อก

นอกจากนี้มี 18 รัฐที่มีกฏหมายบังคับให้ผู้ขี่มอเตอร์ไซค์อายุน้อยกว่า 18 ปีต้องใส่หมวกกันน็อกโดยที่รัฐโคโลราโดครอบคลุมไปถึงผู้ซ้อนด้วย และมีเพียงรัฐเดียวคือเดลาแวร์ที่บังคับให้ผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ที่อายุน้อกว่า 19 ปีต้องใส่หมวกกันน็อก

Helmet

โดยนอกจากความแตกต่างเกี่ยวกับกฏหมายเรื่องหมวกกันน็อกแล้ว ในบางรัฐยังอาจมีรายละเอียดของกฏหมายเกี่ยวกับการขี่มอเตอร์ไซค์ที่แตกต่างเพิ่มขึ้น เช่นบางรัฐมีกำหนดให้ผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ต้องมีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมในกรณีที่ขี่มอเตอร์ไซค์โดยไม่มีหมวกกันน็อก แต่ก็มีกฏหมายห้ามการหยุดมอเตอร์ไซค์ที่ผู้ขี่ไม่ใส่หมวกกันน็อกเพื่อตรวจสอบเรื่องประกันสุขภาพ